TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Robot có thể cướp đi cả những việc làm được trả lương cao nhất ở phố Wall

07-12-2019 - 12:31 PM | Tài chính quốc tế

Robot có thể cướp đi cả những việc làm được trả lương cao nhất ở phố Wall

Robot đã khiến hàng nghìn việc làm đơn giản ở phố Wall biến mất. Giờ đây, chúng còn đe dọa cả những công việc phức tạp hơn.

Đó là nhận định được Marcos Lopez de Prado, giáo sư của ĐH Cornell và từng là người phụ trách mảng máy học (machine learning) tại quỹ đầu tư AQR Capital Management đưa ra hôm qua, trong phiên điều trần tại Washington về những tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên thị trường vốn.

Theo ông, việc sử dụng các thuật toán trong giao dịch đã tự động hóa công việc của hàng chục nghìn trader trên toàn thế giới. Giờ đây robot không chỉ thay thế con người trong các công việc đơn giản có tính chất lặp đi lặp lại mà đã thay thế cả những công việc phức tạp như xây dựng mô hình định giá tài sản hoặc rủi ro hay xây dựng danh mục đầu tư.

"Công nghệ máy học tạo ra một số thách thức lớn cho 6,14 triệu người đang làm việc trong ngành tài chính và bảo hiểm, mà rất nhiều người trong số đó sẽ mất việc – không chỉ đơn giản là bởi họ bị thay thế bởi máy móc mà bởi vì họ không được trang bị những kỹ năng cần thiết để làm việc với các thuật toán".

Trong gần 2 tiếng điều trần, các nhà làm luật đã chất vấn các chuyên gia về hiện tượng AI phân biệt chủng tộc và giới tính, sự cạnh tranh trong nhóm các lao động công nghệ tay nghề cao và những thách thức về quản lý khi mà thị trường tài chính ngày càng phức tạp và phụ thuộc nhiều hơn vào dữ liệu.

Cũng tại sự kiện này, Martina Rejsjö, 1 lãnh đạo của Nasdaq, cho biết hiện Nasdaq đang chạy hơn 40 thuật toán khác nhau, sử dụng khoảng 35.000 tham số để phát hiện hành vi thao túng thị trường theo thời gian thực. Bà nhận định trong nhiều trường hợp, lượng dữ liệu khổng lồ trên thị trường thực sự là thách thức lớn đối với những người chịu trách nhiệm giám sát thị trường, khi mà hành vi bóp méo thị trường ngày càng tinh vi.

Rebecca Fender, lãnh đạo của Viện CFA, chia sẻ thông tin 43% người đang sở hữu chứng chỉ CFA và cả các ứng viên dự đoán vai trò của họ sẽ thay đổi mạnh mẽ trong 5-19 năm tới. Có 3 vị trí gần như sẽ biến mất là nhân viên sale, trader và chuyên viên phân tích hiệu suất.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên