TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 11 ngày đẫm máu, xung đột trên Dải Gaza tạm lắng xuống

21-05-2021 - 11:06 AM | Tài chính quốc tế

Sau 11 ngày đẫm máu, xung đột trên Dải Gaza tạm lắng xuống

Nội các Israel của Israel vừa bỏ phiếu thông qua lệnh ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh với Hamas ở Israel và Dải Gaza.

Điều này làm dấy lên hy vọng rằng đợt bạo lực tồi tệ nhất nhiều năm sắp sửa kết thúc.

Phát biểu với kênh truyền hình Ả rập Al-Mayadeen, một quan chức Hamas cho biết nhóm này "đã nhận được sự đảm bảo từ các bên hòa giải" rằng sẽ không có cuộc không kích nào của Israel vào Gaza từ 2h sáng ngày 21/5 theo giờ địa phương.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng phát biểu lúc 18h theo giờ Washington rằng ông đã nhận được thông báo của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về thỏa thuận "ngừng bắn chung, vô điều kiện giữa 2 bên trong vòng chưa đầy 2 giờ tới". Ông Biden cũng cho biết phía Ai Cập xác nhận Hamas cũng đã đồng ý ngừng các hành động thù địch.

Nhà lãnh đạo của nước Mỹ cũng cảm ơn người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi về vai trò của Cairo trong việc đàm phán thỏa thuận ngừng bắn. "Tôi tin rằng người Palestine và người Israel đều xứng đáng được sống trong an toàn và được đảm bảo các quyền tự do, thịnh vượng và dân chủ như nhau", ông Biden nói từ Nhà Trắng.

Vị Tổng thống Mỹ cho biết Chính quyền của ông sẽ tiếp tục chính sách ngoại giao để hướng tới mục tiêu đó.

Tin tức về việc ngừng bắn xuất hiện sau cuộc điện đàm một ngày trước giữa ông Biden và Thủ tướng Israel Netanyahu. Tổng thống Mỹ nói rằng ông mong muốn "giảm đáng kể sự leo thang" bạo lực trong khu vực. Đây là lần thứ 4 ông Biden và lãnh đạo Israel đàm phán kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra vào tuần trước.

Theo các nguồn tin, những đợt không kích vừa qua đã khiến hơn 200 người thiệt mạng ở Gaza, trong đó có hơn 100 phụ nữ và trẻ em. Tại Israel, có 12 người thiệt mạng do tên lửa của Hamas. Giao tranh 11 ngày qua đánh dấu đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất giứa Israel và Hamas kể từ năm 2014.

Trong phát biểu tối 20/5, ông Biden đã gửi lời chia buồn tới gia đình người Palestine và Israel mất đi thân nhân đồng thời tái khẳng định Mỹ sẽ làm việc với Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác để hỗ trợ nhân đạo cho người dân Gaza và giúp tái thiết.

"Chúng tôi sẽ làm điều này trong sự hợp tác đầy đủ với chính quyền Palestine, chứ không phải Hamas, theo cách không cho phép Hamas tái trang bị kho vũ khí quân sự của mình", ông Biden nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên