TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sạt lở kinh hoàng ở Hoà Bình: "Chúng tôi phải lấy tay để moi đất, đá"

13-10-2017 - 10:23 AM | Xã hội

Sạt lở kinh hoàng ở Hoà Bình: "Chúng tôi phải lấy tay để moi đất, đá"
Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn phát hiện một thi thể bị đất, đá vùi lấp và tìm cách đưa nạn nhân ra ngoài vào chiều 12/10.

Việc tìm kiếm các nạn nhân bị đất đá vùi lấp ở thác Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình tiếp tục vào lúc 7h30 ngày 13/10, dưới thời tiết mưa lớn.

Ghi nhận của PV vào sáng 13/10, hàng trăm chiến sỹ công an, bộ đội và 4 máy xúc tiếp tục tìm kiếm 9 nạn nhân đang bị vùi lấp dưới lớp đất đá bị sạt lở vào khoảng 1h30 ngày 12/10, tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc (Hòa Bình), mặc dù thời tiết có mưa lớn.

Trao đổi với PV tại hiện trường, một cán bộ trong đội cứu hộ cứu nạn tham gia vào việc tìm kiếm những người bị vùi lấp cho hay, vào rạng sáng 12/10, anh nhận được lệnh của cơ quan huy động lên ứng cứu và tìm kiếm người mất tích ở huyện Tân Lạc.

Đến khoảng hơn 3h ngày 12/10, đơn vị anh tới hiện trường vụ lở đất tại xóm Khanh, xã Phú Cường. Theo quan sát vào thời điểm này, thác nước Khanh tiếp tục chảy, có một lượng lớn đất đá bị sạt lở cùng các tảng đá to, 5 ngôi nhà có 4 hộ gia đình sinh sống bị vùi lấp hoàn toàn.

Sáng 13/10, người thân của các nạn nhân tử vong tổ chức tang lễ cho những người đã khuất

Sau khi được phân công, tổ công tác đã bắt tay vào công việc tìm kiếm những người bị nạn trong vụ lở đất kinh hoàng này.

"Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, chúng tôi được phân công tìm kiếm và cứu một gia đình có 5 người.

Sau đó, chúng tôi bắt đầu công việc tìm kiếm và đưa 3 nạn nhân tử vong ra khỏi hiện trường vụ sạt lở", vị cán bộ trong đội cứu hộ cứu nạn nói.

Đúng 7h30 phút ngày 13/10, công việc tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích được bắt đầu.

Theo vị cán bộ này, việc xác định vị trí của người bị nạn rất khó khăn bởi khối lượng đất đá lớn, nên các thành viên trong đội phải tập trung hết mình để tìm được nạn nhân.

"Khi đội cứu hộ tìm thấy một vị trí mà ở đó có hai người (một nam và một nữ), chúng tôi tập trung nhau lại và đào bới, vận chuyển những viên đá to ra ngoài để cố gắng đưa hai nạn ra khỏi đống đất đá.

Trong hai người bị đất, đá vùi lấp thì người phụ nữ đưa ra ngoài dễ dàng hơn bởi chị bị chăn, chiếu đè lên người.

Tuy nhiên, người đàn ông bị đất đá đè lên nhiều nên đội cứu hộ phải mất hơn 2 giờ để đưa anh ra ngoài.

Chúng tôi phải lấy tay để moi đất, đá cũng như mỗi khi gặp tảng đá to, cả đội phải xúm lại khoảng gần 10 người cùng nâng tảng đá ra chỗ khác để đưa người đàn ông ra ngoài", vị cán bộ trong đội cứu hộ, cứu nạn chia sẻ.

Thời tiết sáng nay ở Tân Lạc, Hoà Bình vẫn có mưa nên công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng theo vị cán bộ này, công việc tìm kiếm các nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn khi thời tiết vẫn đang mưa và tìm kiếm nạn nhân trong đêm tối.

Trong lúc đưa các nạn nhân bị mắc kẹt ở đống đất đá, một số cán bộ chiến sĩ đã bị sụt xuống bùn sâu đến nửa người và không thể tự mình lên được.

"Chúng tôi nói với nhau, bị sụt xuống sâu như này mà không may đất đá lại sạt lở tiếp thì rất khó chạy được. Bởi khi bị sụt như vậy, một mình không thể tự thoát ra khỏi đống bùn đất đó", anh nói.

Lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc khử trùng ở xóm Khanh vào sáng 13/10.

Để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, các lực lượng chức năng đã huy động khoảng 300 người cùng nhiều phương tiện, máy móc thuộc các lực lượng quân đội, công an và y tế miệt mài đào bới, túc trực.

Tính đến thời điểm 17h ngày 12/10, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 9 người tử vong trong đống đất đá và còn 9 người đang mất tích.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên