TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Richard Branson: Suy nghĩ như một đứa trẻ mới biết đi, tôi nhìn thấy những cơ hội mà người khác thường nghĩ là trở ngại

11-04-2017 - 07:21 AM | Sống

Richard Branson: Suy nghĩ như một đứa trẻ mới biết đi, tôi nhìn thấy những cơ hội mà người khác thường nghĩ là trở ngại

Richard Branson từng chia sẻ: "Tôi không có kinh nghiệm gì cả. Nhưng thay vì xấu hổ và nản lòng, tôi ôm lấy 'đứa con đầu lòng' của mình và nhảy vào một thứ mơ hồ. Giống như một đứa trẻ mới chập chững biết đi, tôi học hỏi mọi thứ bằng cách thực hiện chúng".

Richard Branson, tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới với hơn 5 tỷ USD giá trị tài sản ròng. Ông chính là chủ tịch của Virgin Group, tập đoàn thương mại đa quốc gia với hơn 400 hạng mục kinh doanh từ hàng không, khách sạn, ngân hàng và thậm chí du lịch vũ trụ... Richard Branson cũng nổi tiếng là một doanh nhân với nhiều điều khác thường từ phong cách làm việc đến các sở thích kì lạ.

Bỏ học từ năm 16 tuổi để bắt đầu kinh doanh. Trong suốt 50 năm sự nghiệp, ông chủ của Virgin chưa từng sở hữu một chiếc bàn làm việc đúng nghĩa. Thay vào đó, lúc thư giãn trên võng hay trong bồn tắm thường là thời điểm ông đưa ra các quyết định quan trọng.

Tư duy kinh doanh của người đứng đầu tập đoàn Virgin cũng hoàn toàn dị biệt. Tỷ phú 66 tuổi cho rằng, lối suy nghĩ "như một đứa trẻ mới biết đi" là yếu tố quan trọng làm nên thành công của ông.

"Tôi không có kinh nghiệm gì cả. Nhưng thay vì xấu hổ và nản lòng, tôi ôm lấy "đứa con đầu lòng" của mình và nhảy vào một thứ mơ hồ. Giống như một đứa trẻ mới chập chững biết đi, tôi học hỏi mọi thứ bằng cách thực hiện chúng", Richard Branson nhớ lại tuổi 16 mới chập chững kinh doanh của mình.

Ông đã duy trì "sự nhạy cảm của trẻ con" này khi thành lập hãng Virgin Records năm 1973, rồi hãng hàng không Virgin Atlantic năm 1984 và ngày nay là tập đoàn Virgin hùng mạnh với nhiều lĩnh vực kinh doanh.

"Không ai trong chúng ta thực sự biết mình đang làm gì. Giống như trẻ em, không tuân theo các quy tắc, chúng tôi vượt qua tất cả và đạt được những mục tiêu mà nhiều người cho là không thể. Vì không có kinh nghiệm, tôi không có định kiến hay phân định điều gì nên làm, điều gì không nên làm. Tôi đã làm mọi thứ theo cách khác biệt và mở đường cho sự thành công sau này", tỷ phú Branson chia sẻ.

Ngày nay, Richard Branson vẫn không ngừng học hỏi bằng cách quan sát những đứa cháu nhỏ của ông: "Tôi đặc biệt thích nhìn các cháu tập đi. Chúng từng bị ngã, xô đổ đồ đạc, trầy xước và bầm tím nhiều chỗ. Nhưng bản thân chúng không muốn dừng lại".

Bởi những đứa trẻ tập đi khao khát được bước đi trên đôi chân của chúng, chúng không sợ hãi những lần vấp ngã, những vết thâm tím. Con đường tìm kiếm sự thành công của chúng ta cũng vậy. Không vượt qua được nỗi sợ hãi và bắt tay vào làm thì bạn cũng không bao giờ chạm đến thành công. Khi bạn thực sự muốn làm điều gì đó, hãy như những đứa trẻ: Cứ làm đi và đừng e ngại vấp ngã.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên