TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng 29/11, Bộ Công Thương công bố thông tin chi tiết về chào bán cổ phần tại Sabeco

Sáng 29/11, lần đầu tiên, Bộ Công Thương với vai trò quản lý Nhà nước sẽ công bố những thông tin quan trọng nhất mà đông đảo nhà đầu tư mong đợi như số lượng cổ phần, phương thức chào bán, đối tượng được mua cổ phần,...

Theo Bộ Công thương, nếu hai buổi roadshow tại Singapore và Anh là buổi trình diễn của chính Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thì sáng ngày 29/11 sẽ là lần đầu tiên, Bộ Công thương với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước sẽ công bố những thông tin quan trọng nhất mà đông đảo nhà đầu tư mong đợi.

Các thông tin được đại diện Bộ Công thương công bố gồm: Số lượng cổ phần chào bán, phương thức chào bán, đối tượng được mua cổ phần, giá khởi điểm chào bán, tỷ lệ được phép mua của Nhà đầu tư nước ngoài, đơn vị tổ chức chào bán cạnh tranh, hình thức chuyển nhượng, giá chào bán dự kiến, công ty tư vấn, quan điểm của đợt thoái vốn nhà nước tại Sabeco…

Đồng thời, Bộ Công thương sẽ giải đáp tất cả các vấn đề mà cơ quan truyền thông, giới báo chí quan tâm, đặt câu hỏi.

Chiều cùng ngày, Sabeco sẽ có buổi roadshow tiếp theo dành riêng cho giới nhà đầu tư quan tâm đến mã cổ phiếu SAB.

Ngoài thông tin cơ bản, ban tổ chức có các phiên họp riêng cho các nhà đầu tư để giải đáp các vấn đề nhà đầu tư quan tâm một cách chi tiết hơn. Tại buổi roadshow này, các nhà đầu tư sẽ được đại diện Sabeco giới thiệu chung về tình hình sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết tại 2 buổi Roadshow diễn ra ở Singapore và Anh, rất nhiều nhà đầu tư lẻ, các quỹ đầu tư và các hãng đầu tư lớn đã quan tâm tới sự kiện, đặc biệt có quỹ đầu tư có vốn hơn 1.000 tỷ USD cũng tham gia.

"Tỷ lệ vốn hóa của Tổng công ty này là 205 nghìn tỷ đồng, tức là khoảng 9 tỷ USD nên cần có các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, cũng cần nói là cũng có những hạn chế như quy định hiện nay, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài thì không được quá 49%. Còn trong nước thì tỷ lệ tham gia cũng không được vượt quá tỷ lệ được cho là thống lĩnh thị trường theo Luật Cạnh tranh"- ông Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hưng, Sabeco là là doanh nghiệp có lượng vốn hóa tương đối lớn nên việc thoái vốn, cổ phần hóa tại doanh nghiệp này cần có lộ trình để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư.

Cạnh đó, việc bán thoái vốn Nhà nước cần tính đến khả năng hấp thụ vốn của thị trường, quyền lợi của người lao động, thương hiệu...

Bộ Công Thương cũng cam kết, quá trình thoái vốn của Sabeco sẽ được thực hiện công khai, minh bạch, có sự tham gia giám sát của Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước... để hạn chế sai sót.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên