MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sắp có thể dùng điện thoại để xét nghiệm Covid-19, giá rẻ chỉ bằng 1 phần 10 so với PCR

03-02-2022 - 11:53 AM | Thị trường

Sắp có thể dùng điện thoại để xét nghiệm Covid-19, giá rẻ chỉ bằng 1 phần 10 so với PCR

Việc xét nghiệm Covid-19 bằng một chiếc điện thoại sẽ có kết quả chính xác không kém PCR là bao với mức giá rẻ hơn 10 lần.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học California, Santa Barbara vừa phát triển một hệ thống xét nghiệm Covid-19 hoàn toàn mới. Chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại và chuẩn bị một vài thiết bị xét nghiệm cơ bản khác, người dùng có thể nhận được kết quả chính xác tương tự như kỹ thuật PCR.

Nghiên cứu này vừa được công bố trong một bài báo khoa học của JAMA Network Open. Toàn bộ hệ thống "smaRT-LAMP" chỉ tốn dưới 100 đô la với những dụng cụ đơn giản như bếp điện loại nhỏ, hộp giấy và đèn LED.

Ứng dụng được sử dụng trong quy trình xét nghiệm có tên là Bacticount. Nó sẽ dùng camera của điện thoại để nhận diện virus trong nước bọt và cho ra kết quả trong vòng 25 phút. Theo Gizmodo, người dùng chỉ cần thu thập mẫu nước bọt rồi cho vào bộ test đặt trên một chiếc bếp điện.

Sau đó, nhỏ một vài giọt dung dịch phản ứng chuyên dụng giúp nhận diện RNA có trong mẫu và đậy lại bằng một hộp giấy có gắn đèn LED ở bên trên. Tiếp đến, máy ảnh điện thoại sẽ chiếu vào hộp giấy và thu lại phản ứng thông qua màu sắc để xác định virus Covid-19.

Khi có mầm bệnh, các 'đoạn dò' có trong dung dịch sẽ liên kết và phát huỳnh quang với ánh sáng đỏ tươi. Càng có nhiều mầm bệnh, hỗn hợp nước bọt phát quang càng nhanh và ứng dụng sẽ nhanh chóng xác định ra virus. Sau đó, tải lượng virus của một người được ước tính dựa trên tốc độ bắt đầu phát ra của ánh sáng đó.

Nhóm các nhà khoa học cho biết bộ kit test hiện chỉ có giá 7 USD. Mức giá rẻ hơn so với que thử nhanh thông thường và rẻ hơn gấp 10 lần so với xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là chỉ tương thích với Samsung Galaxy S9 vì công nghệ đo lường hiệu chỉnh chuẩn xác trên thiết bị này. Tuy nhiên, nhóm cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ nhiều dòng điện thoại khác trong tương lai.

Sử dụng điện thoại di động để xét nghiệm Covid-19 có giá rẻ chỉ bằng 1 phần 10 so với PCR - Ảnh 1.

Hình minh họa quy trình thực hiện xét nghiệm bằng điện thoại.

Theo nghiên cứu, tuy hệ thống chỉ có thể lấy mẫu cho tối đa 50 người nhưng kết quả xét nghiệm lại rất đáng kỳ vọng. Bộ test không chỉ cho ra kết quả chính xác như kỹ thuật xét nghiệm PCR tại các phòng khám mà còn có thể nhận diện các biến thể Covid-19 mới hoặc các virus khác như bệnh cúm.

"Vì các biến thể của Covid-19 xuất hiện ngày càng nhiều nên quy trình lấy mẫu, xét nghiệm trở nên cần thiết hơn bao giờ hết", trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Michael Mann tại Đại học California, Santa Barbara cho biết.

Ông cũng chia sẻ kỳ vọng của mình là bộ test có thể tiếp cận nhiều người dùng smartphone. Gần một nửa dân số thế giới hiện nay đã sở hữu điện thoại thông minh. "Do đó, chúng tôi tin rằng kỹ thuật xét nghiệm này sẽ mang đến một phương thức vừa chính xác lại phải chăng cho mọi người", ông Mann chia sẻ.

Trả lời phỏng vấn, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay bộ kit được thiết kế dựa trên điều kiện cơ sở vật chất hạn chế về nguồn lực tại các bệnh viện nhỏ, ở các vùng hẻo lánh như nông thôn hoặc địa phương nơi không có cơ sở hạ tầng xét nghiệm phù hợp, đồng thời giúp người dùng có thể tự thực hiện xét nghiệm tại nhà.

Ngoài ra, vì dễ sử dụng và giá bán phải chăng nên bộ xét nghiệm cũng hướng đến phục vụ các quốc gia có thu nhập trung bình trở xuống.

Tiến sĩ ngành công nghệ sinh học tại Đại học Reading, Alexander Edwards, cho rằng nhiều bài kiểm định trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hệ thống hoàn toàn có thể được áp dụng ngoài thực tiễn.

"Công trình nghiên cứu này cho thấy chỉ với phương pháp lấy mẫu đơn giản, nhân viên y tế hoàn toàn có thể cho ra kết quả xét nghiệm chính xác", ông Edwards cho biết.

Tuy nhiên, tiến sĩ Edwards cũng đưa ra mối băn khoăn trước tính khả thi của dự án. "Nhiều nhóm cũng từng công bố những công nghệ test tương tự. Nhưng khó khăn nằm ở việc làm thế nào để sản xuất sản phẩm với số lượng lớn, đơn giản, dễ sử dụng và sẽ tiếp cận cho người dùng", tiến sĩ Edwards nhận định.

Với độ chính xác rất cao cùng mức giá phải chăng, khả năng phát triển trong tương lai của bộ sinh phẩm này hứa hẹn sẽ phục vụ cho nhu cầu xét nghiệm tại các quốc gia trên thế giới trong năm 2022.

Tham khảo: Gizmodo

https://cafef.vn/sap-co-the-dung-dien-thoai-de-xet-nghiem-covid-19-gia-re-chi-bang-1-phan-10-so-voi-pcr-20220202212654936.chn

Khánh Huyền

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên