TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Samsung tăng trưởng ngoạn mục quý I nhưng nhìn sang Apple, Oppo, Xiaomi lại thấy "chạnh lòng"

03-05-2021 - 12:24 PM | Thị trường

Trong quý I/2021, các hãng sản xuất di động đều ghi nhận doanh số tăng mạnh, đặc biệt là các nhà sản xuất Trung Quốc.

Samsung có một quý kinh doanh thành công với doanh số tăng 28%, giúp hãng chiếm 22% thị phần điện thoại thông minh. Tổng cộng, hãng di động Hàn Quốc bán ra 76,5 triệu smartphone, giữ vị trí số một thế giới.

Tuy nhiên, Apple tăng trưởng đến 41%, Vivo tăng 48%, Oppo tăng 60%. Đặc biệt, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 62%.

"Ngoài giá trị sản phẩm tuyệt vời, Xiaomi cũng đang thực hiện những bước tiến để tuyển dụng nhân tài địa phương, và dẫn đầu trong cuộc đua sáng tạo", Ben Stanton – Giám đốc nghiên cứu của Canalys cho biết. "Tuy nhiên, cuộc đua chưa kết thúc. Oppo và Vivo cũng đang tiến nhanh. 2 hãng này đang định vị tốt phân khúc tầm trung tại nhiều thị trường, đẩy sản phẩm Xiaomi xuống phân khúc tầm thấp".

Samsung tăng trưởng ngoạn mục quý I nhưng nhìn sang Apple, Oppo, Xiaomi lại thấy chạnh lòng - Ảnh 1.

Doanh số, thị phần, mức tăng trưởng của top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý I/2021.

Apple tăng trưởng 41%, đạt doanh số 52,4 triệu iPhone, tương đương 15% thị phần, theo số liệu của Canalys. Mặc dù vậy, phần lớn sản phẩm của Apple nằm ở phân khúc cao cấp. Do đó, Apple gần như chiếm đến 60-70% lợi nhuận của toàn bộ ngành smartphone.

Trong khi các hãng di động lớn tăng trưởng, một số hãng nhỏ ghi nhận doanh số thụt lùi. LG – nhà sản xuất lâu đời của Hàn Quốc, vừa công bố rời bỏ thị trường do không thể cạnh tranh với Samsung, Apple ở phân khúc cao cấp trong khi ở tầm thấp hơn, họ cũng bị Xiaomi, Vivo, Oppo đánh bại.

"LG – một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp smartphone sẽ rời bỏ thị trường trong năm. Nó là dấu hiệu cho thấy kỷ nguyên mới của thị trường đã đến. Nó chứng tỏ chiến lược định giá tích cực và lựa chọn kênh bán hàng quan trọng hơn sự khác biệt về phần cứng trong thời đại hiện nay".

Stanton cho rằng Covid không còn là nút thắt cho sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone. Thay vào đó, nguồn cung các linh kiện quan trọng như chip mới là vấn đề. Mới đây, Intel cho biết nguồn cung chip sẽ bị hạn chế trong ít nhất 2 năm tới. Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cũng thừa nhận sản xuất iPad và máy Mac có thể bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu chip. Ngay cả các nhà sản xuất ô tô cũng phải đối mặt với những thách thức về chuỗi cung ứng khi ô tô ngày càng trang bị nhiều công nghệ hơn.

Các nhà sản xuất nhỏ sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn.

"Trong khi tình trạng thiếu hụt chip tiếp diễn, các công ty lớn có lợi thế vì họ là thương hiệu toàn cầu, có nhiều quyền lực để đàm phán. ĐIều này sẽ gây thêm áp lực lên các thương hiệu nhỏ hơn", Stanton nói.

Huawei, hãng di động từng xếp vị trí thứ 2 thế giới hiện đang ở vị trí thứ 7 với 19 triệu máy bán ra. Lệnh cấm từ Mỹ là nguyên nhân chính cho sự sụt giảm không phanh của Huawei.

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên