TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng cá tra toàn cầu năm 2022 có nguy cơ giảm gần 5%, nguyên nhân chủ yếu đến từ Việt Nam

21-01-2022 - 11:47 AM | Thị trường

Sản lượng cá tra toàn cầu năm 2022 có nguy cơ giảm gần 5%, nguyên nhân chủ yếu đến từ Việt Nam

Khoảng 3,1 triệu tấn cá tra nguyên con sẽ được sản xuất trên khắp thế giới vào cuối năm 2022, giảm 151.000 tấn so với tổng số ước tính 3,25 triệu tấn của năm 2021.

Ngày 19/01, Undercurrent News đưa tin từ Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu (GSMC) tại thành phố Orlando (bang Florida), sản lượng cá tra của Việt Nam, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, có thể giảm mạnh vào năm 2022.

Sự đi xuống trong sản lượng cá tra của Việt Nam có thể kéo sản lượng toàn cầu hụt khoảng 4,6% so với năm 2021, xuống còn 3,1 triệu tấn, GSMC dự đoán.

Sản lượng cá tra toàn cầu năm 2022 có nguy cơ giảm gần 5%, nguyên nhân chủ yếu đến từ Việt Nam - Ảnh 1.

Sản lượng cá tra của Việt Nam giai đoạn 2009-2022.

Sản lượng trong quý 3 năm 2021 giảm từ 30% đến 55% do việc ngừng nuôi trồng thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Bên cạnh đó, tổn thất nặng nề về năng lực và lực lượng lao động sản xuất bắt đầu từ quý 2 do đại dịch gây ra cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt. 

Năm ngoái, Việt Nam sản xuất được khoảng 1,5 triệu tấn cá tra. GSMC dự đoán, sản lượng của Việt Nam trong năm nay có thể giảm 0,2 triệu tấn so với năm 2021 xuống còn 1,3 triệu tấn.

Trong khi đó, sản lượng của 4 nước còn lại trong nhóm 5 nhà sản xuất cá tra hàng đầu thế giới đều được kỳ vọng sẽ đi lên trong năm 2022. Cụ thể, Ấn Độ tăng 662.000 tấn, Trung Quốc 468.000 tấn, Bangladesh 465.000 tấn và Indonesia 206.000 tấn.

Sản lượng cá tra toàn cầu năm 2022 có nguy cơ giảm gần 5%, nguyên nhân chủ yếu đến từ Việt Nam - Ảnh 2.

Sản lượng cá tra toàn cầu giai đoạn 2010-2022.

Các vấn đề sản xuất của Việt Nam trong năm 2021 có biến động là do sự đan xen giữa tình trạng thiếu lao động, sự giám sát chặt chẽ hơn đối với hàng nhập khẩu từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Đồng thời, các diễn giả tại hội nghị đồng ý rằng việc thay đổi thói quen tiêu dùng và các vấn đề vận chuyển trên toàn thế giới đang là cơ sở cho nhiều vấn đề của sản lượng trong năm nay.

Ví dụ, nhiều nhà chế biến ở Việt Nam hiện buộc phải thuê nhân công do đại dịch, tạo thêm gánh nặng cho lợi nhuận của các nhà sản xuất. Công nhân lành nghề có thể phi lê cá tốt đang khan hiếm. Một nhà phân tích bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự sụt giảm bất ngờ của loài cá này, ông nói rằng hầu hết sự sụt giảm giá trị của cá trên thị trường toàn thế giới đều đang diễn ra từ từ.

"Sản xuất tập trung là vấn đề mà các nhà sản xuất đang phải đối mặt" một người tham gia hội thảo cho biết. "Sản lượng đã giảm và hiện tại, Việt Nam chỉ đang hoạt động với khoảng 80% công suất."

Các nhà phân tích cho biết, sự sụt giảm này đặc biệt này khiến nhiều người thất vọng. Các nhà sản xuất cá tra đã từng là một trong những doanh nghiệp hoạt động ổn định nhất thế giới. Một số nhà chế biến có thể sử dụng toàn bộ thịt cá hoặc cắt thành các miếng nhỏ và đóng gói chúng. Quá trình chế biến này mang lại hiệu quả cực cao dù chỉ diễn ra trong 90 phút. Trong thế giới thay đổi thị hiếu và giá trị của người tiêu dùng, cá tra vẫn đứng vững và nhất quán về giá trị cho đến khoảng năm 2018.

Tham khảo: Undercurrent News

https://cafef.vn/san-luong-ca-tra-toan-cau-nam-2022-co-nguy-co-giam-gan-5-nguyen-nhan-chu-yeu-den-tu-viet-nam-20220120140434476.chn

Khánh Huyền

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên