MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sắp mở lại phiên xử “đại gia” Bạch Diệp vụ hoán đổi “đất vàng” để lại nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng

17-05-2021 - 12:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Sắp mở lại phiên xử “đại gia” Bạch Diệp vụ hoán đổi “đất vàng” để lại nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 8 ngày, từ 26/5 đến 2/6, do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa, cùng thẩm phán Đặng Hồng Sơn.

Thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh Tòa hình sự, TAND TP.HCM vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm liên quan việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.

Liên quan tới vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập UBND TP.HCM cùng 6 sở, ngành thuộc UBND TP; 2 ngân hàng gồm Agribank, Sacombank; Phòng Công chứng số 1 và 17 đơn vị, cá nhân  tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương có 6 luật sư bào chữa; cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài có 2 luật sư bào chữa; 14 luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại và là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đương sự.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, TAND TP từng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên sau phần nêu quan điểm đề nghị hình phạt cho các bị cáo thì HĐXX quyết định dừng phiên xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung 8 nội dung.

Theo quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, HĐXX yêu cầu Viện KSND tối cao làm rõ một số vấn đề do phát sinh một số tình tiết, tài liệu mới. Trong đó, có tài liệu do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Phan Thành và người bào chữa cho bà Dương Thị Bạch Diệp cung cấp; có 2 dữ liệu thời gian ký hợp đồng thế chấp tài sản 57 Cao Thắng; cần làm rõ sự khác nhau về thời gian trong tờ trình về cập nhật Quyền sở hữu nhà 57 Cao Thắng của Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường; đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an trưng cầu chữ ký của bị cáo Diệp, người có quyền lợi liên quan Nguyễn Thị Châu Hà…

Một nội dung quan trọng tòa yêu cầu làm rõ liên quan tới việc thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại Agribank. Tại tòa, Agribank luôn khẳng định tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp  để bảo đảm cho khoản nợ 8.700 lượng vàng SJC và các nghĩa vụ tín dụng khác. Hiện nay, Agribank đang giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản 57 Cao Thắng. Phía bị cáo Diệp đưa ra nhiều chứng cứ cho rằng nhà 57 Cao Thắng không dùng để đảm bảo cho bất kỳ khoản vay nào và khẳng định các tài liệu đều là giả mạo. Do đó, HĐXX cho rằng vấn đề này cần được làm rõ.

Sau khi nhận hồ sơ từ TAND TP, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định hoàn trả lại cho tòa này, giữ nguyên các quan điểm truy tố các bị cáo trong vụ án. Theo VKSND tối cao, với kết quả điều tra cũng như quá trình thẩm vấn công khai tại tòa hồi tháng 3, đủ cơ sở pháp lý xác định 8 nội dung mà HĐXX yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung không phải là tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Công ty Diệp Bạch Dương có trụ sở đăng ký tại 179 Hai Bà Trưng, quận 3, gồm 2 thành viên góp vốn là bà Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thị Châu Hà (con gái bà Diệp). Vốn điều lệ công ty hơn 900 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là khách sạn, kinh doanh nhà, cho thuê nhà xưởng…

Trung tâm ca nhạc nhẹ là đơn vị thuộc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP. Trung tâm được giao nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3 để làm trụ sở làm việc.

Thông qua người quen, bà Diệp biết Trung tâm có chủ trương tìm kiếm các đơn vị để hợp tác nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc. Với mong muốn hợp khối khu đất tại địa chỉ 179 bis, 181, 183 Hai Bà Trưng của Công ty Diệp Bạch Dương với nhà đất 185 Hai Bà Trưng để xây tổ hợp khác sạn 5 sao, bà Diệp đã bàn bạc và đề nghị với ông Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ sử dụng một bất động sản khác có giá trị tương đương để hoán đổi với nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Bà Diệp đã tìm mua nhà đất số 57 Cao Thắng, quận 3 phù hợp với yêu cầu hoán đổi. Sau đó, bà Diệp liên tục xin UBND TP chấp thuận về việc cho hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi được đồng ý chủ trương hoán đổi nhà đất, bà Diệp có hành vi gian dối không thông báo và cung cấp bản photo giấy chứng nhận nhà đất 57 Cao Thắng thể hiện tài sản này chưa thế chấp, trong khi bà Diệp đang thế chấp vay vốn tại Agribank chi nhánh TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời, khi được cấp giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam (sau này sáp nhập vào Sacombank).

Theo Cơ quan điều tra, tính đến tháng 5/2018, khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Sacombank còn dư nợ hơn 222 tỷ đồng, thuộc loại nợ xấu, đã được ngân hàng bán cho VAMC.

Tính đến 31/5/2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc tại Agribank là 2.904 tỷ đồng, nợ lãi 2.583 tỷ đồng, thuộc loại nợ xấu nhóm 5, đã được ngân hàng bán cho VAMC.Theo Huyền Trâm

Bizlive

Trở lên trên