MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sai lầm lớn nhất là nghĩ cuộc sống viên mãn chỉ cần lương cao, nhà đẹp, xe sang: Tự do tài chính mới là cái đích cần hướng tới nếu muốn bứt phá làm giàu

23-08-2020 - 09:11 AM | Sống

Ai cũng có cơ hội để trở nên giàu có, nếu biết cải thiện bản thân mỗi ngày và đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn.

Grant Cardone là một cái tên không còn xa lạ gì trong giới tài chính. Ông là triệu phú nổi tiếng tại Mỹ, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách về kinh doanh bán chạy nhất trên BXH của New York Times. Ngoài ra, vị doanh nhân này còn tham gia tư vấn cho nhiều công ty hàng đầu tại nước Mỹ.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, Grant Cardone cho biết ông thường được dạy dỗ bởi những quan niệm và lời khuyên sai lầm về tiền bạc. Đây chính là thứ sẽ cản trở bạn trên con đường trở thành một triệu phú. 

Trong xã hội này, chúng ta lớn lên với niềm tin rằng một mức lương 70.000 USD, một căn nhà ở ngoại ô, một vài chiếc xe hơi và 2 tuần nghỉ ngơi đi du lịch sẽ đem lại một cuộc sống viên mãn. Bố mẹ của bạn nói không sai; cuộc sống như thế là thoải mái, là bình thường. Hàng trăm triệu người ở ngoài kia đang sống một cuộc đời như thế và họ vẫn cảm thấy hạnh phúc với những gì mình có.

Triệu phú Mỹ chỉ ra sai lầm lớn nhất trong đời: Cuộc sống viên mãn đâu chỉ cần lương cao, nhà đẹp, xe sang, tự do tài chính mới là cái đích cần tới nếu muốn bứt phá làm giàu

Theo Grant Cardone, cuộc sống trung bình ấy có thể thoải mái, nhưng đó không phải là tự do.

Sai lầm lớn nhất là nghĩ cuộc sống viên mãn chỉ cần lương cao, nhà đẹp, xe sang: Tự do tài chính mới là cái đích cần hướng tới nếu muốn bứt phá làm giàu - Ảnh 1.

Triệu phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ - Grant Cardone

Khái niệm “thoải mái” thường bị nhầm lẫn với “tự do”. Mọi người thường tìm kiếm lời khuyên về tiền bạc từ những cá nhân thuộc tầng lớp trung lưu bị kẹt trong “vùng an toàn” tài chính của mình, thay vì những người giàu có. Lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, Grant Cardone hiểu rằng việc thoát khỏi những suy nghĩ kìm hãm sự phát triển này là vô cùng khó khăn. Thế nhưng, ông đã làm được và dùng chính kinh nghiệm của mình để giúp đỡ mọi người.

Coi kỹ năng sales như một lối sống

Kỹ năng sales, còn được hiểu là kỹ năng bán hàng, ảnh hưởng tới hầu hết mọi người trên hành tinh này. Kỹ năng bán hàng, thuyết phục và đàm phán của một người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến địa vị của họ trong cuộc sống. Cứ mỗi giây lại có một người trên thế giới này bán hàng.

Bạn cần phải biết “sales” chính mình để có được công việc mong muốn. Bạn cần giải thích cho sếp tại sao mình lại xứng đáng được tăng lương, thuyết phục người bán xe giảm giá cho bạn, nài nỉ người trong mộng đồng ý đi ăn tối và còn nhiều việc khác. 

Bạn muốn bán gì với giá bao nhiêu cũng được và thứ bạn nhận về sẽ là tiền hoa hồng. Kỹ năng của bạn tốt đến đâu sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn. Khi bạn coi kỹ năng sales là một lối sống và hoàn thiện nó, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình bắt đầu thay đổi. Bạn sẽ dần đạt được những thứ mình muốn và chuẩn bị sẵn sàng cho một tương lai tự do.

Sai lầm lớn nhất là nghĩ cuộc sống viên mãn chỉ cần lương cao, nhà đẹp, xe sang: Tự do tài chính mới là cái đích cần hướng tới nếu muốn bứt phá làm giàu - Ảnh 2.

Trở thành một loại tài sản

Bạn không thể đến nơi mà mình chưa từng đến bằng cách làm vẫn thứ mình vẫn hay làm. Nếu muốn leo lên những nấc thang mới trong cuộc sống, bạn cần phải suy nghĩ, rèn luyện và nỗ lực hết sức mình. 

Để nâng tầm tư duy, hãy đầu tư vào những cuốn sách chứa thông tin chất lượng từ những tác giả uy tín. Để cải thiện khả năng rèn luyện, bạn cần đầu tư vào những chương trình và workshop được dẫn dắt bởi những doanh nhân giàu có và nổi tiếng mà bạn ngưỡng mộ. Để nâng cao hiệu suất làm việc, hãy đầu tư cho những khóa đào tạo cá nhân do những người thành công tổ chức. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ tư duy và hành động của họ và áp dụng kinh nghiệm đó vào cuộc sống thường ngày.

Hãy đầu tư cho bản thân mình trước và trở thành thứ tài sản tuyệt vời nhất. Khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng và tài khoản của bạn trống trơn, tất cả những gì bạn còn là chính mình. Nếu có thể phát triển bản thân đúng cách và không ngừng nghỉ, nguồn tài nguyên duy nhất mà bạn sẽ cần để thành công là chính mình.

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe câu này cả nghìn lần: “Không phải X, mà là một người bạn biết”. Những người bạn biết và những người biết bạn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bạn. Hãy thử liệt kê ngẫu nhiên 10 người trong mạng lưới quan và tự hỏi: Họ có đang đầu tư cho sáng kiến của bạn không? Họ có giới thiệu bạn với những người có thể giúp bạn không? Họ có thành công hơn bạn không? Họ có ích gì cho cuộc sống của bạn không?

Sai lầm lớn nhất là nghĩ cuộc sống viên mãn chỉ cần lương cao, nhà đẹp, xe sang: Tự do tài chính mới là cái đích cần hướng tới nếu muốn bứt phá làm giàu - Ảnh 3.

Ngay cả những người ở trong vòng tròn bạn bè nhưng không giúp ích hay cản trở gì bạn cũng đang ảnh hưởng phần nào lên cuộc sống của bạn. Bởi lẽ, thay vì tìm cách tiếp cận những người có thể thực sự giúp mình, bạn lại tốn thời gian cho những người chẳng có tác dụng gì. Vì thế, hãy tìm hiểu xem ai mới là người bạn muốn có mặt trong vòng tròn bạn bè của mình và lên kế hoạch để gặp gỡ họ. Một khi đã tìm được đúng người, bạn có thể làm bất cứ điều gì.

Tiết kiệm để đầu tư

Nếu cũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu như Grant Cardone, bạn hẳn sẽ được dạy tiết kiệm phòng trường hợp khẩn cấp, giữ tiền cho những lúc khó khăn, hoặc để mua nhà, mua xe và đi du lịch.

Vấn đề nằm ở chỗ: số tiền này sẽ biến mất nếu bạn tiêu nó. Số tiền mà bạn dành để mua nhà, mua xe hay đi du lịch sẽ giảm giá trị ngay sau khi bạn tiêu nó. Nhà và xe rồi sẽ xuống cấp, chuyến du lịch vui vẻ kia rồi cũng sẽ chìm vào quên lãng. Vì thế, đối với chuyện tiết kiệm, không có cái gọi là ánh sáng cuối đường hầm, bởi đường hầm sẽ kết thúc.

Grant Cardone đã học được điều này từ những người giàu có và áp dụng cho chính mình. Ông quyết định sẽ tiết kiệm tiền để đầu tư vào những loại tài sản có giá trị sinh lời. Thay vì tiết kiệm chỉ để tiết kiệm, bạn nên tiết kiệm tiền để đầu tư vào những thứ có khả năng đem lại nguồn lợi nhuận đều đặn cho mình.

Sai lầm lớn nhất là nghĩ cuộc sống viên mãn chỉ cần lương cao, nhà đẹp, xe sang: Tự do tài chính mới là cái đích cần hướng tới nếu muốn bứt phá làm giàu - Ảnh 4.

Duy trì dòng tiền mặt

Khi đã tiết kiệm đủ tiền để đầu tư, bước cuối cùng để bạn tiến tới tự do tài chính đó là chọn nơi để bỏ tiền vào. Có những người đầu tư vào thị trường chứng khoán - nơi mà triệu phú Grant Cardone đánh giá là chỉ phù hợp với hai loại người: những người đủ giàu để mạo hiểm mất tiền, và những người thừa thời gian để liên tục theo dõi biến động thị trường. Đối với ông, chứng khoán là thứ dễ “bốc hơi”; rủi ro cao nhưng không đem lại nhiều tiền.

Thị trường chứng khoán chỉ có thể sinh lời khi bạn có đủ 3 thứ: kiến thức (có thể dưới dạng uỷ thác), tiền bạc và vận may. Bạn có thể dễ dàng mất đi 1 trong 3 thứ trên - điều càng dễ khiến bạn mất nhiều tiền hơn.

Có những người đầu tư vào nhà đất để bán lại hoặc cho thuê. Cho thuê nhà sinh hoạt có mang lại cho bạn một nguồn tiền đáng kể, nhưng điều này sẽ là rủi ro nếu bạn phụ thuộc vào một người thuê duy nhất. Trong trường hợp người thuê nhà của bạn gặp chuyện, căn nhà sẽ bị bỏ trống và bạn không thu được chút tiền nào. Nhà càng trống lâu, bạn càng mất nhiều tiền.

Từ năm 30 tuổi, triệu phú Grant Cardone đã chọn cách đầu tư vào các khu căn hộ chung cư, bởi chúng đem lại nguồn tiền dồi dào từ tháng này qua tháng khác. Kể cả khi căn hộ bị bỏ trống hoặc người thuê trả tiền chậm, ông vẫn có thêm thu nhập từ những người thuê khác.

(Theo Entrepreneur)

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên