MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rời Nhà Trắng, ông Obama sẽ dành 2 tuần để ngủ

15-01-2017 - 21:36 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ “ngủ 2 tuần, sau đó đưa bà xã Michelle đi nghỉ” ngay khi mãn nhiệm vào ngày 20-1.

Trong một cuộc phỏng vấn cuối năm ngoái, Tổng thống Obama chia sẻ kế hoạch nghỉ ngơi sau 8 năm làm việc vất vả. “Tôi sẽ ngủ 2 tuần, sau đó đưa Michelle đi nghỉ dưỡng” – nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

Về kế hoạch dài hạn, ông cho biết sẽ chú ý tới các vấn đề cải cách tư pháp hình sự và tổ chức My Brother’s Keeper. Tổ chức này ra đời nhằm mục đích giúp đỡ thanh thiếu niên và xây dựng một thư viện lưu giữ các tài liệu của ông Obama khi còn làm tổng thống..

Một điều nữa, ông Obama và phu nhân Michelle sẽ ở lại một căn hộ cho thuê tại thủ đô Washington để tạo điều kiện cho cô con gái Sasha tốt nghiệp trung học vào năm 2019.

Theo kế hoạch, trong vòng chưa đầy 1 giờ sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 20-1, gia đình Tổng thống Obama dự kiến tổ chức thêm một buổi lễ chia tay đầy tình cảm ở căn cứ quân sự Joint Base Andrews (JBA), cũng là nơi bảo dưỡng chiếc chuyên cơ Không lực 1 dành cho các nhà lãnh đạo Mỹ.


Tổng thống Obama tới căn cứ quân sự Joint Base Andrews tháng 11-2016. Ảnh: AP

Tổng thống Obama tới căn cứ quân sự Joint Base Andrews tháng 11-2016. Ảnh: AP

Tham dự buổi lễ có các quan chức chính quyền ông Obama sắp thất nghiệp và những người được bổ nhiệm để thay họ dưới thời ông Trump. “Tất cả những người được bổ nhiệm sẽ được mời tới JBA để nói lời chia tay với tổng thống và bà Obama. Địa điểm tổ chức sự kiện hơi lạnh nên chúng tôi khuyến khích mọi người mặc đủ ấm” – một email gửi cho các khách mời viết. Nếu thời tiết cho phép, gia đình Tổng thống Obama dự kiến đến JBA trên chiếc trực thăng màu xanh lá cây - trắng dành cho ông Obama khi tại nhiệm.

Trước khi tham gia buổi lễ trên, vợ chồng ông Obama và vợ chồng ông Trump sẽ lên chiếc xe bọc thép biệt danh “Quái thú” để tới Điện Capitol dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức. Đây là chuyến đi cuối cùng của Tổng thống Obama trong đoàn xe chính thức, bao gồm xe mật vụ, vệ sĩ trang bị vũ khí, xe cứu thương và hai xe tải chở phóng viên.

Sau khi ông Trump và ông Obama rời Điện Capitol, các văn phòng ở Cánh Tây và Tòa nhà văn phòng điều hành Eisenhower cạnh đó sẽ được sơn lại trong lúc Phòng Bầu dục được trang trí lại.

Theo truyền thống, Tổng thống Obama sẽ để lại một bản ghi chú viết tay cho người kế nhiệm trong ngăn kéo trên cùng của chiếc bàn Kiên định (Resolute Desk). Ông cũng sẽ thực hiện một chuyến đi dạo cuối cùng trong Phòng Bầu dục, đồng thời gặp gỡ một số bạn bè, trợ lý cao cấp, cựu cố vấn hàng đầu và lãnh đạo thế giới.

Trước đây, người tiền nhiệm của Tổng thống Obama, George W. Bush, cũng tổ chức sự kiện chia tay tại JBA. Khoảng 2.000 nhân viên chính quyền cũ đã tới tham dự. Lúc đó, ông Bush phát biểu cảm nghĩ rằng bản thân cảm thấy “trân trọng, vui vẻ và thoải mái”, đồng thời nhìn về phía trước để sẵn sàng trở thành “công dân Bush”.

Kết thúc buổi lễ, ông Bush và phu nhân Laura bay đến TP Midland, bang Texas để gặp gỡ những người ủng hộ. Tại đây, ông nói đùa: “Vợ tôi bảo bà ấy rất vui vì tôi sẽ cắt cỏ và đổ rác. Đó là chương trình nghị sự trong nước mới của tôi. Khi tôi về nhà tối nay và soi gương, tôi sẽ không phải hối tiếc về những gì tôi nhìn thấy. Ngoại trừ có thể xuất hiện một vài sợi tóc bạc”.

Ông Bush cũng nhớ lại khoảnh khắc hôn từ biệt thư ký báo chí Dana Perino của mình: “Tôi tạm biệt bằng một nụ hôn trên trán (bà Perino). Tôi sẽ không bao giờ quên”.

Theo P.Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên