MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được!

11-06-2019 - 20:40 PM | Sống

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được!

Ngay cả những tỷ phú, CEO lừng lẫy cũng có lúc cần lời khuyên từ mọi người xung quanh. Đây chính là cách họ học hỏi để thành công và phát triển bản thân mỗi ngày.

Mỗi khi gặp khó khăn, chúng ta lại thường đi xin lời khuyên từ người khác. Dù mỗi người một quan điểm và không phải lời khuyên nào cũng phù hợp nhưng chúng ta vẫn luôn rút ra được bài học bổ ích nào đó cho mình. Ngay cả những người thành đạt, nổi tiếng nhất cũng có lúc phải tìm đến sự tư vấn từ người thân và bạn bè xung quanh. Họ đã tìm thấy câu trả lời mình cần trong những lời khuyên này và trở nên thành công và hạnh phúc hơn.

Bill Gates - Đơn giản hóa mọi thứ

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 1.

Khi cần những lời khuyên về sự nghiệp, người sáng lập Microsoft sẽ tìm tới người bạn tỷ phú Warren Buffett - nổi tiếng với phương châm đơn giản hóa mọi thứ. Gates cố gắng sống theo phương châm này của ông trùm đầu tư bằng cách: không phức tạp hóa mọi chuyện, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính hay ngân sách, và luôn có kế hoạch chắc chắn.

Mark Zuckerberg - Rủi ro lớn nhất là không dám mạo hiểm

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 2.

Lời khuyên tuyệt vời nhất mà ông chủ Facebook nhận được đến từ người đồng sáng lập Paypal - Peter Thiel: Rủi ro lớn nhất mà ông có thể làm là không dám chấp nhận bất cứ rủi ro nào. Zuckerberg đã nghe theo lời khuyên này và công nhận rằng: Cách duy nhất để thất bại là không dám mạo hiểm, ko dám phạm sai lầm và học hỏi từ chúng.

Warren Buffett - Khiêm tốn và nhẫn nại

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 3.

Vị tỷ phú 88 tuổi này cho rằng, lời khuyên tuyệt vời nhất mà ông nhận được là từ thành viên ban quản trị Berkshire Hathaway - Thomas Murphy. Murphy đã nói với Buffett rằng, nếu thiên tài đầu tư này muốn mắng chửi một người, hãy im lặng vào ngày hôm nay và mắng chửi vào ngày hôm sau, nếu ông vẫn thấy điều đó là cần thiết. Chính vì vậy, Buffett không bao giờ đưa ra những quyết định vội vàng mà luôn suy nghĩ từ tốn và đơn giản hóa mọi chuyện.

Oprah Winfrey - Khi bạn biết nhiều hơn, bạn sẽ giỏi hơn

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 4.

Dù bản thân là một trong những người truyền cảm hứng nhất thế giới, Winfrey vẫn ngưỡng mộ Maya Angelou - người mà bà coi như người mẹ, người chị em, người bạn của mình. Nữ hoàng truyền thông của Mỹ đã học được rất nhiều điều từ Angelou, nhưng lời khuyên mà bà nhớ nhất là: "Tôi đã làm theo những điều mình biết. Khi tôi biết nhiều hơn, tôi sẽ giỏi hơn." Winfrey đã ghi nhớ câu nói để đời này và không ngừng trau dồi kiến thức cũng như hoàn thiện bản thân mình.

Brian Chesky - Hãy tạo ra một thứ mà ai cũng yêu quý, không phải thứ mà mọi người chỉ "khá thích"

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 5.

Lời khuyên mà Giám đốc điều hành của Airbnb nhận được là: Hãy tạo ra một thứ mà 100 người yêu quý, còn hơn là thứ mà 1 triệu người chỉ thấy "khá thích". Câu nói này là của Paul Graham - người điều hành chương trình Y Combinator hỗ trợ các dự án khởi nghiệp. Chesky đã dùng lời khuyên này để phát triển Airbnb bằng cách tạo ra một sản phẩm nơi cá nhân được đề cao, chứ không phải là hàng trăm người.

Sheryl Sandberg - Thứ quan trọng nhất là sự phát triển

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 6.

Khi bà Sheryl Sandberg - lúc đó chưa là COO của Facebook - định từ chối lời mời trở thành trưởng bộ phận của Google, chủ tịch điều hành của Google Eric Schmidt đã nói: "Đừng dại dột nữa; thứ quan trọng nhất là sự phát triển. Đối với Sandberg, đây là lời khuyên khôn ngoan nhất. Bởi lẽ, bà tin rằng công nghệ là một ngành công nghiệp đang lên và thật tốt khi được trở thành một phần của nó. Trong các lĩnh vực khác, Sandberg cũng coi phát triển và tăng trưởng là những điều tích cực.

Richard Branson - Đừng bao giờ tiếc nuối quá khứ, hãy hướng về tương lai

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 7.

Chúng ta đều biết, mẹ luôn là người hiểu con nhất. Không giống nhiều người khác, Branson thường nghe lời mẹ. Ông luôn ghi nhớ lời dặn của bà: Đừng bao giờ tiếc nuối quá khứ, hãy hướng về tương lai. Nhà sáng lập Virgin Group ít khi bận tâm về các thất bại; thay vào đó, ông dồn hết năng lượng của mình cho những dự án khác. Vị tỷ phú này không bao giờ coi thất bại như điều tồi tệ mà nhìn nó như một bài học đáng quý.

Arianna Huffington - Đừng làm việc quá nhiều

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 8.

Khi còn trẻ, người sáng lập Huffington Post đã từng làm việc đến kiệt sức chỉ để theo đuổi giấc mơ. Sau này, khi nghe lời mẹ khuyên, bà mới nhận ra rằng mình không thể tạo ra những kết quả khác nếu vẫn làm đi làm lại một thứ. Mẹ bà nói: "Con yêu, chỉ cần đổi kênh thôi. Con đang cầm chiếc điều khiển mà. Đừng tiếp tục xem lại những bộ phim kinh dị nữa." Đây chính là động lực giúp bà thay đổi chính bản thân mình.

Mark Cuban - Không có lối tắt nào cả

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 9.

Thời trung học, Shark Mỹ Mark Cuban đã nhận được một lời khuyên từ cha mình mà anh vẫn làm theo cho đến tận ngày hôm nay: "Hãy làm việc và làm việc hết mình, suy nghĩ hết mình để vượt qua kỳ vọng của bản thân. Bởi lẽ, chẳng có lối tắt nào cả." Vị tỷ phú này hiểu rằng, chăm chỉ là cách duy nhất để đi tới thành công.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Love Money

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên