TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sabeco nới room ngoại lên 100% sau gần 1 năm về tay người Thái

Sabeco nới room ngoại lên 100% sau gần 1 năm về tay người Thái

Cuối năm 2017, ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi gần 5 tỷ USD để sở hữu xấp xỉ 54% cổ phần Sabeco.

Ngày 30/10, HĐQT Sabeco đã ban hành nghị quyết số 111A/2018/NQ-HĐQT thông qua việc không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco.

Cuối năm 2017, ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã chi gần 5 tỷ USD để sở hữu xấp xỉ 54% cổ phần Sabeco. Tuy vậy, do vướng mắc về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Sabeco là 49% nên ThaiBev đã thành lập công ty TNHH Vietnam Beverage để "lách luật" tham gia đấu giá cổ phần Sabeco.

Sau khi nắm quyền chi phối tại Sabeco, cổ đông Thái Lan đã có những thay đổi trong ban lãnh đạo doanh nghiệp. Hai vị trí chủ chốt của Sabeco là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc đã không còn do người Việt nắm giữ. Chủ tịch HĐQT Sabeco hiện tại là ông Koh Poh Tiong, trong khi ông Neo Gim Siong Bennett nắm giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Bên cạnh đó, kể từ khi về tay người Thái, hình ảnh Sabeco cũng được quảng bá rộng ra trên Thế giới. Logo Sabeco được in trên áo đấu CLB Leicester City tại giải Ngoại Hạng Anh từ mùa bóng 2018/2019.

Trước đó, tại ĐHCĐ diễn ra vào tháng 8 vừa qua, Sabeco đã thông qua việc thay đổi ngành nghề kinh doanh, trong đó công ty đã loại bỏ một số ngành như quảng cáo, điều hành tua du lịch.

Trong 9 tháng đầu năm, Sabeco đạt doanh thu hợp nhất 25.543 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế lại giảm 6% xuống còn 3.312 tỷ đồng.

Cuối tháng 11 này, Sabeco sẽ chốt quyền chia cổ tức tỷ lệ 20% bằng tiền mặt và người Thái sẽ thu về khoảng 1.200 tỷ đồng tiền cổ tức. Trước đó, trong năm 2018, Sabeco đã 2 lần chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tổng tỷ lệ 40%.

Sabeco nới room ngoại lên 100% sau gần 1 năm về tay người Thái - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu SAB trong 1 năm qua

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên