MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sale ngân hàng: Nghệ thuật bán hàng...xuyên Tết

24-01-2020 - 08:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Tết với dân sale ngân hàng ngày nay đã khác, tháng giêng không còn là "tháng ăn chơi" như suy nghĩ của nhiều người thuở trước...

Ngày cuối cùng của năm, không khí Tết đã sắp bắt đầu. Người người chộn rộn, nhà nhà náo nức… Dân banker bên cạnh những người vẫn đang phải túc trực nạp máy ATM, trực tổng đài,... thì cũng có nhiều anh chị đã yên vị ở nhà chuẩn bị Tết cùng gia đình, hoặc những người có "hai quê" cũng đang tung tăng trên các những chuyến tàu về quê đón Tết. Nhưng Tết với dân sale ngân hàng ngày nay đã khác, tháng giêng không còn là "tháng ăn chơi" như suy nghĩ của nhiều người thuở trước. Vì giờ đây, dân ngân hàng vẫn có thể bán hàng xuyên tết.

Trong ngày 29 Tết, người viết lân la qua các quầy bán hàng hoa, lựa chọn vài chậu hoa ưng ý, buông vài câu hỏi thăm, chúc cô chủ vựa hoa mua may bán đắt, phụ cô chú rao bán hoa với khách hàng rồi cũng không quên gửi name card cho cô chú liên hệ gửi tiền sau Tết. Và cứ thế, cứ bước qua cửa hàng dưa hấu, bánh kẹo, tạp hóa,...mua một ít đồ dùng cho ngày tết, bệnh nghề nghiệp của dân sale ngân hàng lại xuất hiện. Sau khi mua vài thứ hàng, hỏi thăm ríu rít nhiều câu, lại xin thông tin, gửi name card để chào mời khách hàng mở thẻ, vay tiền, mua bán vàng, ngoại tệ…

Ngày đầu năm mới, về quê thăm ông bà, dòng họ cũng là dịp để dân sale ngân hàng...bán hàng. Trong buổi cơm thân mật đoàn viên đầu năm, anh chị em cô, chú, bác, dì hai bên nội ngoại được gặp lại sau một năm xa cách. Sau chén chú chén anh, trà dư tửu hậu, kể về chuyện một năm qua, công việc làm ăn các thứ. Và đây cũng là dịp tốt để dân sale ngân hàng giới thiệu, mời chào sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Vì hơn ai hết, người thân trong dòng tộc chính là những "khách hàng" dễ lắng nghe và chia sẻ về câu chuyện bảo hiểm của bạn.

Người ta nói mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết mẹ, mồng 3 Tết thầy. Và rồi mồng 4 lại thường là ngày họp lớp. Ngày họp lớp cũng là dịp gặp lại thầy cô, bạn bè sau nhiều năm xa cách. Với dân banker, vẫn là những câu chuyện về trường xưa lớp cũ, về công việc, gia đình. Và bạn bè, thầy cô cũng chính là những khách hàng tiềm năng rất lớn của dân sale ngân hàng. Vì thầy cô, bạn bè có thể ủng hộ bạn gửi vài trăm triệu, vay một vài tỷ đồng, phát hành một hợp đồng bảo hiểm hoặc ít nhất cũng sẽ mở giúp bạn một thẻ tín dụng.

Nếu như trước đây, dân sale ngân hàng thường "ăn tết" và "chơi tết" đúng nghĩa hưởng thụ, tạm gác bỏ công việc lại sau một năm vất vả thì hiện nay không hoàn toàn như thế. Thật ra, dân sale ngân hàng đã bắt đầu chạy đà KPI ngay từ những ngày đầu tiên của năm dương lịch chứ không phải đợi hết Tết Nguyên đán mới bán hàng. Vì hiện nay, hầu hết bộ KPI của các ngân hàng đều rất cao và tính theo số dư bình quân chứ không phải số dư thời điểm. Cho nên nếu dân sale ngân hàng không "chạy" ngay từ đầu năm thì chắc chắn sẽ không thể hoàn thành chỉ tiêu cả năm.

Ngày làm việc cuối năm, sau khi xếp lại công việc tất bật của năm qua, dân sale ngân hàng lại bước thấp bước cao trở về gia đình chuẩn bị đón tết. Ngày 29, 30 Tết những cô chú công nhân vệ sinh vẫn tất bật với công việc dọn dẹp đường phố. Khi hỏi ra mới biết là từ nhiều năm qua, công nhân vệ sinh vẫn luôn làm xuyên Tết. Là dân sale ngân hàng, lòng tự hỏi tại sao mình không tranh thủ bán hàng, chăm sóc khách hàng cũ và phát triển hệ khách hàng mới ngay trong những ngày du xuân đón tết? Và cũng có nhiều ý kiến trái chiều trong câu chuyện này. 

Nhiều banker vẫn nghĩ là đã quần quật cả năm, có 3 ngày tết lại rãnh đâu mà đi bán hàng? Nhưng thật sự bán hàng trong ngày Tết không hẳn là đi tiếp thị thuần túy theo kiểu "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" như cách làm thường ngày. Vì ngày Tết không ai rảnh để cho bạn "gõ cửa". Tuy nhiên, như đã nói ở trên, dân sale hoàn toàn có thể khai thác và phát triển hệ khách hàng mới rất tiềm năng từ chính người thân, dòng họ, bạn bè, hàng xóm một cách thật tế nhị. Nếu không bán được sản phẩm, dịch vụ thì ít nhất bạn cũng đã thu thập được thông tin, nắm bắt nhu cầu, xây dựng được nhiều mối quan hệ rất hữu ích cho bạn sau này.

Trong không khí xuân mới, bạn rất dễ dàng trò chuyện, tư vấn cho hệ khách hàng rất tiềm năng này. Đã là dân sale ngân hàng, bạn hãy thử một lần bán hàng xuyên Tết một cách khéo léo, tinh tế và "đắc nhân tâm" như thế. Và các bạn đừng bao giờ ngại việc bán hàng trong ngày tết. Vì biết đâu cũng có nhiều trường hợp cũng có nhu cầu về các dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm đang cần người tư vấn. Trong mỗi kỳ nghỉ Tết trôi qua, dân sale ngân hàng tiếp xúc, trò chuyện, tiệc tùng với hàng chục, thậm chí hàng trăm người thân thiết… Và có bao giờ bạn giật mình khi biết mình đã quá thờ ơ với khách hàng tiềm năng ngay bên cạnh mình trong những mùa xuân đã qua?

Hoài Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên