MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rolls-Royce Sweptail – Hình mẫu “Haute Couture” trong làng xe hơi

21-01-2018 - 14:07 PM | Sống

Haute Couture là thuật ngữ chỉ sự xa xỉ bởi sự tỉ mỉ và tinh tế trong từng chi tiết nhỏ, thường thấy trong thời trang. Thế nhưng, ở ngành chế tạo cơ khí tưởng chừng khô khan và máy móc như xe hơi, cũng có một hình mẫu như thế tỏa sáng.

Haute Couture là thuật ngữ chỉ sự xa xỉ bởi sự tỉ mỉ và tinh tế trong từng chi tiết nhỏ, thường thấy trong thời trang. Thế nhưng, ở ngành chế tạo cơ khí tưởng chừng khô khan và máy móc như xe hơi, cũng có một hình mẫu như thế tỏa sáng.

Rolls-Royce Sweptail – Hình mẫu “Haute Couture” trong làng xe hơi - Ảnh 1.

Rolls-Royce Sweptail là chiếc xe được một vị khách hàng giấu tên đặt sản xuất riêng vào năm 2013. Vị khách hàng này mong muốn thiết kế của chiếc xe phải tiếp cận và thể hiện được hình ảnh cổ điển đặc trưng của thương hiệu nhưng vẫn toát lên ý tưởng khác biệt. Hình mẫu khách hàng hướng tới là những chiếc Rolls-Royce cổ điển hai chỗ (old-school coach) từng làm mưa làm gió trong những năm 20-30.

Rolls-Royce Sweptail – Hình mẫu “Haute Couture” trong làng xe hơi - Ảnh 2.

Được đồn đoán là có giá khoảng 17 triệu USD (hơn 386 tỷ đồng), đây chắc chắn là xế hộp thương mại mới xuất xưởng đắt nhất thế giới (vẫn có những chiếc xe giá cao hơn nhưng đó là các xe cổ có giá trị lịch sử). Cùng chiêm ngưỡng xem rốt cuộc Rolls-Royce Sweptail có gì mà đắt giá đến vậy.

Những chi tiết không thể bỏ qua

Đây là tuyệt phẩm thiết kế của Rolls-Royce và được “may đo” cẩn trọng đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Ngoài thiết kế ngoại quan là kết hợp của những chi tiết từ những nét đẹp cổ điển của dòng xe Phantom xưa kia với cửa sổ trời cho phép người lái thưởng ngoạn bầu trời khi họ rong ruổi trên phố thì chiếc xe còn có những chi tiết đắt giá:

Lưới tản nhiệt Pantheon được xử lý mới, làm từ một khối nhôm cứng bóng. Nội thất của xe chính là cải tiến từ phong cách tiêu chuẩn trên dòng Phantom. Các chi tiết ốp gỗ bên trong cabin sử dụng loại Macassar Ebony và Paldao, trong khi da bọc sử dụng loại Moccassin và Dark Spice.

Rolls-Royce Sweptail – Hình mẫu “Haute Couture” trong làng xe hơi - Ảnh 3.

Ngay cả các đồng hồ – trung tâm của một bảng điều khiển đã được trang trí tối giản cũng được chú ý với những cây kim được tiện một cách chính xác từ titanium. Chiếc xe mang một chút cảm giác James Bond với một khoang riêng làm từ sợi carbon được thiết kế đặc biệt để đựng vừa laptop ở bên sườn xe. Giữa xe là một khay để sâm-panh với chức năng giữ lạnh. Thậm chí, trong chiếc Sweptail này có một giá để mũ riêng.

Theo giám đốc thiết kế của Rolls-Royce Giles Taylor thì Sweptail chính là hình mẫu ‘haute couture” trong làng xe hơi. “Vị khách này đến với House of Rolls-Royce với một ý tưởng có sẵn, và ý tưởng đó được chúng tôi vun đắp trong quá trình sáng tạo, nơi mà chúng tôi sẽ cho thêm những lời khuyên bổ ích để “bộ cánh tiệc” của thượng đế trở nên hoàn hảo”.

Không chỉ dừng lại ở một chiếc Sweptail

Có thể sẽ chỉ có một chiếc Sweptail duy nhất được sản xuất, nhưng Rolls-Royce vẫn sẽ tiếp tục nhận những yêu cầu đặt riêng của khách hàng “chịu chi” cho những chiếc xe mang đậm dấu ấn cá nhân của mình.

Rolls-Royce Sweptail – Hình mẫu “Haute Couture” trong làng xe hơi - Ảnh 4.

Giám đốc điều hành của Rolls-Royce Torsten Müller-Ötvös cho biết: "Chúng tôi đang lắng nghe một cách cẩn thận với khách hàng đặc biệt nhất của chúng tôi và đánh giá sự quan tâm của họ trong việc đầu tư vào các kiệt tác của coachbuilt tương tự, hoàn toàn độc quyền. Đồng thời, chúng tôi đang tìm kiếm các nguồn lực sẽ cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ độc đáo này cho những khách hàng sành điệu này”.

Điều này một lần nữa khẳng định, trong tương lai chúng ta sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những “tuyệt tác” độc đáo khác từ hãng xe Anh quốc. Chỉ cần có thêm nhiều khách hàng có đam mê sưu tập đồ bespoke và tất nhiên, có nhiều tiền.

Rolls-Royce Sweptail – Hình mẫu “Haute Couture” trong làng xe hơi - Ảnh 5.

Không giống những chiếc xe trưng bày khác, Rolls-Royce Sweptail hoàn toàn có khả năng được đăng ký và đưa xuống đường tham gia giao thông. Thậm chí chủ nhân của xe cũng đã đăng ký nó với biển 08 – con số được đúc bằng tay từ nhôm thỏi. Ông cũng đã tổ chức một bữa tiệc tại hồ Como để giới thiệu chiếc xe nhưng tuyệt nhiên không ‘lộ diện’. Tuy vậy, với tay lái phía bên phải thì có lẽ đây là một tỉ phú đến từ Anh hoặc Nhật, cũng có thể là Nam Phi hoặc Ấn Độ. Thực sự việc tay lái bên phải rất phổ biến trên thế giới nên thực sự danh tính người đàn ông này vẫn còn là một ẩn số thu hút.

Rolls-Royce Sweptail – Hình mẫu “Haute Couture” trong làng xe hơi - Ảnh 6.

Hà Thu

Executive Style

Trở lên trên