MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?

27-05-2022 - 15:10 PM | Xã hội

Các đại biểu Quốc hội nêu nhiều băn khoăn về giá sách giáo khoa sau phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Phan Viết Lượng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đánh giá, nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn là đúng. Bởi theo ông, nếu vật liệu tốt, in đẹp, cách làm công phu thì giá thành sách phải cao hơn.

Tuy nhiên, ông Lượng cũng nêu băn khoăn, với sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không? Theo ông, làm sách giáo khoa cần phải tính đến tuổi thọ sách, đối tượng sử dụng nên phải “cân nhắc chất lượng in, vật liệu cho phù hợp”. Đặc biệt, do sách giáo khoa là sản phẩm thiết yếu với mọi gia đình, chính vì thế, ông Lượng lưu ý, cần phải định giá cho phù hợp.

 Sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?  - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Phan Viết Lượng

“Không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà đẩy giá sách lên được. Do vậy, nhà nước cần phải quản lý giá, định giá, thậm chí phải trợ giá…”, ông Phan Viết Lượng lý giải, đồng thời cho rằng, băn khoăn của cử tri và nhân dân về giá sách giáo khoa cũng là đúng.

“Các bộ ngành liên quan cần phải trả lời cho rõ, còn nếu để lâu sẽ gây hoài nghi trong dư luận”, ông Lượng cho hay.

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Phan Viết Lượng cho biết, 3 năm trước, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã có giám sát, báo cáo gửi đến các bộ ngành về vấn đề sách giáo khoa. Qua đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính đã có đề xuất tăng cường quản lý giá sách.

Cùng trao đổi với phóng viên xoay quanh vấn đề này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn thành phố Hà Nội) cho hay, thông qua phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tại buổi họp tổ, ông đã hiểu rõ sách giáo khoa hiện nay có thể dùng lại được, không phải là sách dùng một lần.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí còn băn khoăn với việc sách giáo khoa có thể sử dụng lại. Đó là việc các trường được chọn bộ sách giáo khoa dạy cho từng cấp học, trong từng năm.

Đại biểu đặt câu hỏi: Năm nay trường chọn bộ sách này, nhưng sang năm họ lại chọn bộ sách khác thì lớp học sinh sau có dùng lại được nữa hay không?

“Bộ trưởng cũng giải thích, vì sao sách giáo khoa hiện nay đắt hơn trước là vì giấy tốt hơn, khổ to hơn, in đẹp hơn và cũng có yếu tố xã hội hóa. Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi! Nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân, nhất là với những gia đình có nhiều con đi học, các hộ nghèo”, đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ. Giải pháp cho vấn đề này, đại biểu đề nghị nhà nước có chính sách trợ giá trong in sách giáo khoa.

 Sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?  - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh trí


Trước đó, thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Anh trí (đoàn Hà Nội) nêu ra một loạt vấn đề liên quan đến sách giáo khoa như in sai, ngôn từ còn nhiều điều không phù hợp, hình ảnh chưa chuẩn mực, quá nhiều bộ sách giáo khoa được đề nghị sử dụng gây nên sự lúng túng trong lựa chọn với không chỉ với phụ huynh mà còn với các trường, sở giáo dục.

Còn Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) nêu câu hỏi: "Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa không ? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ở Quốc hội để thu nhận được ý kiến từ nhiều chiều và để cử tri cả nước được biết”.

Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, khi so sánh sách giáo khoa phải so sánh với sách tương đồng. Tức là các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau.

Ông Sơn cho biết, các loại sách hiện nay được biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn. Còn các quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành sách là các doanh nghiệp hoàn toàn tự đảm nhiệm và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, bộ sách giáo khoa thuộc chương trình năm 2016 có giá thành dao động từ 50.000 đồng đến hơn 100.000 đồng, còn giá bộ sách mới dao động từ 200.000- 300.000 đồng tùy từng loại.

Theo ông Sơn, sở dĩ sách giáo khoa theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn…

Theo Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên