MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sân tập golf, bãi gửi xe “mọc” trên đất quy hoạch cây xanh

16-08-2018 - 17:00 PM | Bất động sản

Mặc dù được phê duyệt quy hoạch làm đất cây xanh nhưng nhiều năm nay khu đất CX1 thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang sử dụng sai mục đích như làm sân tập golf, bãi trông giữ, rửa xe,… và nhiều dịch vụ khác.

Dân dài cổ đợi… cây xanh

Nhiều người dân thuộc tổ 7,8,9 phường Mỹ Đình 1 phản ánh đến Báo Lao Động về những bất cập, sử dụng sai mục đích đất quy hoạch tại Khu đô thị (KĐT) mới Mỹ Đình. Theo đó, tại quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT mới Mỹ Đình (Mễ Trì, huyện Từ Liêm, nay thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), tỉ lệ 1/500 ngày 19.2.2004 của UBND TP.Hà Nội thì khu đất CX1 (phường Mỹ Đình 1) được phê duyệt làm đất cây xanh với tổng diện tích là 9.052 mét vuông.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, khu đất CX1 vẫn chưa được triển khai, thay vào đó khu đất này trở thành sân tập golf, bãi gửi xe và sử dụng nhiều mục đích khác… việc này đã gây bức xúc cho người dân. Bà Nguyễn Thị Lan (ở phường Mỹ Đình 1) nói: Khi biết được khu đất CX1 được quy hoạch làm cây xanh, vườn hoa nhiều người dân rất phấn khởi. Tưởng chừng vài năm sau khi phê duyệt khu đất này sẽ trở thành điểm vui chơi, nơi nghỉ mát lý tưởng, ai ngờ giờ đây bãi trông giữ xe, sân tập golf lại mọc lên.

Theo ghi nhận của PV, bãi trông giữ xe và sân golf nằm ở gần mặt đường Đình Thôn, mọi hoạt động ở đây rất nhộn nhịp. Tìm hiểu cho thấy, mỗi tháng doanh thu của bãi trông giữ xe và sân tập golf này rất lớn. Với diện tích khá rộng rãi, bãi trông giữ xe này chứa được trên dưới 50 chiếc xe ôtô. Trung bình mức thu khoảng 800.000 đồng/xe/tháng. Rửa xe khoảng 50.000 đồng/ôtô/lượt. Tính đơn giản mỗi tháng riêng tiền trông giữ, rửa xe thu được khoảng 50.000.000 đồng. Ngoài ra, sân tập golf cũng là điểm để hái ra tiền bởi lượng khách đến đây khá đông.

Kiến nghị nhiều nhưng chưa thấu

Về vấn đề này, ông Bùi Văn Chiến - Bí thư chi bộ tổ dân phố số 8 phường Mỹ Đình 1 - tỏ ra bức xúc cho rằng, mặc dù là đất quy hoạch cây xanh từ lâu nhưng hiện nay đã trở thành sân tập golf. Việc này là sử dụng sai mục đích. Ông Chiến nói, trong quá trình tiếp xúc cử tri cũng đã kiến nghị khá nhiều, nhưng bây giờ chủ đầu tư đang tranh thủ cho làm sân golf, bãi gửi xe để kiếm tiền. "Chúng tôi cũng kiến nghị nhiều rồi nhưng đến nay vẫn chưa thấu. Đề nghị chủ đầu tư sớm triển khai và thực hiện theo đúng quyết định được phê duyệt" - ông Chiến nói.

Cùng bức xúc như ông Chiến, ông Bùi Văn Lộc - Tổ trưởng tổ dân phố số 7 - cho rằng dù đã kiến nghị nhiều nhưng đến nay vẫn không có tiến triển. "Bản thân tôi cũng đã đi cùng tổ quản lý của phường kiểm tra bãi trông giữ xe nhưng đâu lại vào đấy. Cũng không rõ lý do gì" - ông Lộc cho hay.

Một lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận, khu đất CX1 được phê duyệt làm vườn hoa, cây xanh giao cho Công ty CP Đầu tư phát triển nhà, đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư. Sau khi thi công xong sẽ bàn giao cho phường Mỹ Đình 1 quản lý. Tuy nhiên, theo lời lãnh đạo này đến nay chủ đầu tư vẫn chưa làm, chậm dự án, chậm triển khai nên vẫn chưa bàn giao hết. Về việc chậm bàn giao như vậy, phường cũng đã có báo lên quận.

Theo vị lãnh đạo này, bãi trông giữ xe và sân tập golf, hiện nay chủ đầu tư đang giao cho Công ty TNHH MTV Tiến Xuân quản lý. Trong khi chủ trương phê duyệt của thành phố rõ ràng như vậy nhưng chủ đầu tư lại không thực hiện mà đưa vào hoạt động kinh doanh. Người dân thắc mắc rằng ai là người đưa ra chủ trương này và số tiền thu được sẽ đi về đâu.

Theo Vương Nguyên

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên