TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng lập viên của chương trình Golf chiến thắng ung thư: "Đến sân golf là một cách đơn giản mà hiệu quả"

19-05-2018 - 09:09 AM | Sống

Sáng lập viên của chương trình Golf chiến thắng ung thư: "Đến sân golf là một cách đơn giản mà hiệu quả"

Khi bị chuẩn đoán đã mắc bệnh ung thư vào tháng 7 năm 2015, suy nghĩ duy nhất của Lee Embley – Sáng lập viên của chương trình Embley’s Golf Beats Cancer (Golf chiến thắng ung thư) là phải tiếp tục tiến về phía trước.

Đối với bất kỳ ai, việc bị chẩn đoán đã mắc ung thư phổi ở giai đoạn IV và những đợt hóa trị liên tục khiến người ta thực sự khó có thể lạc quan hay suy nghĩ tích cực về mọi thứ. Vậy mà Embley lại không có bất cứ suy nghĩ tiêu cực nào như thế.

Điều gì đã đem lại cho ông sức mạnh tinh thần to lớn, để không chỉ tự cứu bản thân, ông còn đặt nền móng cho một chương trình tầm cỡ quốc gia với việc sử dụng sân golf như một liệu pháp tuyệt vời giúp các bệnh nhân ung thư chiến đấu chống lại căn bệnh. Hợp tác với Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chương trình Golf chiến thắng ung thư của Embley đang khởi động 1 sự kiện tại Khách sạn và Spa Thung lũng Ojai vào ngày 10 và 11 tháng 6 tới đây. Ý tưởng cốt lõi của chương trình là đưa golf tới với các bệnh nhân ung thư và đưa các bệnh nhân ung thư đến với golf.

“Có rất nhiều môn có thể hỗ trợ các bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị. Họ có thể tham gia một lớp học Yoga, sử dụng liệu pháp âm nhạc, phê bình nghệ thuật… nhưng có vẻ tất cả các liệu pháp này đều khá rời rạc. Còn nếu đến với sân golf, việc di chuyển được 10.000 bước mỗi ngày trở nên thực sự dễ dàng. Tôi biết rằng nếu mọi người có thể đến với sân golf, đồng nghĩa với khả năng kích hoạt quá trình hydrat hóa và dinh dưỡng của cơ thể. Và đó chính là kế hoạch của tôi: Đơn giản là ra ngoài và đến với sân golf” – Lee Embley cho biết.

Sáng lập viên của chương trình Golf chiến thắng ung thư: Đến sân golf là một cách đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 1.

Ông đã bắt đầu bằng việc đánh bại từng lỗ trên sân golf và cố gắng đi bộ 1.125 bước của lỗ đầu tiên. “Tôi biết rằng nếu có thể nâng cao nhịp tim của mình sẽ giúp kích hoạt những lợi ích tích cực từ endorphins” (Endorphins là một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau và nhiều lợi ích khác). Nhưng lợi ích của việc vận động thể chất không chỉ dừng ở cảm xúc.

Một nghiên cứu được ghi nhận trong tạp chí y khoa Trends in Cancer cho thấy hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư lên tới 24%, đồng thời làm giảm khả năng phát triển của khối u. Tiến sỹ Fred Kass – Trưởng khoa Ung thư học tại Trung tâm Ridley – Tree (California, Mỹ) cho biết: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Không phải là giai thoại, vận động thể chất mang lại những tác động rõ rệt về sinh lý học và miễn dịch đối với người bệnh. Bạn thậm chí thấy được cả những thay đổi tích cực về khả năng và tỷ lệ tái phát đối với những người bệnh ung thư có hoạt động thể chất tích cực”.

“Nếu tôi có thể cảm thấy rằng mình đang nắm quyền kiểm soát, mặc dù tôi có đang thực sự như vậy hay không, thì nó cũng tạo nên những điều tích cực về tâm lý, chứng minh với bản thân tôi và quan trọng hơn là với những người thân của tôi về việc tôi hoàn toàn có thể làm những việc tôi muốn mà không bị những hóa chất đang được tiêm vào tôi mỗi ngày đánh gục”.

Vậy tại sao golf lại là lựa chọn phù hợp? Theo Tiến sỹ Kass, golf là sự phù hợp tự nhiên cho những thách thức đặc biệt mà bệnh nhân ung thư phải đối mặt, đặc biệt là những tác động tích cực vượt qua cả thể chất. Bởi như chúng ta đều biết, golf có một đặc điểm quan trọng, khác biệt với hầu hết các môn khác, đó là golf thúc đẩy tình bạn thân thiết giữa các golf thủ và các cuộc trò chuyện trong suốt quá trình chơi. Do vậy khi đến với sân golf, bạn nhận được không chỉ là các bài tập thể chất, mà còn được các “cấu trúc nhóm” hỗ trợ một cách tích cực.

Một yếu tố quan trọng khác xuất phát từ đặc điểm của golf đó là sự hấp dẫn của trò chơi và môi trường của golf, tức sân golf. Chơi golf còn khuyến khích người chơi tăng cường lượng nước và các món ăn thiết yếu để chống chọi được với những tác động làm suy yếu sức khỏe của việc hóa trị. Embley cũng cực kỳ tin tưởng vào khía cạnh chánh niệm và thậm chí cả các cơ hội thiền định ngay khi chơi golf: “Đôi khi chỉ cần đến với điểm cao nhất của sân golf và quan sát cảnh quan xung quanh đã là điều tốt nhất bạn có thể làm”.

Chưa thể khẳng định thành công mà chương trình Golf beats cancer của Embley sẽ mang đến cho đại đa số bệnh nhân ung thư, nhưng với riêng cá nhân ông, bằng niềm tin vào golf và cuộc sống, ông đã đạt được thành công lớn. Quay trở lại năm 2015, ông đã được tiên lượng chỉ còn sống 6-12 tháng nữa, vậy mà sau gần 3 năm ông vẫn đang tiếp tục các vòng golf. 13 tháng của chương trình Golf beats cancer cũng là 13 tháng Embley trải qua các đợt hóa trị, đồng thời cũng là khoảng thời gian mà trong đó ông đã thực hiện được 5 cú holes-in-one.

Sáng lập viên của chương trình Golf chiến thắng ung thư: Đến sân golf là một cách đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 2.

Lee Embley trên sân golf

Những nỗ lực của Embley là làm cho Golf beats cancer trở thành một chương trình quốc gia bắt đầu từ cấp độ địa phương. Kịch bản điển hình là bắt đầu một giải đấu tại một sân golf địa phương để gây quỹ cho chương trình. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc hỗ trợ các bệnh nhân ung thư tại địa phương tiếp cận với golf, cho dù trước đó họ đã từng chơi golf hay chưa. Với phương châm: Liên kết tới những ngày tốt đẹp hơn, chương trình còn đặc biệt ở chỗ sẽ liên kết một nhóm các golf buddy từ sân golf, ghép đôi với các bệnh nhân cần phục hồi để khuyến khích các hoạt động của họ trên sân golf, khi họ là những người dễ dàng để rút lui khỏi bất cứ hoạt động xã hội nào. Các bệnh nhân sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với golf cũng như hòa nhập với xã hội. Cộng đồng golf địa phương tham gia tích cực vào quá trình phục hồi của các bệnh nhân quả là một kết quả tuyệt vời.

Sáng lập viên của chương trình Golf chiến thắng ung thư: Đến sân golf là một cách đơn giản mà hiệu quả - Ảnh 3.

Tiến sỹ Kass – người sẽ là diễn giả chính trong sự kiện diễn ra vào tháng 6 tới đây – tin rằng Golf beats cancer là cơ hội để thay đổi một số nhận thức về golf. Bản thân ông cũng là người chơi golf từ năm 8 tuổi, ông nói: “Tôi nghĩ rằng chương trình làm cho môn thể thao này có vẻ dễ tiếp cận hơn bởi nó cho mọi người thấy có rất nhiều cách để có thể trải nghiệm golf một cách dễ dàng. Khi nói chuyện với các bệnh nhân của mình về golf, tôi cố gắng định nghĩa với họ một golf hoàn toàn khác với những gì họ đã từng nghĩ. Chúng tôi chỉ muốn cố gắng đưa họ ra ngoài, đến với sân golf để họ có thể cảm thấy tốt hơn ngay cả khi sự thật là họ chơi cực kỳ tệ”.

Embley, 73 tuổi, đã phát triển một chương trình và để cho nó hoạt động trong tất cả các sân golf có thể. Ung thư đã trở lại với ông, nhưng điều đó không làm giảm nhiệt huyết của ông. Điều ông mong mỏi thật đơn giản: “Đó thực sự chỉ là một ngày tốt đẹp hơn trong một chuỗi ngày đối với các bệnh nhân. Nếu bạn có thể kéo dài thêm dù chỉ một ngày trong chuỗi ngày đó, bạn là một anh hùng”.

Theo: GolfDigest

Tâm An

Theo Trí thức trẻ/GolfDigest

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên