MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

29-10-2018 - 14:02 PM | Xã hội

Sân TAND tỉnh Phú Thọ rộng khoảng 1.000m2 được thiết kế thành phòng xử án lưu động với đầy đủ khu vực dành cho HĐXX, bục khai báo, khu dành riêng cho các bị can.

Sáng 29/10, TAND tỉnh Phú Thọ đã có thông báo chính thức về thời gian xét xử vụ án liên quan đến Trung tướng Phan Văn Vĩnh và đồng phạm.

Theo thông báo được phát đi, 7h30 ngày 12/11, cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an và 91 đồng phạm bị đưa ra xét xử. Phiên tòa dự kiến kéo dài 20 ngày, tổ chức tại sân TAND tỉnh Phú Thọ.

Nửa tháng trước ngày mở tòa, công tác chuẩn bị gần như được hoàn tất.

Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 1.

Trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ - nơi sẽ diễn ra phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm.

Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 2.
TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, phiên tòa sẽ được mở tại sân của tòa án nhân dân tỉnh. Theo ghi nhận, khu sân tòa rộng 1.000m2 đã được lợp mái tôn và đang hoàn thiện nốt một số công tác chuẩn bị.
Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 3.
Sân có sức chứa tới khoảng 2.000 người sẽ được thiết kế thành phòng xử án lưu động với đầy đủ khu vực dành cho HĐXX, bục khai báo, khu dành riêng cho các bị can, người tham gia tố tụng...
Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 4.
Mái tôn cách mặt đất hơn 10 m đã được lắp kiên cố và khắp 3 mặt của các dãy nhà hướng ra mặt sân được quét sơn màu vàng.
Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 5.

Phần mái của sân tòa mới được hoàn thiện xong.

Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 6.
Trong sáng 29/10, một số cán bộ đang chỉ đạo kiểm tra lại các phần xây dựng ở sân tòa chuẩn bị cho phiên xử.
Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 7.

Ổ điện mới được lắp đặt thêm bên ngoài tường tòa nhà.

Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 8.
Hệ thống đèn chiếu sáng phục vụ phiên tòa được lắp gần mái với đèn công suất lớn.
Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 9.
Công tác chuẩn bị đang được hoàn tất.
Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 10.

Phòng hồ sơ được niêm phong.

Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 11.
Toà dành riêng một phòng rộng chừng 50 m2 với các trang thiết bị cần thiết để phục vụ phóng viên tác nghiệp.
Sân tòa 1.000m2 dùng làm nơi xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Ảnh 12.
Bên trong phòng báo chí.

VKSND tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015.

90 người trong vụ án liên quan đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng bị truy tố về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Mua bán trái phép hóa đơn, Rửa tiền, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cáo buộc của cơ quan công tố xác định, ông Phan Văn Vĩnh biết Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, nhưng không ngăn chặn, xử lý mà còn ký văn bản, đề nghị Bộ Thông tin truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho sai phạm trên.

Ông Vĩnh còn chỉ đạo ông Hóa ký văn bản báo cáo đề xuất Bộ trưởng Công an cho CNC tiếp tục tổ chức đánh bạc và bút phê đồng ý vào văn bản hợp thức ngày 12/10/2011, để "che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp".

Lãnh đạo Bộ Công an khi phát hiện CNC vận hành game đánh bạc trá hình, yêu cầu có báo cáo song ông Vĩnh không chấp hành.

Việc "làm ngơ" để cho CNC vận hành game đánh bạc trá hình của ông Vĩnh đã được Dương biếu đồng hồ Rolex.

Mặc dù ông Vĩnh khai đây là vật nhờ mua và đã trả 1,1 tỷ đồng, song Viện kiểm sát cho rằng không có cơ sở. Bởi lương của ông Vĩnh khoảng 20 triệu đồng một tháng, để mua món đồ hàng hiệu này, ông sẽ mất 5 năm thu nhập, không chi tiêu gì.

Cơ quan công tố tỉnh Phú Thọ cho rằng, hành vi của ông Phan Văn Vĩnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín ngành. Ông Nguyễn Thanh Hóa bị quy kết đã bao che, không cho các Phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý CNC.


Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên