TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung phủ nhận tin tạm dừng hoạt động 15 ngày tại nhà máy ở Khu công nghệ cao TP. HCM

14-07-2021 - 11:05 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Samsung phủ nhận tin tạm dừng hoạt động 15 ngày tại nhà máy ở Khu công nghệ cao TP. HCM

Đại diện Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. HCM khẳng định, các doanh nghiệp trong khu công nghệ cần sớm có phương án phòng chống dịch, sắp xếp chỗ ăn ở cho công nhân, kế hoạch sản xuất để Ban quản lý và các đơn vị đánh giá. Những nhà máy nào đủ điều kiện phòng dịch sẽ được tiếp tục vận hành, nếu không phải tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày để phòng dịch.

Bloomberg đưa tin, mới đây loạt công ty TNHH điện tử Samsung và một số doanh nghiệp khác có nhà máy tại Khu công nghệ cao TP. HCM tạm dừng hoạt động cho đến khi nhà máy sắp xếp, bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân tại nơi làm việc.

Hãng tin này cũng trích dẫn thông tin từ phía diện Khu Công nghệ cao TP. HCM: "Chúng tôi đã yêu cầu không chỉ nhà máy của Samsung, mà tất cả các nhà máy đều phải đóng cửa tạm thời, cho đến khi họ đưa ra các kế hoạch về kiểm dịch, bố trí nơi ở cho công nhân tại nhà máy. Sau khi xem xét các đề xuất, chúng tôi sẽ đồng ý cho mở cửa trở lại đối với các trường hợp có phương án đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch".

Ngoài ra, tập đoàn Intel - tập đoàn có nhà máy thử nghiệm và lắp ráp trong khu công nghệ cao được phép tiếp tục hoạt động sau khi đã thỏa mãn yêu cầu từ phía ban quản lý, như bố trí chỗ ngủ cho công nhân và hạn chế một số hoạt động sản xuất.

Bloomberg thông tin, Intel chưa có phản hồi về thông tin này vì hiện đã sau giờ làm việc.

Về phía Công ty TNHH Điện tử Samsung (SEHC), đại diện công ty thông tin với Trí Thức Trẻ, hiện tại các nhà máy SEHC đang sắp xếp khu vực lưu trú ngay tại nhà máy nhằm đảm bảo an toàn và thực hiện đúng theo yêu cầu phòng chống dịch.

Theo công văn của UBND thành phố Thủ Đức, từ 0h ngày 15/7, các nhà máy, doanh nghiệp, công ty trên địa bàn được yêu cầu chỉ hoạt động, sản xuất khi bố trí được cho công nhân ăn ở tại chỗ, quản lý chặt chẽ, tổ chức xe đưa đón, không để lao động tự ý rời doanh nghiệp để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đặc biệt, các nhà máy, doanh nghiệp nếu không đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch nêu trên, sẽ phải tạm dừng sản xuất 15 ngày để cải thiện.

Trước đó, nhà máy Nidec Việt Nam đã dừng sản xuất gần 1 tuần khi phát hiện ca nhiễm. Công ty cũng đã bố trí phương án ăn ở tại nơi làm việc cho hơn 4.000 công nhân. Ngoài ra, 150 người sinh sống ở các khu vực phong tỏa tại phường Tân Phú, thành phố Thủ Đức cũng được công ty bố trí ở tại các khách sạn, nhà nghỉ gần Khu công nghệ cao.

Tương tự, với tổng gần 4.000 công nhân tại các nhà máy khác thuộc Tập đoàn Nidec như Nidec Servo, Nidec Copal, do có 1 một ca dương tính nên công ty đã giảm số lượng công nhân xuống còn khoảng 35% so với trước. Hai doanh nghiệp đã có phương án vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, chờ thẩm định của cơ quan chức năng xem có đủ điều kiện phòng dịch để tiếp tục hoạt động hay tạm dừng.

Hiện Khu công nghệ cao có 85 doanh nghiệp với hơn 45.000 công nhân. Năm 2020, giá trị sản xuất của doanh nghiệp trong đạt gần 21 tỷ USD, tăng hơn 23% so với cùng kỳ. Trong đợt bùng phát lần thứ tư, dịch đã xâm nhập nhiều nhà máy ở Khu công nghệ cao.

Tính đến nay, 20 nhà máy trong khu công nghệ cao đã có phương án vừa sản xuất, vừa cách ly. Đồng thời, khu vực này cũng vừa được thành phố chọn để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động theo diện đối tượng ưu tiên.

Hà Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên