TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẵn sàng cho Vành đai 3

20-05-2022 - 13:18 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Sẵn sàng cho Vành đai 3
Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh mới đưa vào khai thác 1 đoạn dài 16,3km là đoạn Tân Vạn - Bình Chuẩn. (Ảnh: Dân trí)

4 địa phương Long An, Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh khẳng định đã sẵn sàng thực hiện Vành đai 3.

Quyết tâm này càng được thể hiện mạnh mẽ hơn khi đoàn khảo sát thực tế của Quốc hội vừa có buổi làm việc với các địa phương trong ngày hôm nay (19/5).

Đóng góp gần 11 km, Bình Dương đang tập trung công tác giải phóng mặt bằng. Công tác này khá lớn và đòi hỏi nhiều thời gian thực hiện.

Cũng như Bình Dương, TP Hồ Chí Minh có khối lượng đất phải thực hiện bồi thường tái định cư lớn nhất với gần 2.400 hộ dân và gần 409 hecta đất nông nghiệp. Do đó, thành phố phải chuẩn bị trước các khu vực tái định cư, hình thành bộ máy nhân lực, vật lực để khi Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù, thành phố đã thực hiện được sơ bộ trước khi dự án khả thi được phê duyệt.

"Đặc biệt đảm bảo vai trò đầu mối của TP Hồ Chí Minh với 3 địa phương còn lại. Chúng ta có một sự thống nhất về tiến độ, về tiêu chuẩn kỹ thuật về quy mô, mặt cắt ngang, đảm bảo chúng ta có thể khởi công dự án vào năm 2023", ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh, cho biết.

"Các địa phương đã cam kết trong thời gian tới, trong kỳ họp HĐND bất thường, cam kết bố trí vốn, kể cả là vốn điều chỉnh tăng thêm để đáp ứng nhu cầu của dự án", ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XV, cho hay.

Tại buổi làm việc chiều nay, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định, trong tuần này sẽ trình dự án. Ngay sau khi được duyệt, TP Hồ Chí Minh sẽ có buổi làm việc với các quận huyện tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, công đoạn được xem là khó nhất khi thực hiện dự án Vành đai 3 .

"Có thuận lợi là hiện chúng tôi đang có quỹ nhà khá lớn. Chúng tôi sẽ rà soát kỹ lại và có phương án tạm cư để chúng ta có mặt bằng. Song song với việc này, chúng tôi rà soát để xây dựng các khu tái định cư theo nguyên tắc tái định cư trên địa bàn", ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh.

Cũng theo ông Mãi, mỗi địa phương sẽ có một dự án thành phần về giải phóng mặt bằng và xây lắp theo địa giới. Việc thực hiện phải được đồng bộ về thời gian, tiến độ, cơ chế, chính sách để đảm bảo cùng lúc thực hiện, cùng lúc hoàn thành.

Theo PV

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên