MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Rút giấy phép công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

25-04-2017 - 08:33 AM | Xã hội

Sáng nay, Bộ Công thương sẽ công bố quyết định rút giấy phép hoạt động của công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy vì những sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

Ông Trần Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) xác nhận thông tin với VietNamNet.

Theo ông Hùng, quyết định rút giấy phép hoạt động của Thiên Ngọc Minh Uy đã được Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh ký và sẽ được công bố sáng nay.

Trước đó, ngày 16/1, Bộ đã có kết luận thanh tra về những sai phạm của 2 công ty đa cấp là Amway Việt Nam và Thiên Ngọc Minh Uy.

Với Thiên Ngọc Minh Uy, Bộ Công thương cho biết công ty này có 8 sai phạm, bao gồm:

Một số sản phẩm thực phẩm chức năng tại kho có nhãn gốc chưa đúng với nhãn gốc đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm và lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường.

Một số hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp ký với nhà phân phối không ghi đầy đủ thông tin của nhà phân phối theo quy định. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 2 điều 24 nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Công ty chưa thực hiện việc đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp và cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ nhà phân phối đang hoạt động. Ngoài ra, đoàn kiểm tra phát hiện trường hợp nhà phân phối không có tên trong danh sách đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp của công ty nhưng vẫn được công ty cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 2 điều 24 nghị định 42.

Công ty không xuất trình được bằng chứng chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ thông báo tới một số Sở Công thương đối với các lần sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần thứ 3, thứ 4 và thứ 5 (Hậu Giang, Cần Thơ, Phú Thọ, Bắc Ninh...). Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại điều 17 nghị định 42.

Năm 2015, công ty đã không giám sát kịp thời, để cho cơ sở Thiên Phúc - Ân Thi tại Cốc Ngang, Phạm Ngũ Lão, Kim Động, Hưng Yên thực hiện không đúng nghĩa vụ hoàn lại tiền khi mua lại hàng hóa từ nhà phân phối theo quy định tại điều 26 nghị định 42.

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm Kang Yi Dao, công ty cung cấp thêm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cụ thể là cử nhân viên hướng dẫn cách sử dụng và sử dụng sản phẩm để massage cho khách hàng theo các liệu trình tại công ty hoặc một số đại lý. Mặc dù công ty không thu phí hướng dẫn và massage sản phẩm mà khách đã mua nhưng việc cung cấp dịch vụ massage, chăm sóc sức khỏe kèm theo dòng sản phẩm mỹ phẩm Kang Yi Dao có nhiều khả năng gây hiểu nhầm là công ty kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo phương thức đa cấp, không phù hợp với đối tượng kinh doanh bán hàng đa cấp theo quy định tại điều 4 nghị định 42.

Công ty ký một hợp đồng, cấp một mã số khách hàng cho nhà phân phối nhưng cho phép nhà phân phối có nhiều mã số đơn hàng và hưởng quyền lợi theo Chương trình trả thưởng đối với các mã số đơn hàng đó. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm p khoản 1 điều 5 nghị định 42.

Năm 2015, công ty đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mại dưới dạng tặng tiền mặt cho các nhà phân phối theo phương thức đa cấp đối với từng đơn hàng, theo đó, giá trị tiền mặt khuyến mại mà nhà phân phối có thể được hưởng từ từng đơn hàng có thể vượt quá giá trị của đơn hàng đó.

Với kết luận kiểm tra nói trên, tùy theo tính chất của hành vi có dấu hiệu vi phạm, Bộ Công thương đã chuyển hồ sơ cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền.

Riêng đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh triển khai quy trình xử lý theo quy định của luật Cạnh tranh. Kết quả xử lý sẽ sớm được công bố công khai.

Năm ngoái, Bộ Công thương đã xử phạt 35 đơn vị kinh doanh đa cấp có hành vi vi phạm pháp luật với số tiền phạt hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp bị chính quyền các địa phương xử phạt nhiều nhất là công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy với mức tiền phạt hơn 1,5 tỷ đồng

Tháng 4/2016, VietNamNet đã có một loạt bài phản ánh về những sai phạm, chiêu thức lừa đảo, “bẫy” người dân nghèo bán cả nhà cửa, tài sản, cầm cố… để nướng cả chục tỷ đồng để “chơi” đa cấp.

Theo Kiên Trung

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên