MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rớt giá thê thảm, vùng muối Sa Huỳnh đứng trước nguy cơ xóa sổ

09-06-2016 - 09:50 AM | Thị trường

Chưa bao giờ muối Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) liên tục rớt giá thê thảm như năm nay. Vụ mùa muối 2016 đã trải qua hơn 2 tháng, nhưng cánh đồng muối Sa Huỳnh chỉ lác đác vài diêm dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, bởi giá muối rẻ như cho...

Bao đời nay, diêm dân vùng Sa Huỳnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) mặc cho mưa nắng vẫn bám vào đồng muối để sống. Bao giọt mồ hôi đã đổ xuống nhưng cuộc sống của người dân nơi đây vẫn chẳng khá lên là mấy.

Mỗi năm, diêm dân Sa Huỳnh chỉ làm muối được trong khoảng 5 đến 6 tháng mùa khô. Năm nào mùa mưa đến sớm thì thời gian trên bị rút ngắn và phập phồng với nguy cơ mất mùa. Kết thúc mùa muối trong năm, diêm dân lại phải đi tìm những công việc khác để mưu sinh. Có người đi chẻ đá, người theo tàu, thuyền ra khơi đánh cá... Đến mùa họ lại kéo về với đồng muối, lại cặm cụi với bao nhọc nhằn mà cha ông họ từng phải trải qua.

Chưa bao giờ muối Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) liên tục rớt giá thê thảm như năm nay. Vụ mùa muối 2016 đã trải qua hơn 2 tháng, nhưng cánh đồng muối Sa Huỳnh chỉ lác đác vài diêm dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, bởi giá muối rẻ như cho nên nhiều diêm dân đành bỏ hoang đồng muối để đi làm thuê kiếm cơm.


Muối tồn trên đồng do giá rớt thê thảm

Muối tồn trên đồng do giá rớt thê thảm

“Giá muối hiện chỉ còn 500 đồng/kg, cào được bao muối khoảng 40kg, nhưng bán chỉ được vỏn vẹn 20.000 đồng, mới đủ đổi 1 tô phở”, một diêm dân chua xót phân trần.

Theo thống kê của UBND xã Phổ Thạnh, vựa muối Sa Huỳnh có 120ha diện tích đồng muối của 587 diêm dân. Đến cuối tháng 5/2016, có khoảng 30ha diện tích ruộng muối bỏ hoang và người làm muối bỏ xứ đi làm thuê nơi khác.

Ông Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh Giả Tấn Tàu lo lắng: Nếu như tình trạng này kéo dài, vài vụ sau nữa, thương hiệu muối Sa Huỳnh có nguy cơ bị xóa sổ mặc dù thương hiệu này đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận vào tháng 4/2011.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn thống nhất việc hỗ trợ lương thực đối với diêm dân đồng muối Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh) trong năm 2016 để ổn định đời sống, an tâm sản xuất, không bỏ ruộng muối.


Ảnh: Báo Thanh niên

Ảnh: Báo Thanh niên

Theo Hải Yến - TS

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên