MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sẵn sàng khởi công cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ngay sau 12 gói thầu khởi công trong năm nay, 13 gói tiếp theo cũng đã được Bộ chỉ đạo các mốc công việc cụ thể. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ngay sau 12 gói thầu khởi công trong năm nay, 13 gói tiếp theo cũng đã được Bộ chỉ đạo các mốc công việc cụ thể. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Đại diện các Ban quản lý dự án cho biết, hiện kế hoạch cụ thể từng bước đã sẵn sàng để đảm bảo khởi công các gói thầu thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đúng tiến độ.

Chỉ còn khoảng 10 ngày tới, đồng loạt 12 gói thầu tại 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 sẽ chính thức được khởi công theo đúng tiến độ được nêu tại Nghị quyết của Chính phủ. 13 gói thầu nữa cũng sẽ được khởi công trước Tết âm lịch.

Việc mở thầu sẽ được tiến hành vào ngày 16/12. Các hợp đồng xây lắp, tư vấn giám sát sẽ ký trước ngày 25, đảm bảo khởi công 12 gói thầu trước ngày 31/12 tới.

"Ban quản lý dự án 2 hiện nay đang triển khai quyết liệt gói thầu số 1 để khởi công vào cuối tháng 12 này. Tích cực trong công tác lựa chọn nhà thầu và vấn đề chỉ định thầu. Dự kiến khoảng ngày 20 lựa chọn xong nhà thầu và cuối tháng 12 thực hiện lễ khởi công ở Quảng Ngãi", ông Lê Thắng, Giám đốc Ban quản lý dự án 2, Bộ Giao thông Vận tải, cho biết.

12 gói thầu khởi công đầu tiên có tổng chiều dài 331 km. Đến nay, khoảng 59% mặt bằng đã được các địa phương bàn giao. Đến ngày khởi công, dự kiến con số này sẽ tăng lên, đạt khoảng 75%.

"Dự án đi qua 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, mỗi tỉnh 32,5 km. Hiện đang chi trả đền bù để giải phóng mặt bằng khoảng 60% và đến 25/12 đạt được 70% toàn bộ phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án", ông Nguyễn Vũ Quý, Giám đốc Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, thông tin.

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, ngay sau 12 gói thầu khởi công trong năm nay, 13 gói tiếp theo cũng đã được Bộ chỉ đạo các mốc công việc cụ thể, như phát hành hồ sơ thầu trước ngày 25/12 và tổ chức lựa chọn nhà thầu trước ngày 10/1/2023, nhằm kịp thời khởi công trước Tết âm.

"Đã có kế hoạch cụ thể. Đến nay, tiến độ của các dự án đều đáp ứng và đảm bảo được mốc khởi công 25 gói thầu trước Tết Nguyên đán và sẽ tổ chức triển khai đồng loạt trước 31/3 theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 18 của Chính phủ", ông Nguyễn Thế Minh, Phó Cục trưởng Cục quản lý xây dựng và chất lượng công trình, Bộ Giao thông Vận tải, nhận định.

Xác định giải phóng mặt bằng luôn là nút thắt của các dự án, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết 18, Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương đã tổ chức làm 3 đợt triển khai giải phóng mặt bằng ngay từ tháng 3 năm nay, song song với các công việc khác. Đây được xem là một trong những cơ chế đặc thù quan trọng góp phần đảm bảo tiến độ cho dự án trọng điểm quốc gia như cao tốc Bắc - Nam.

Theo Trần Hiền

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên