TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Riêng 1 mảng kinh doanh của Toshiba tại Mỹ thua lỗ 4 tỷ USD

27-12-2016 - 13:33 PM | Tài chính quốc tế

Riêng 1 mảng kinh doanh của Toshiba tại Mỹ thua lỗ 4 tỷ USD

Mức thua lỗ mảng kinh doanh hạt nhân ở Mỹ của Toshiba cao hơn 168 tỷ yen so với con số thua lỗ dự đoán của toàn tập đoàn trong năm tài chính hiện tại mà các chuyên gia đưa ra trước đó.

Giá cổ phiếu Toshiba vừa chứng kiến mức sụt giảm cao nhất kể từ tháng 5/2015 sau khi nhiều nguồn tin cho thấy tập đoàn này có thể đã ghi nhận mức thua lỗ 500 tỷ yen (tương đương 4,3 tỷ USD) trong mảng kinh doanh hạt nhân tại Mỹ.

Cụ thể, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 16% xuống còn 371 yen trong phiên giao dịch đầu ngày thứ 3 trên sàn Tokyo. Dẫu vậy trong tuyên bố, Toshiba khẳng định giá cổ phiếu của họ sụt giảm không phải vì những thông tin của báo chí mà do công ty đang tiến hành định giá lại tài sản.

Mức thua lỗ kỷ lục này liên quan tới tranh cãi xung quanh giá trị thương vụ mua lại Chicago Bridge& Iron do chi nhánh Westinghouse Electric của Toshiba thực hiện. Việc ghi giảm bút toán này là 100 tỷ yen trong khi đó, tờ NHK nói rằng con số này thậm chí lên tới 500 tỷ yen.

“Giả sử bài báo này là đúng, tình trạng tài chính của Toshiba có thể còn tồi tệ hơn”, theo Takeshi Tanaka – chuyên gia phân tích tại Mizuho Securities.

Điều đáng nói là mức thua lỗ mà bài báo kể trên nêu ra vượt quá 168 tỷ yên so với con số thua lỗ dự tính toàn tập đoàn trong năm tài chính hiện tại mà trước đó các chuyên gia nêu ra. Năm ngoái, tập đoàn này đã thua lỗ 460 tỷ yen.

Cổ phiếu Toshiba tăng 77% trong năm nay sau khi công ty dần lấy lại phong độ sau bê bối gian lận kế toán khiến 3 lãnh đạo cấp cao của tập đoàn mất chức và buộc công ty phải cắt giảm nhân sự cũng như bán đi một số mảng kinh doanh. Tập đoàn này sản xuất mọi thứ từ tủ lạnh, chip nhớ và máy tính tới thiết bị năng lượng hạt nhân.

Tháng 12 năm ngoái Toshiba cũng chịu mức phạt kỷ lục lên tới 7,4 tỷ yen sau khi các nhà chức trách phát hiện công ty này lừa nhà đầu tư bằng cách tung ra báo cáo tài chính sai sự thật.

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên