TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp được đền bù di dời, người dân ồ ạt cơi nới, xây nhà mới

07-12-2016 - 10:15 AM | Bất động sản

Sắp được đền bù di dời, người dân ồ ạt cơi nới, xây nhà mới
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Ảnh: tuoitre.vn

Thời gian qua, nhiều hộ dân tại xóm 4, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An nằm trong diện phải di dời vẫn ngang nhiên cơi nới, xây dựng nhà, công trình phụ mới để đợi tiền đền bù.

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn nằm trên địa bàn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hoạt động từ năm 2010, có tổng diện tích 53 ha, chủ yếu xử lý và tiêu hủy chất thải rắn cho thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và các vùng phụ cận. Tuy nhiên, việc hoạt động của khu xử lý chất thải rắn này đã làm ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Theo thống kê, trước thực tế trên, có 56 hộ dân thuộc xóm 4, xã Nghi Yên đã được tỉnh Nghệ An phê duyệt di dời đến khu tái định cư từ năm 2012. Sau nhiều năm chậm trễ do thiếu kinh phí, ngày 7/11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có thông báo kết luận sẽ tiến hành xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng trong năm 2017.

Sau khi nghe thông tin khu tái định cư sẽ được xây dựng và gia đình mình sẽ chuyển đến khu tái định cư, giữa tháng 11/2016, gia đình bà Nguyễn Thị Phúc ở xóm 4, xã Nghi Yên, đã cố vay mượn tiền của anh em, bạn bè, thuê thợ để xây móng làm nhà cho con trai ở riêng bên cạnh. Chỉ trong vòng 3 ngày, móng nhà mới của con trai gia đình bà Phúc đã được xây dựng nhanh chóng cạnh ngôi nhà cũ.

Bà Nguyễn Thị Phúc cho biết: Gia đình bà cũng như nhiều hộ dân khác nằm trong diện di dời đến khu tái định cư từ năm 2012. Tuy nhiên, đến nay khu tái định cư vẫn chưa được xây dựng nên gia đình bà muốn xây dựng nhà mới cho người con trai mới lập gia đình. Nhà bà có 7 nhân khẩu, con trai, con gái đều có nên muốn con ra ở riêng để ổn định cuộc sống.

Không riêng gia đình bà Nguyễn Thị Phúc nằm trong diện di dời vẫn cố tình cơi nới, xây nhà mới, mà từ giữa tháng 11/2016, hàng chục hộ dân trong xóm 4, xã Nghi Yên đều mua vật liệu xây dựng để xây mới, cơi nới công trình trên diện tích đất nhà mình, sau khi có thông tin khu dân cư này sẽ được đền bù để chuyển sang khu tái định cư mới trong năm 2017.

Việc cơi nới, xây dựng của người dân diễn ra khá nhanh chóng, có hộ xây nhà ở kiên cố, có nhà xây nhà tạm, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi. Thậm chí, có những ngôi nhà bỏ hoang từ trước đến nay không ở cũng được chủ nhà xây dựng lại, xây thêm tường rào, với hy vọng sẽ được đền bù khi chuyển sang khu tái định cư.

Theo ghi nhận, chỉ một đoạn đường dài gần 1 km trong xóm 4, xã Nghi Yên, nhưng có rất nhiều đống vật liệu xây dựng được các gia đình tập kết, chuẩn bị cho việc xây dựng sắp diễn ra.

Trước tình hình trên, ngày 29/11, UBND huyện Nghi Lộc đã thành lập đoàn kiểm tra, phối hợp với chính quyền xã Nghi Yên để xác minh thông tin trên. Qua kiểm tra đã xác định, mặc dù nằm trong diện phải di dời đến khu tái định cư trong năm 2017 nhưng có 17/56 hộ dân tại xóm 4, xã Nghi Yên, vẫn đang xây dựng thêm nhà, cơi nới công trình. Nhiều hộ dân khác cũng đã tập kết vật liệu, dọn mặt bằng chuẩn bị xây dựng.

Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện Nghi Lộc đã yêu cầu chính quyền xã Nghi Yên thông báo, tuyên truyền để các hộ dân giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng mới, cơi nới các công trình trên đất của gia đình để tránh thiệt hại cho người dân khi chuyển sang khu tái định cư và tránh thiệt hại cho Nhà nước trong việc đền bù sắp tới. Các công trình phát sinh từ sau ngày 8/11/2016 sẽ không được kiểm đếm, đền bù bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Bên cạnh đó, huyện Nghi Lộc cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục xây dựng khu tái định cư; tập trung rà soát, kiểm kê để đền bù cho những gia đình nằm trong vùng bị ảnh hưởng từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

Theo Tá Chuyên

Báo tin tức

Trở lên trên