TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: Đầu tư dầu 'lãi đậm' hơn chứng khoán và USD trong năm 2022

02-08-2022 - 17:05 PM | Tài chính quốc tế

Reuters: Đầu tư dầu 'lãi đậm' hơn chứng khoán và USD trong năm 2022

Dữ liệu của Refinitiv Eilon cho thấy, 2 loại hợp đồng tương lai dầu thô lớn đã tăng giá khoảng 30% trong năm nay, còn All Country World Index (ACWI) lại giảm khoảng 15%.

Dầu đang chứng tỏ khả năng chống chọi với rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá dầu đang có diễn biến vượt trội so với các chỉ số chứng khoán toàn cầu và cả đồng USD trong năm nay, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga đang khiến nguồn cung càng trở nên thiếu hụt.

Dữ liệu của Refinitiv Eilon cho thấy, 2 loại hợp đồng tương lai dầu thô lớn đã tăng giá khoảng 30% trong năm nay, còn All Country World Index (ACWI) lại giảm khoảng 15%. Chỉ số MSCI theo dõi thị trường chứng khoán của 47 quốc gia cũng ghi nhận đà sụt giảm mạnh nhất trong nửa đầu năm kể từ khi được thành lập vào năm 1990, khi lạm phát đạt đỉnh 40 năm và NHTW chạy đua để tăng lãi suất.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD - theo dõi giá trị đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền tệ lớn khác, tăng khoảng 10% trong năm nay.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: "Lượng dầu tồn kho thấp và công suất dự phòng ngày càng giảm là nguyên nhân khiến giá dầu tăng cao."

Reuters: Đầu tư dầu lãi đậm hơn chứng khoán và USD trong năm 2022  - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu Brent và WTI cùng các chỉ số chứng khoán trên thế giới từ đầu năm 2022.

Trong gần như cả năm vừa qua, sản lượng của OPEC+ đã thấp hơn mục tiêu được các nước thành viên thống nhất ban đầu, do họ gặp nhiều khó khăn với các vấn đề về năng lực sản xuất. Nguồn cung hiện đang thiếu khoảng 3 triệu thùng/ngày trong tháng 6, chiếm khoảng 3% nguồn cung toàn cầu, theo dữ liệu nội bộ của OPEC+.

Ngân hàng MUFG cho biết: "Tâm lý lạc quan với giá hàng hóa vẫn tăng khi cầu cao hơn cung. Ngược lại, thị trường tài chính lại là những loại tài sản được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng của nhu cầu - yếu tố rõ ràng đang giảm xuống."

Craig Earlam - nhà phân tích của Oanda, nhận định thêm rằng, thị trường chứng khoán đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiều diễn biến khác nhau, trong đó có cả giá dầu - yếu tố đang góp phần khiến lạm phát gia tăng.

Dù đã điều chỉnh hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay và năm tới, nhưng JPMorgan cho biết thị trường dầu vẫn chưa hạ nhiệt. Ngân hàng này cho biết thêm, những gì đã diễn ra trước đây cho thấy nhu cầu với dầu đang được thúc đẩy tốt, khi đà tăng trưởng toàn cầu vẫn tích cực. Thông thường, trong các cuộc suy thoái, giá dầu có xu hướng giảm từ 30-40%.

Tham khảo Reuters

https://cafef.vn/reuters-dau-tu-dau-lai-dam-hon-chung-khoan-va-usd-trong-nam-2022-20220802161235924.chn

Chi Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên