MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rót 5 tỷ cho dự án Rau 3S, Shark Khoa tự tin thách thức các đối thủ: “Vertical Farming đang là mô hình hút startup nhưng hãy xem đối thủ cạnh tranh là những người thầy”

02-11-2019 - 15:55 PM | Doanh nghiệp

Đánh giá dự án Rau 3S của Founder 9x Lê Thị Kim Cương sẽ có khả năng vươn xa trong tương lai và có thể đánh bật nhiều đối thủ, Shark Lê Đăng Khoa đã quyết định rót 5 tỷ đầu tư chỉ sau ít lần trò chuyện cùng cô gái nhỏ bé này.

Founder sinh năm 1994 - cô gái nhỏ bé nhưng đầy nội lực khiến Shark Khoa phải tìm cách tiếp cận

Có mô hình tương tự như T-Farm là xây dựng nên một cỗ máy trồng rau hữu cơ trong nhà, dự án Rau 3S từng gây ấn tượng khá mạnh và lọt Top 20 tại Việt Nam Startup Wheel 2019. Tuy không đoạt giải tại cuộc thi này nhưng Founder Lê Thị Kim Cương (tên thường gọi Kim Lê) cùng nghị lực vươn lên của cô gái nhỏ bé sinh năm 1994 đã lọt vào mắt xanh của Shark Lê Đăng Khoa – Chủ tịch Lê Group Ventures.

Chia sẻ về lý do rót vốn cho Rau 3S, anh Lê Đăng Khoa cho biết đó như một cái duyên tự tìm đến với mình. Là thành viên trong ban giám khảo tại cuộc thi Việt Nam Startup Wheel, Shark Khoa nhiều lần để tâm đến cô gái Lê Thị Kim Cương – Founder của dự án Rau 3S. Màn gọi vốn của cô đã thuyết phục anh bởi những khó khăn trong quá trình đi tìm thị trường cho Rau 3S.

"Tôi ngạc nhiên, bất ngờ bởi Kim Lê trông thì rất ốm yếu, nhỏ bé nhưng lại có tư tưởng rất sáng, tuổi còn trẻ nhưng cô gái này có tầm nhìn tốt và sự đeo bám trong nghề này đến tận 5 năm. Cô nàng có kiến thức sâu về các sản phẩm nông nghiệp và sở hữu 2 cửa hàng bán thực phẩm sạch. Rõ ràng là một cô gái có nội lực không tầm thường, đặc biệt lại là phụ nữ đi làm nông nghiệp.

Ngay trong buổi triển lãm đó tôi cảm thấy 2 bên đã tâm đầu ý hợp nên quyết định đầu tư. Với tôi, đầu tư vào một dự án không chỉ nhìn sản phẩm mà còn phải nhìn vào sự hòa hợp giữa nhà đầu tư và Founder thì mới có thể đi cùng nhau lâu dài", Shark Khoa chia sẻ.

Trước câu hỏi liệu Rau 3S sẽ làm gì để cạnh tranh với các đối thủ đã và đang manh nha xuất hiện, Shark Khoa tự tin cho rằng đây là một dự án có khả năng đi xa và rất có thể sẽ đánh bại nhiều đối thủ bởi độ lì của chính Founder. Trong quá trình làm việc cùng nhau, Shark Khoa luôn cảm thấy Founder Kim Lê tràn đầy nhiệt huyết cho một dự án mang ý nghĩa xã hội chứ không chỉ nhắm vào lợi nhuận. Anh ấn tượng bởi cô gái bé nhỏ nhưng không ngại xách xe máy hàng tuần chạy từ Bình Dương lên Sài Gòn để họp với nhà đầu tư nhưng không một lời kêu ca.

"Trước tới nay tôi luôn chọn đầu tư cho con người. Với một sản phẩm còn quá mới mẻ như Rau 3S thì đoạn đường từ khi ra mắt cho đến khi được thị trường chấp nhận là rất dài. Mô hình Vertical Farming tiềm năng lớn và có nhiều đối thủ là chuyện đương nhiên. Tôi cảm thấy đó là chuyện nên có. Xét về người tiêu dùng thì mình nên khuyến khích đối thủ. Có đối thủ thì mới có sự cải thiện về chất lượng, khi các đối thủ cạnh tranh thì người dùng sẽ được hưởng lợi cuối cùng. Khoa rất thích cạnh tranh bởi người ta có câu ‘đối thủ cạnh tranh của chúng ta là người thầy của chúng ta’.

Tính đến nay tôi cũng đã đầu tư 20 công ty nên chuyện mỗi ngày thức dậy phải cạnh tranh với vài chục đối thủ là bình thường. Nhưng phải xác định sự cạnh tranh đó sẽ giúp công ty tốt dần lên về chất lượng, để từ đó có những sản phẩm tốt hơn và được thị trường dành sự ưu ái", Shark Khoa nói thêm.

"Cả team đều tốt nghiệp Đại Học nhưng có những hôm thức trắng ngồi ôm rau khóc"

Rau 3S là dự án startup về nông nghiệp của một nhóm bạn trẻ 9x đến từ Bình Dương. Năm 2017, nhóm bạn gồm 6 thành viên là Nguyễn Chí Hùng (tốt nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng), Nguyễn Hoàng Anh và Nguyễn Thị Quế Trâm (tốt nghiệp Đại học Thủ Dầu Một), Lê Thị Kim Cương (tốt nghiệp Đại học Nguyễn Tất Thành), Mai Thị Trúc Ly (tốt nghiệp Đại học Hutech) và Đặng Thị Thùy Trang (tốt nghiệp Đại học Hoa Sen) đã hội tụ cùng nhau để thực hiện một dự án. Tuy học các chuyên ngành khác nhau như công nghệ sinh học, marketing, kế toán, quản trị kinh doanh… nhưng họ đều có chung một ý tưởng và cùng nhau huy động, góp 300 triệu đồng để làm vốn khởi nghiệp.

Từ sự kết nối giữa những người thân quen, cả team đã quyết tâm chọn nghề nông để gắn bó. Ý tưởng khởi nghiệp được hình thành, các bạn liên kết với nông dân trồng rau sạch và tiếp đó là thành lập chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm rau, củ, quả sạch 3S. Đến nay, nhóm 3S đã liên kết với 3 hộ nông dân trồng rau sạch theo mô hình sản xuất thổ canh và thủy canh công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 5.500m2. Hàng ngày, nhóm cung cấp cho thị trường khoảng 450kg rau các loại như cải ngọt, cải ngồng, cải mơ, cải bẹ xanh, rau muống, rau dền, mồng tơi, cải bó xôi và nhiều loại rau khác...

Song song với việc liên kết trồng rau sạch cùng bà con nông dân, cả team thành lập chuỗi cửa hàng 3S ở TX.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một và TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cung cấp khoảng 200 mặt hàng thực phẩm rau, củ, quả sạch cho người tiêu dùng. Ngoài các loại rau ăn lá tự sản xuất, cửa hàng còn cung cấp các loại rau, củ, quả Đà Lạt, thực phẩm tươi cấp đông tại nguồn và các sản phẩm khác đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bên cạnh đó, rau 3S cung cấp luôn cả máy trồng rau hữu cơ trong nhà để giúp các gia đình có nguồn rau xanh sử dụng mỗi ngày trong chính ngôi nhà của mình. Mô hình được sản xuất theo 3 tiêu chí Rau sạch – Đất sạch – Quy Trình Sạch, cây giống sau khi ươm sẽ đưa vào máy và kích hoạt cơ chế chăm sóc theo phương pháp thủy canh hồi lưu. Mỗi tháng người dùng sẽ tiêu tốn khoảng 1 triệu đồng cho tiền điện và cây giống, chất dinh dưỡng nuôi cây. Bù lại mỗi tháng máy cho sẽ cho thu hoạch khoảng 30kg rau phục vụ đủ cho nhu cầu của một gia đình nhỏ.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp gian trước khi được Shark Khoa rót vốn 5 tỷ đồng, Founder Kim Lê cho biết đã có những lúc cả team ngồi khóc trong đêm vì tiếc rau. Thời gian đầu chưa có thị trường, 6 bạn trẻ chia nhau mang rau ra các chợ bỏ mối. Tuy nhiên, các cửa hàng ở chợ đều từ chối bán rau sạch bởi giá thành cao.

"Chúng tôi phải chơi bài cuối cùng là ký gửi rau, sáng mang rau ra để ở các quầy với cam kết ‘nếu không bán hết thì chiều sẽ cho người ra nhận rau về’. Mỗi ngày cứ đều đặn như thế mọi người cứ đem rau đi bán rồi lại mang về. Trong khi rau của 3S là rau sạch, được đóng gói cẩn thận và mọi người đều nâng niu từng chiếc lá thì khi ra đến chợ không một ai nhẹ nhàng với chúng.

Đến chiều khi nhận rau về là gần như biến dạng hoàn toàn, mọi người lại phải ngồi lại tổng hợp và phân loại, xử lý những phần hư hỏng mà tiếc đứt cả ruột. Là cử nhân tốt nghiệp Đại Học cả những có những đêm team phải thức trắng xử lý mớ rau sắp thối đến nơi mà ôm nhau khóc", Kim Lê nhớ về giai đoạn khó khăn.

Sau thời gian nỗ lực, nhóm bạn trẻ cũng đã có những thành công bước đầu. Với sự tham gia của Shark Khoa, Kim Lê nuôi hy vọng về một tương lai mọi gia đình đều biết đến Rau 3S và ưu ái sử dụng chúng trong những bữa ăn hằng ngày.

Khánh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên