MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rời bỏ công việc ở tuổi 34, sau 10 năm, người đàn ông nhận ra 6 điều không ngờ của nghỉ hưu sớm

15-08-2022 - 14:50 PM | Sống

Đã hơn 10 năm kể từ ngày quyết định thôi việc, Sam Dogen cho rằng anh chưa thực sự nghỉ hưu. Người đàn ông 43 tuổi này coi mình là ''người về hưu giả'' vì cuối cùng anh vẫn phải tham gia vào hàng loạt các công việc để lấp đầy thời gian rảnh rỗi của mình.

Sam Dogen đã làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư trong suốt 13 năm trước khi có quyết định nghỉ hưu sớm ở tuổi 34. Vào tháng 6/2012, anh đã quyết định thôi việc, nghỉ hưu sớm và sống bằng thu nhập thụ động thông qua bất động sản cho thuê, khoản đầu tư vào cổ phiếu và bán sách online.

Nhưng chỉ sau một năm, chính anh nhận ra rằng cuộc sống với những chuyến du lịch mà không bị vướng bận công việc thực tế không phải dành cho anh. ''Tôi thấy buồn chán và cảm thấy không còn là chính mình'', Sam chia sẻ trên CNBC.

Mặc dù đã hơn 10 năm kể từ khi quyết định thôi việc và thành lập trang web tài chính cá nhân Financial Samurai nhưng Sam cho rằng anh chưa thực sự đã nghỉ hưu. Thay vào đó, người đàn ông 43 tuổi này coi mình là ''người về hưu giả'' vì cuối cùng anh vẫn phải tham gia vào hàng loạt các công việc để lấp đầy thời gian rảnh rỗi của mình.

Rời bỏ công việc ở tuổi 34, sau 10 năm, người đàn ông nhận ra 6 điều không ngờ của nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Dưới đây là 6 bài học mà Sam nhận ra sau 10 năm ''nghỉ hưu giả'':

1. Không có gì phải xấu hổ khi bị cho là ''giả về hưu''

Sam đã chia sẻ rất nhiều về hành trình nghỉ hưu sớm của mình và một trong những phản hồi anh nhận được nhiều nhất đó là: ''Bạn vẫn đang làm một số công việc và nhận lại được tiền, vì vậy đây chưa thực sự là nghỉ hưu''.

Đó là thực tế và đây cũng là lý do Sam nghĩ nhiều người nên chấp nhận thuật ngữ ''nghỉ hưu giả''. Nhiều người về hưu sớm nhưng vẫn viết blog, quay video hay xây dựng và bán các khoá học online. Chính Sam là một ví dụ, anh vẫn điều hành trang blog chuyên về tài chính của mình và cũng đã dành 2 năm để viết sách về lĩnh vực này.

Nhiều người nghỉ hưu sớm vẫn đang làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết bằng cách xây dựng các doanh nghiệp trực tuyến của riêng mình. Số tiền họ kiếm được có thể không phải là điều cần thiết nhưng đó là một phần của cuộc sống giúp họ bớt cảm thấy nhàm chán.

Bằng cách tự nhận mình là ''người về hưu giả'' Sam đang hứng chịu những lời chỉ trích. Anh hoàn toàn có thể ngồi bên bãi biển cả ngày nếu muốn. Nhưng anh không làm như vậy. Sam vẫn dành khoảng 2-3 giờ mỗi ngày để làm việc.

2. Nhu cầu về tài chính có thể sẽ tăng theo thời gian

Khi Sam nghỉ hưu, anh cảm thấy hài lòng với khoản thu nhập thụ động khoảng 80.000 USD/năm. Tuy nhiên năm 2015, vợ anh cũng về hưu sớm. ''Khi đó chúng tôi nhận ra mình cần tạo ra 160.000 USD/năm từ thu nhập thụ động để đủ trang trải cuộc sống bù vào khoản thu nhập bị mất từ vợ tôi'', Sam cho biết.

Khi có thêm thành viên, nhu cầu tài chính của gia đình anh tăng liên tục để trả 2.200 USD/tháng cho phí bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ cộng với 5.000 USD/tháng cho trường mầm non cho các con.

Thêm nữa, mức lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua khiến gia đình Sam phải tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Để theo kịp, gia đình Sam đã phải mua thêm nhiều bất động sản để cho thuê và đầu tư vào cổ phiếu.

Rời bỏ công việc ở tuổi 34, sau 10 năm, người đàn ông nhận ra 6 điều không ngờ của nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

3. Bạn có thể cảm thấy sức hút của công việc văn phòng khiến bạn muốn quay trở lại

Kể từ năm 2012, Sam đã nhiều lần chiến đấu với sự thôi thúc sẽ quay lại làm việc toàn thời gian. Lần đầu tiên là chưa đầy 6 tháng sau khi nghỉ việc ở công ty cũ. Lần thứ hai là sau khi gia đình anh có thêm con trai. ''Tôi lo lắng sẽ không có đủ tiền để lo cho cuộc sống của gia đình. Chúng tôi tranh cãi nếu tiếp tục ở nhà cuộc sống sẽ khó khăn như thế nào'', anh kể.

Lần thứ 3 xảy ra sau một năm đại dịch bùng phát. Nhiều người đang làm việc tại nhà dường như đã cân bằng được công việc và cuộc sống. Nhưng đối với Sam, ngay cả khi có thể làm việc từ xa, được phép làm việc bên bãi biển song anh vẫn cảm thấy nhàm chán.

4. Nghỉ hưu sớm sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề của bạn

Đây là sự thật: Nếu bạn không hài lòng trước khi nghỉ hưu sớm, nhiều khả năng bạn vẫn sẽ không hề vui vẻ sau khi nghỉ hưu. Tốt hơn hết là bạn hãy tìm ra cốt lõi của vấn đề và khắc phục chúng trước. Sau đó, hãy mở rộng tầm nhìn và đặt ra danh sách những thứ mà bạn thực sự muốn làm sau khi nghỉ hưu.

Sau 7 năm nghỉ hưu sớm, cuối cùng Sam cũng đã tìm ra được lối thoát cho mình bằng cách thường xuyên làm những việc mình yêu thích. Anh viết sách và làm huấn luyện viên quần vợt ở trường trung học, làm chồng và làm cha.

5. Bạn có thể sẽ cảm thấy vô cùng chán nản

Việc nghỉ hưu sớm giống như kết thúc một đêm chung kết của chương trình truyền hình yêu thích. Bạn vui mừng vì nó đã có cái kết tốt đẹp, nhưng bạn cũng sẽ buồn vì nó đã kết thúc. Đồng thời, bạn sẽ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Và khi có 10-14 giờ rảnh rỗi mỗi ngày, năng suất làm việc của anh bị ảnh hưởng và ngày càng có ít động lực để đạt được những đỉnh cao. Nó không giúp được gì cho bạn bè hoặc đồng nghiệp cũ của Sam khi anh muốn mời họ đi chơi. Cũng không có thêm những bữa tiệc của công ty hay những sự kiện cho khách hàng.

Bây giờ, Sam đang cố gắng tham dự các sự kiện gặp gỡ khác nhau để kết bạn mới, nhưng đời sống xã hội của anh chủ yếu bao gồm những người mà tôi gặp qua tennis và bóng mềm.

Mãi đến 3 năm sau, khi vợ anh cũng quyết định nghỉ hưu sớm, sự buồn chán của Sam mới bắt đầu giảm bớt.

6. Cần tạo cho mình nhiều cơ hội nhất có thể

Hãy làm bất kì điều gì bạn có thể để mang lại cho bạn tương lai nhiều cơ hội. Tiết kiệm và đầu tư nhiều nhất có thể khi bạn sẵn sàng nghỉ việc.

Hãy chuẩn bị tâm lý có thể bạn sẽ không nghỉ hưu hoàn toàn. Bạn có thể chuyển sang một công việc lương thấp hơn hoặc chỉ nghỉ một vài năm và sẽ quay trở lại. Hoặc bạn có thể sẽ chỉ ''nghỉ hưu giả'' giống như Sam đang làm.

Nói một cách đơn giản hãy thử nghĩ về tương lai dưới góc độ xác suất bởi không phải điều gì cũng hoàn hảo một cách tuyệt đối. Sam có một triết lý ra quyết định 70/30: Nếu tin rằng 70% quyết định đưa ra là đúng, bạn nên thực hiện. Đồng thời bạn cần hiểu rằng 30% khả năng còn lại là những sai sót không thể tránh khỏi. Sai lầm không phải là thất bại nếu bạn có thể học hỏi từ chúng để đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

Theo CNBC

Theo Đinh Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên