MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rừng ở Úc nguy cơ cháy trở lại do nắng nóng và gió lớn

30-01-2020 - 17:18 PM | Tài chính quốc tế

Các vùng đất phía Đông Nam nước Úc ngày 30-1 đang tiến hành những biện pháp đối phó với đợt nắng nóng mới tiềm ẩn nguy cơ làm bùng phát cháy rừng trở lại tại các khu vực này.

Trong khi lính cứu hỏa và người dân chuẩn bị ứng phó với hiểm họa thì chính quyền bang New South Wales (Úc) thông báo sẽ tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 6 tháng để tìm hiểu các nguyên nhân cũng như cách ứng phó với những đợt cháy rừng nghiêm trọng mùa này.

Bà Gladys Berejiklian, thủ hiến bang New South Wales, tiểu bang đông dân nhất nước Úc, phát biểu: "Chúng tôi hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp mà chúng tôi cần phải tiếp thu trước khi bước vào mùa hè năm 2020".

New South Wales là tiểu bang chịu thiệt hại cháy rừng nặng nề nhất. Đợt cháy rừng vừa qua bùng phát vào tháng 9-2019, sớm hơn mọi năm. Tính trên cả nước, ngọn lửa đã thiêu rụi 112.000 km vuông rừng, giết chết ít nhất 33 người và khoảng 1 tỉ động vật, phá hủy 2.500 ngôi nhà.

Rừng ở Úc nguy cơ cháy trở lại do nắng nóng và gió lớn - Ảnh 1.

Cây cháy trơ trọi trong thung lũng Kangaroo bang New South Wales sau khi ngọn lửa quét qua. Ảnh chụp ngày 23-1-2020. Nguồn: Reuters

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng đã được phát đi từ hôm nay 30-1 đối với tiểu bang Nam Úc, nơi mà nhiệt độ được dự báo sẽ trên 40 độ C và tốc độ gió đạt đến 35 km/giờ, trong đó có đảo Kangaroo, một địa điểm du lịch nổi tiếng và cũng vừa bị ngọn lửa hung bạo tàn phá, cướp đi 2 mạng người.

Theo dự báo, nắng nóng và gió mạnh tiếp đó sẽ ảnh hưởng đến các bang New South Wales và Victoria từ ngày mai 31-1. Điều kiện thời tiết này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hiện tượng sét khô, loại dông sét có thể khiến khoảng 120 đám cháy còn âm ỉ khắp 3 tiểu bang cháy trở lại, thậm chí là làm bùng phát những ngọn lửa mới.

Ông Martin Webster, một nhân viên Cục Cứu hoả Nông thôn New South Wales, nhấn mạnh rằng đội ngũ lính cứu hoả tình nguyện 74.000 người của bang này vẫn đang căng thẳng chiến đấu với những ngọn lửa đang cháy âm ỉ.

"Đội cứu hoả địa phương chúng tôi đã liên tục dập lửa từ tháng 8 năm ngoái nhưng có vẻ vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Tính đến nay chúng tôi đã chiến đấu liên tục 6-7 tháng" – ông Webster phát biểu với Đài Phát thanh truyền hình Úc.

Nước Úc thường xuyên phải dựa vào lực lượng cứu hoả tình nguyện. Tuy nhiên, quy mô của sự huỷ diệt suốt mùa cháy rừng hiện tại đã khiến họ phải nhờ đến sự hỗ trợ của quân đội và các lực lượng cứu hỏa quốc tế.

Những sự kiện chính của cuộc khủng hoảng cháy rừng trong ngày 30-1

*Có 11 đám cháy vẫn đang cháy ở bang Nam Úc, 71 đám cháy ở bang New South Wales và 38 đám cháy ở bang Victoria.

*Gia đình và bạn bè của 3 người lính cứu hoả người Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ném bom nước chữa cháy hồi truần trước sẽ tham gia một buổi lễ tưởng niệm trong ngày 30-1.

*Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s hôm 29-1 đã đưa ra cảnh báo rằng với số lượng thảm hoạ thiên nhiên do biến đổi khí hậu ngày càng xảy ra thường xuyên hơn như hiện nay, bang New South Wales (nơi đã có 5,2 triệu hecta rừng bị thiêu trụi) có thể bị mất hạng tín nhiệm "AAA" hiện có (cũng là hạng tín nhiệm cao nhất).

Theo N. Thương

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên