MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sắp khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Trong cuối năm nay, ACV sẽ khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sau khi vướng mắc liên quan tới bàn giao đất quốc phòng được giải quyết.

Trong cuối năm nay, ACV sẽ khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất sau khi vướng mắc liên quan tới bàn giao đất quốc phòng được giải quyết.

Bộ GTVT cho biết, dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức triển khai, dự kiến khởi công trong cuối năm nay, để hoàn thành vào năm 2024.

TPO - Bộ GTVT cho biết, dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức triển khai, dự kiến khởi công trong cuối năm nay, để hoàn thành vào năm 2024.

Bộ GTVT cho biết, dự án xây dựng n hà ga hành khách T3 và các công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan, như nhà để xe, đường dẫn… của sân bay Tân Sơn Nhất đang được ACV triển khai, với quy mô phục vụ khoảng 20 triệu hành khách/năm.

Dự án nhà ga T3 dự kiến khởi công trong quý 4/2022, hoàn thành đưa vào khai thác năm 2024.

Cùng với các nhà ga T1 và T2 hiện hữu, sau khi hoàn thành nhà ga T3, công suất phục vụ của sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đạt 50 triệu hành khách/năm.

Tháng 8 vừa qua, Chính phủ cũng ban hành nghị quyết tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất và dự án đường giao thông kết nối.

Với phần đất quốc phòng bàn giao để làm nhà ga T3 và đường dẫn (tổng diện tích trên 27ha), Chính phủ đồng ý chủ trương để Bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND TPHCM quản lý và giao thực hiện các dự án liên quan. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục thu hồi, việc bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất thực hiện theo Luật Đất đai, chi phí liên quan nằm trong tổng mức đầu tư các dự án.

Chi phí bồi thường, tái định cư để thu hồi đất làm đường nối nhà ga T3 với đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa do UBND TPHCM bố trí. Phần bồi thường, tái định cư thu hồi đất làm nhà ga T3 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm.

Trong đó, phần đất 16ha bàn giao làm nhà ga T3, Chính phủ cho phép Bộ Quốc phòng bàn giao làm 2 đợt, đợt 1 (14ha) ngay khi nghị quyết này được ban hành và đợt 2 với phần đất còn lại sau khi xử lý xong tài sản của Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt.

Theo Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất do ACV xây dựng, chủ đầu tư này dự kiến khởi công xây dựng từ tháng 12/2021. Tuy nhiên, do gặp các vướng mắc về chuyển giao đất quốc phòng, nên tới nay dự án chưa thể khởi công.

Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng, Chính phủ giao ACV thực hiện đầu tư bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên