TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rộ tin vàng hạch toán như chỉ số Index: Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

09-04-2018 - 15:09 PM | Tài chính - ngân hàng

Rộ tin vàng hạch toán như chỉ số Index: Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo chính thức khẳng định không điều chỉnh về hoạt động kinh doanh vàng nói chung.

Trước những thông tin rộ lên trên thị trường vàng mới đây cho rằng theo Thông tư 22 vừa có hiệu lực thi hành (theo Quyết định ngày 18/4 tới đây của Ngân hàng Nhà nước ), vàng có thể được hạch toán như chỉ sổ Index (tức là được thanh toán tính theo tỷ giá như một loại phương tiện thanh toán), Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo chính thức khẳng định văn bản này không điều chỉnh về hoạt động kinh doanh vàng nói chung.

Theo NHNN, Thông tư 22 chỉ hướng dẫn về hạch toán kế toán đối với các Tổ chức tín dụng, không điều chỉnh về hoạt động kinh doanh vàng nói chung. Cụ thể, Thông tư 22 có quy định về phương pháp hạch toán kế toán vàng tại tổ chức tín dụng tương tự như hạch toán kế toán đối với ngoại tệ, theo đơn vị là “chỉ” vàng 99,99% (vàng được coi là một loại ngoại tệ trong hạch toán kế toán và khi quy đổi ra đồng Việt Nam để lập báo cáo tài chính). Quy định này nhằm đảm bảo tuân thủ Luật Kế toán năm 2015 và hướng tới phù hợp với Chuẩn mực kế toán quốc tế.

Trước đó trao đổi với Tiền phong, một đại lý kinh doanh vàng đã “bật mí”  văn bản này khiến thị  trường cả tuần nay “dấy’ lên đồn đoán, nếu vàng được chấp nhận thanh toán như một loại phương tiện (giống VND, và USD) thì chắc chắn  người dân và  doanh nghiệp sẽ đổ xô tới quan  tâm. Đặc biệt khi trong các lần họp trước đây, Thủ tướng từng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tìm cách huy động nguồn lực 500 tấn vàng trong dân.

Hiện tại, thay vì huy động vàng trả lãi như  trước đây, NHNN đã nghiêm cấm các tổ chức tín dụng huy động vàng . Mọi hình thức gửi vàng đều chuyển sang giữ hộ và thay vì nhận được lãi, hiện người gửi vàng phải trả một khoản phí cho các ngân

"Thông tư 22 chỉ hướng dẫn về hạch toán kế toán đối với các Tổ chức tín dụng, không điều chỉnh về hoạt động kinh doanh vàng nói chung. Hoạt động kinh doanh vàng được quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ và các quy định của pháp luật liên quan hàng", NHNN khẳng định.

Theo Khánh Huyền

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên