MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rời bỏ cuộc sống văn phòng, giới trẻ Trung Quốc tìm đến những công việc lạ, có nghề kiếm tới 140 triệu/tháng

01-07-2022 - 14:27 PM | Lifestyle

Với sự phát triển của xã hội, người trẻ ngày càng có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn, trong đó có vô số các ngành nghề mới được sinh ra.

Nếu hỏi người trẻ Trung Quốc rằng : "Công việc mơ ước của bạn là gì?", họ sẽ đưa ra một danh sách câu trả lời với hàng loạt các công việc mà có lẽ nhiều người thậm chí còn chẳng hề biết nó tồn tại.

Tất cả những công việc này đều có một điểm chung đó là chúng không yêu cầu họ phải ngồi tại văn phòng từ sáng đến tối và cho họ một lịch trình làm việc linh hoạt để họ có thể thực hiện nhiều mục tiêu khác trong cuộc sống. 

Rời bỏ cuộc sống văn phòng, giới trẻ Trung Quốc tìm đến những công việc lạ, có nghề kiếm tới 140 triệu/tháng - Ảnh 1.

Nhiều người trẻ rời bỏ cuộc sống văn phòng để làm công việc tự do


Theo một báo cáo của Ali Research, ước tính sẽ có khoảng 400 triệu người lựa chọn làm công việc tự do trong nền kinh tế được gọi là "gig-economy" (nền kinh tế mà trong đó mọi người thường làm việc bán thời gian hoặc tạm thời, còn các công ty có xu hướng thuê những người làm việc tự do) vào năm 2036.

"Những nghề như nhân viên giao hàng, lập trình viên và tài xế giao đồ ăn đều là những nghề mới và xa lạ với những người tìm việc cách đây hàng chục năm nhưng giờ đây những nghề này đã trở nên phổ biến.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với những nghề nghiệp mới lạ này. Nó đang gia tăng theo xu hướng của  thời đại và sự phát triển của internet và sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho người trẻ Trung Quốc"- Ding Daoshi, nhà phân tích kỳ cựu trong lĩnh vực internet, chia sẻ với Global Times.

Những ngành nghề độc lạ 

Do nhu cầu thị trường thương mại ngày càng phổ biến, cùng khái niệm không gian ảo (metaverse) bùng nổ, những việc làm mới trong giới trẻ Trung Quốc cũng được hình thành và ngày càng trở nên phổ biến.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, một phụ nữ 23 tuổi sống ở tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc kiếm được 40.000 nhân dân tệ (khoảng 140 triệu đồng)/tháng bằng công việc thiết kế hình đại diện ảo cho các trò chơi và các ứng dụng tại Trung Quốc. Báo cáo đã gây sốt trong cộng đồng mạng và khiến nhiều người phải chú ý đến loại công việc mới này.

Rời bỏ cuộc sống văn phòng, giới trẻ Trung Quốc tìm đến những công việc lạ, có nghề kiếm tới 140 triệu/tháng - Ảnh 2.

Nhiều công việc "lạ" sinh ra nhờ sự phát triển của mạng xã hội và thương mại điện tử (Ảnh minh hoạ)


Trong khi đó, Mingo làm công việc "giúp khách hàng dễ chìm vào giấc ngủ". Chia sẻ với Global Times, cô cho biết: "Tôi không nhận ra rằng tôi khả năng làm công việc nàycho tới khi các bạn tôi nói bâng quơ rằng giọng tôi rất hợp quay ASMR".

"Khi tôi bắt đầu công việc này vào năm 2020, ASMR (ASMR là từ dùng để miêu tả những cảm giác rùng mình ở đầu hay cổ khi nhận được những âm thanh gây kích thích hay sự êm ái) đang là trend trên mạng xã hội và cứ như vậy tôi bắt đầu tìm kiếm những người cần dịch vụ này trên Douban. Tôi nghĩ rằng công việc này có lẽ phù hợp với mình bởi tôi rất thích xã hội học và tôi thích nghe câu chuyện của mọi người." - Mingo nói thêm.

Rời bỏ cuộc sống văn phòng, giới trẻ Trung Quốc tìm đến những công việc lạ, có nghề kiếm tới 140 triệu/tháng - Ảnh 3.

Một cô gái giúp cất giày cho một khách hàng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc


Li Xiaorong, 35 tuổi, người từng vật lộn với công việc ở một công ty Internet truyền thống, đã tận dụng khả năng của bản thân và tìm thấy khía cạnh mới trong công việc khi trở thành người sắp xếp chuyên nghiệp, giúp mọi thu dọn nhà cửa gọn gàng và sắp xếp đồ đạc của họ một cách khoa học.

Khó khăn của một công việc tự do

Wu làm việc toàn thời gian như một người được thuê để chơi game cùng người khác để giúp họ tăng level nhanh chóng. Ba năm qua, cô đã tạo một tệp khách hàng cố định cho bản thân dù cũng từng gặp rắc rối như bị khách hàng lừa tiền hoặc không trả tiền.

Rời bỏ cuộc sống văn phòng, giới trẻ Trung Quốc tìm đến những công việc lạ, có nghề kiếm tới 140 triệu/tháng - Ảnh 4.

Wu cũng gặp không ít khó khăn khi bắt đầu công việc của mình (Ảnh minh hoạ)


"Công việc này yêu cầu tôi luôn phải chuẩn bị sẵn sàng mọi lúc. Nếu có ai đó cần tăng cấp tôi phải đăng nhập vào trò chơi ngay lập tức. Và vì là phụ nữ, tôi gặp khó khăn bởi khách hàng nghĩ con gái không giỏi chơi game." – Wu chia sẻ.

Mingo đã đề cập rằng thiếu khách hàng và thu nhập không ổn định cũng là những vấn đề họ phải đối mặt."Là một lao động tự do, không phải ngày nào tôi cũng đi làm vì không có quá nhiều khách hàng. Trong tháng này tôi chỉ có 2 khách." 

Nguồn: Global Times


https://kenh14.vn/roi-bo-cuoc-song-van-phong-gioi-tre-trung-quoc-tim-den-nhung-cong-viec-la-co-nghe-kiem-toi-140-trieu-thang-20220627171654463.chn

Theo Thanh Tâm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên