MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc

03-10-2022 - 15:35 PM | Lifestyle

Từ bỏ công việc lương tháng hàng chục triệu ở Thủ đô, vợ chồng Dư đưa các con về vùng cao sinh sống. Ở đây, anh tìm thấy cuộc sống như mơ mà lâu nay vẫn thầm mơ ước.

Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc  

Nằm bên bờ suối giữa đại ngàn, Dư nhẩm tính lại mình đã rời Thủ đô về vùng cao được hơn 9 tháng...

Sau 9 tháng rời bỏ Hà Nội về với mảnh đất Hà Giang để sinh sống. Phạm Xuân Dư đã thích nghi được công việc lao động chân tay để cùng gia đình ổn định nơi vùng đất mới.

Có lẽ đối với Dư - Hà Giang mới chính là nơi anh ấy thuộc về. Từ một người đã sống và làm việc ở Hà Nội từ nhỏ, bây giờ Dư đã xác định cùng gia đình định cư hẳn tại mảnh đất này.

Sau những ngày làm việc tại nhà, cuối tuần là Dư lại dành cho mình những khoảng thời gian riêng để đắm chìm vào cảnh vật núi rừng cực bắc. Anh chuẩn bị mọi dụng cụ để đi cắm trại: Lều trại, bếp ga mini, túi ngủ, lương thực cùng nước uống để chuẩn bị cho ngày cắm trại xuyên đêm của mình.

Mộc mạc vùng cao níu giữ cả tâm hồn

Những nơi đi tới có khi là cánh rừng nguyên sơ ở tận sâu trong những bản hẻo lánh. Có lúc thì ven bờ suối nơi mà không phủ sóng điện thoại. Nhiều khi Dư còn được tham dự những lễ cưới thật độc đáo của những dân tộc bản địa ở đây khi đang đi cắm trại một mình.

Dư không biết tại sao mình lại có sở thích như thế? Đơn giản có lẽ đó là sự tò mò, muốn khám phá bản thân cũng như tình cảm của Dư giành cho con người và thiên nhiên nơi đây.

Vợ Dư - chị Hậu hiểu được tính cách và sở thích của chồng mình chị cố gắng tạo điều kiện hết sức để anh có những chuyến đi như thế. Mỗi lần đi xa nhà chị đều dặn dò và chuẩn bị thuốc men cũng như lương thực chu đáo và đầy đủ để chuyến đi được đảm bảo an toàn nhất.

Và cũng không quên dặn anh mỗi khi cắm trại ở đâu phải báo địa điểm cho mình được biết để yên tâm hơn. Mỗi chuyến đi của chồng, Hậu thường hay liên lạc hỏi han qua tin nhắn hoặc gọi điện. Có những nơi Dư đến vì không có sóng điện thoại khiến cô rất lo lắng. Nhưng khi thấy cậu ấy trở về với nụ cười thật tươi cô cảm thấy mọi lo âu đều tan biến.

Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 2.
Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 3.
Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 4.
Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 5.

"Mỗi chuyến đi của mình ba lô được sắp xếp rất gọn gàng ngăn nắp. Mỗi khi hạ trại mình cần tính toán những dụng cụ gì cần lấy ra trước cho thuận tiện. Tính ra trọng lượng mỗi chuyến đi trung bình từ 25-30kg cho nên sức khỏe rất quan trọng vì có những nơi xe máy không thể đi được, mình phải đi bộ vượt qua rừng, qua suối, leo núi..." Dư tâm sự

Dư nói một trong những kỷ niệm đáng nhớ của mình, đó chính là ngày đầu tiên khi đi bắt đầu cuộc hành trình cắm trại của mình. Cậu ấy đến đó là dòng suối cạn khá lớn tại Cao Bồ, Vị Xuyên, Hà Giang.

Hôm đó Dư bắt đầu đi là 13h chiều, thời tiết nắng đẹp. Băng qua những ngọn đồi, những cánh rừng rậm xung quanh chỉ toàn mầu xanh với những thân cây khá lớn. Không khí thật trong lành, những tia nắng xuyên qua khẽ lá cùng với những tiếng chim hót khiến cậu ấy rất hứng khởi.

Đến nơi là lúc 15h, Dư thấy ngoài giữa dòng suối cạn có bãi đất và sỏi rất cao và không gian để cắm trại rất phù hợp. Nhưng cậu cũng băn khoăn vì lo sợ có lũ quét nên đi tìm những người dân ở đây để hỏi xem ở đó cắm trại có an toàn không.

Vì đây là nơi ít người dân ở, Dư phải mất hơn 30 phút mới thấy một chị dân tộc khoảng 40 tuổi có chăn trâu và hỏi chị về sự nguy hiểm ở đây. Chị có nói nếu mưa thật lớn thì nước mới dâng cao thôi chứ bình thường thì nước không đến chỗ đó được.

Khá yên tâm vì hôm nay xem thời tiết khá thuận lợi không hề có mưa. Thế là Dư quyết định hạ trại tại đó. Nắng và gió thời điểm này rất đẹp và mát. Khi hạ trại gần xong thì bất chợt cơn giông và mưa rất lớn kéo tới. Lúc này tâm trạng rất bối rối, kèm chút lo sợ.

Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 6.
Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 7.
Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 8.
Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 9.

Một tay vừa giữ lều khỏi gió thổi bay vì chưa kịp cố định, một tay thì giữ chiếc ba lô nhỏ trong đó có điện thoại, máy ảnh, đèn pin, sạc dự phòng... để ôm vào người để khỏi bị ướt tránh bị hỏng.

Lúc đó cậu ấy lo lắng vô cùng vì mình đang ở giữa dòng suối chỉ tiếng mưa, tiếng gió thổi và âm thanh rất lớn do nước ở con suối đang chảy và dồn rất mạnh. Trong đầu Dư nghĩ trường hợp bất đắc dĩ là bỏ của chạy lấy người để thoát thân đảm bảo an toàn. Nhớ lại lúc này đến giờ Dư vẫn thấy hơi sợ và nghĩ mình cũng rất gan lì.

May thay trong lúc đang cắm trại thì gây sự tò mò cho các bạn nhỏ đang chăn trâu gần đó. Các bạn theo cậu ấy từ bên bờ suối. Nhìn thấy Dư chống chọi với cơn mưa giông, các bạn hét lên thật lớn bằng tiếng dân tộc báo hiệu cho cậu sự nguy hiểm sắp tới.

Dư đành phải thu lều trại của mình sang địa điểm khác an toàn hơn. Cậu chuyển đồ của mình sang bờ suối bên kia để tránh lũ về bất ngờ. Tuy là người trưởng thành nhưng khi lội qua dòng suối chảy xiết phải đi rất chậm rãi từng bước một.

Hôm đó cậu ấy vẫn quyết hạ trại ở lại, đêm nghe tiếng mưa rơi rồi cậu ngủ lúc nào không hay.

Thả hồn vào với những ánh bình minh và hoàng hôn nơi cực bắc

Sáng sớm bình minh đón cậu bên dòng suối, không khí thật trong lành sau cơn mưa ngày hôm trước.

Ngồi nhâm nhi tách trà ở một nơi thật tuyệt như này rất thư giãn. Cậu nhắm mắt thả hồn nghe tiếng núi rừng, tiếng muôn loài gọi nhau sớm bình bình. Ở nơi đó, những giọt mưa còn đọng trên lá soi mình qua tia nắng ban mai lung linh như những sắc cầu vồng.

Những đứa trẻ chăn trâu hôm trước đang hò nhau và ra chơi cùng với Dư. Cậu nói chuyện cùng tụi nhỏ, cùng nhau ăn mỳ gói và những miếng lương khô mang đi cùng. Lũ trẻ trên này chắc cũng lạ lắm khi thấy có mình Dư cắm trại nơi này chứ không đi từng đoàn như tụi nó vẫn thường hay gặp.

Theo chân tụi nhỏ đến dòng thác nằm sâu trong rừng già, Dư leo dốc cao và đường mòn bị phủ kín bởi cây của rừng nhiệt đới. Nơi có dòng suối chảy qua, cả nhóm nhanh nhảu bắt được toàn con cua đá lớn có con to hơn bàn tay của người trưởng thành.

Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 10.
Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 11.
Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 12.
Rời Hà Nội về vùng cao, chàng trai tìm thấy cuộc sống như mơ giữa đại ngàn cực bắc - Ảnh 13.

Vừa đi vừa được học thêm tiếng dân tộc và được khám phá những nơi thật đẹp chưa từng bị thương mại hóa càng làm cho Dư muốn có được nhiều chuyến đi thú vị như này nữa.

Trở về lều khi trời đã chạng vạng tối, Cậu lại lắng mình nghe những tiếng chim rừng rủ nhau về tổ, tiếng muông thú gọi bầy... Bên đống lửa giữa đêm tĩnh mịch, Dư tìm thấy cho mình những giá trị sống mà suốt bao năm qua cậu không thể có được ở nơi thủ đô ồn ào và náo nhiệt.

Nhưng cái quan trọng nhất cậu tìm kiếm được đó là giá trị cuộc sống qua những người dân bản - những tình cảm người với người của đồng bào dân tộc nơi vùng cao. Chỉ cần đi ngang qua môt đám cưới, bạn sẽ được mời vào như một vị khách quý, lạc đường bạn sẽ được cho miếng ăn và nơi ngủ. Tuy còn nghèo nhưng tình cảm của đồng bào nơi đây thì giàu không kém bất cứ ở đâu.

"Đó niềm vui được đi cắm trại đơn giản lắm! Được khám phá khả năng bản thân, được hòa mình cùng thiên nhiên. Được ngủ giữa những cơn mưa rừng, nghe những âm thanh côn trùng và thú rừng nó thích lắm. Sáng sớm được mây lùa vào tận lều, nghe tiếng chim rừng báo thức. Được gặp gỡ bà con dân bản. Cảm giác mọi thứ thật nhẹ nhàng thanh bình cuộc sống trở lên tươi đẹp biết bao."

Những khoảng thời gian cuối tuần đã hết, Dư lại gói ghém đồ đạc, thu dọn lều rồi dành tặng tụi nhỏ một vài gói kẹo - chào tạm biệt, cậu lại quay trở lại với cuộc sống thường nhật cùng gia đình ở nơi đây.

Dư bảo, khi con người ta đã quá quen thuộc với bộn bề cao ốc, khói bụi xe cộ... thì trong sâu thẳm trong thâm tâm đều mong muốn được về với thiên nhiên - một nơi không có khói bụi, ồn ào mà chỉ có ánh nắng ban mai rọi xuống chồi non đang hé mở, giọt sương đêm còn đọng lại trên mặt lá long lanh, gió vi vu thổi nhẹ trong lành khiến tâm hồn ta như được buông bỏ muộn phiền, đem đến cảm giác bình yên đến lạ!

Sau mỗi mỗi chuyến đi, bạn sẽ biết thêm điều gì đó mà đọc trên sách báo cũng khó cảm nhận hết được. Tuyệt vời nhất: "Nụ cười vùng cao hồn nhiên như chính nét giản dị vốn có từ những người con của núi".

Theo Nhật Vũ

Trí thức trẻ

Trở lên trên