MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sàn giao dịch FTX sẽ được hoạt động trở lại?

21-01-2023 - 10:24 AM | Kinh tế số

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Ngày 19/1, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi tiếp quản FTX, John J. Ray III cho biết, ông đang xem xét khả năng “hồi sinh” sàn giao dịch tiền điện tử này sau khi hoàn thành việc trả tiền cho các khách hàng và chủ nợ.

Ông Ray đã tiếp quản FTX từ tháng 11 sau khi Sam Bankman-Fried từ chức. Theo Wall Street Journal, hiện ông đã thành lập một nhóm đặc biệt để xem xét khả năng việc khởi động lại FTX.com, sàn giao dịch quốc tế chính của công ty.

Ông cho biết, mặc dù ban lãnh đạo cấp cao của FTX bị cáo buộc có hành vi lừa đảo, một số khách hàng cho rằng việc khởi động lại nền tảng này sẽ có giá trị. “Mọi thứ đã sẵn sàng,” ông Ray nói, “Nếu có một con đường phía trước, chúng tôi sẽ không chỉ khám phá mà sẽ hành động”.

Hồ sơ phá sản của FTX được cho là sự cố lớn nhất trong ngành tiền điện tử trong năm 2022, khiến hàng triệu người dùng bị đóng băng quyền truy cập vào tài khoản của chính mình. FTX và các bên liên quan như Celsius Network LLC, Voyager Digital Ltd. và BlockFi Inc. đều đệ đơn phá sản theo chương 11 để bán lại cho các bên khác mạnh hơn.

Ông Ray cho biết, ông sẽ xem xét liệu việc hồi sinh sàn giao dịch quốc tế của FTX có mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng hay không so với việc nhóm của ông sẽ thanh lý tài sản hoặc bán lại nền tảng này. Ông chia sẻ: “Chúng tôi đang làm việc với các bên liên quan và họ đã nhìn thấy tiềm năng kinh doanh ở FTX”.

Ngay cả khi có thể khởi động lại FTX, triển vọng khách hàng rất thấp. Công việc của ông Ray bây giờ là xác định bất kỳ giá trị còn lại nào có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt về tài sản của FTX. Ông là một người kỳ cựu trong việc tái cấu trúc các công ty đang gặp khó khăn, nổi tiếng nhất là vụ phá sản của Enron Corp.. Ông đã giúp trả lại hàng tỷ USD cho các chủ nợ của công ty kinh doanh năng lượng này.

Theo ông Ray, ông không được cung cấp bất kỳ thông tin gì về nơi nhân viên FTX giữ tiền điện tử và tiền mặt của khách hàng khi tiếp quản công ty. Ông và đội ngũ của mình đã phát hiện ra rằng không có sổ đăng ký tập trung nào xác định nơi công ty lưu trữ tiền. Sau đó, ông đã nhận được sự giúp đỡ từ Gary Wang, đồng sáng lập FTX và Caroline Ellison, cựu CEO Alameda Research.

Sàn giao dịch FTX sẽ được hoạt động trở lại? - Ảnh 1.

John J. Ray III, CEO mới của FTX, cho biết đang xem xét khả năng hồi sinh FTX sau khi trả hết tiền cho khách hàng và chủ nợ. Ảnh: Zuma Press

Trong 2 tháng qua, ông Ray đã xây dựng lại hoàn toàn cấu trúc của FTX và cắt giảm hàng chục nhân viên. Các nhóm pháp lý của ông vẫn đang rà soát hơn 30 terabyte dữ liệu của FTX để tìm bất kỳ thông tin nào có thể giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn. Ông cho biết công ty đã phát hiện ra những chiếc ví mới chỉ trong tuần qua.

Tuần trước, luật sư Andrew Dietderich của FTX nói với tòa án phá sản Delaware: “Chúng tôi đã thu hồi được hơn 5 tỷ USD bao gồm tiền mặt, tiền điện tử thanh khoản và chứng khoán đầu tư thanh khoản”. Luật sư Dietderich cũng cho biết thêm, FTX đang “tiến hành tốt” kế hoạch bán các khoản đầu tư khác có giá trị sổ sách là 4,6 tỷ USD.

Ông Ray đã thuê các chủ ngân hàng đầu tư để bán một số công ty con và các khoản đầu tư mạo hiểm của FTX. Theo The Wall Street Journal, FTX, Alameda và các tổ chức khác do Sam kiểm soát đã đầu tư hơn 5 tỷ USD vào hơn 150 công ty khởi nghiệp, cũng như các công ty liên doanh như Sequoia Capital.

Ông Ray nói: “Họ đã tiêu xài hoang phí”, không giống như bất kỳ điều gì mà ông từng thấy trong sự nghiệp nhiều thập kỷ tái cấu trúc các công ty của mình. Ông Ray cho biết, không hề có hồ sơ hoặc bằng chứng giao dịch đối với các giao dịch hàng triệu USD được thực hiện bởi nhà sáng lập FTX.

“Đôi khi không có thỏa thuận mua bán, hoặc các thỏa thuận không được ký kết,” ông nói. Các nhân viên ngân hàng trong nhóm của ông đã phải gọi điện cho các công ty mà FTX đã đầu tư để tìm hiểu xem họ đã trả bao nhiêu cho cổ phần và hoạt động kinh doanh cơ bản là gì.

Trước đấy, Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập và cựu CEO FTX, cũng nhiều lần nhắc đến việc FTX đã sai lầm khi đệ đơn phá sản và chỉ trích cách quản lý công ty của ông Ray. Trong cuộc phỏng vấn với WSJ, ông Ray lại cho rằng những bình luận của Sam vô ích và mang tích tư lợi.

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến chỉ trích việc ông Ray và cộng sự đang được trả lương hàng nghìn USD mỗi giờ bằng cách trích tiền từ các quỹ của FTX, trong khi lẽ ra nguồn tiền này phải được dùng để trả nợ cho khách hàng.

Đáp lại chỉ trích đó, CEO mới của FTX cho biết ông phải thuê các chuyên gia hàng đầu để xử lý và điều tra hoạt động phức tạp của FTX. Ông cho biết: “Hoạt động liên quan đến tội phạm rất đắt đỏ, gây thiệt hại cho nhiều người. Một trong những thiệt hại đó khiến những người như tôi phải bước vào và dọn dẹp”.

Tham khảo: The Wall Street Journal

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên