TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 30.10, không minh bạch thu phí, trạm BOT phải tạm dừng hoạt động

12-09-2017 - 21:10 PM | Thời sự

Sau 30.10, không minh bạch thu phí, trạm BOT phải tạm dừng hoạt động
Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Đường bộ, sau 30.10, bất cứ đơn vị nào trong 29 trạm BOT thuộc dự án triển khai thu phí không dừng chưa triển khai công nghệ này để minh bạch hoá sẽ bị tạm dừng thu phí. Những trạm còn lại trên cả nước sẽ có thời hạn hơn 1 năm để triển khai công nghệ này.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho biết, chiều 11.9, Tổng cục đã có buổi làm việc với các bên để thúc đẩy tiến độ triển khai dự án thu phí không dừng tại các trạm BOT .

Ông Huyện cho biết, trong giai đoạn đầu sẽ có 29 trạm BOT phải triển khai công nghệ này và hạn cuối cho họ là 30.10, sau ngày này, nếu các trạm trong dự án không áp dụng công nghệ mới và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ thì sẽ bị dừng thu phí.

Liên quan tới việc một số nhà đầu tư BOT chưa đồng tình hoặc không muốn hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng là VETC vì còn nhiều điểm chưa đi đến thống nhất, ông Huyện khẳng định, VETC chỉ là một đơn vị cung ứng dịch vụ thu phí không dừng và Tổng cục cũng như Bộ GTVT không ép nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư BOT có thể tìm một nhà cung cấp khác nhưng phải được Bộ GTVT thẩm tra, chấp thuận và nhà đầu tư phải chiụ trách nhiệm tự kết nối với hệ thống của Tổng cục.

"Việc các nhà đầu tư BOT muốn tự quản lý hệ thống thu phí không dừng là không thể. Vì để thống nhất một đầu mối quản lý, Chính phủ đã có chủ trương để nhà cung cấp đứng ra giám sát, sau đó mọi dữ liệu sẽ truyền về cho Tổng Cục Đường bộ quản lý, chứ không có chuyện để cho đơn vị thứ 3 quản lý như lo lắng của nhà đầu tư" - ông Huyện nhấn mạnh.

Tổng cục Trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, dù lắp công nghệ thu phí không dừng của đơn vị nào thì cuối cùng các nhà đầu tư BOT vẫn phải hoàn thiện trước tháng 10.2017, chứ không thể trì hoãn hơn được nữa.

Hiện nay cả nước có tổng số 29 trạm thu phí thuộc dự án thu phí theo hình thức tự động không dừng. Trong số 27 trạm đàm phán với nhà cung cấp dịch vụ thì 23 trạm đã ký hợp đồng triển khai dịch vụ, 10 trạm đã vận hành khai thác thương mại.

Sau 29 trạm này, các trạm thu phí còn lại cũng phải triển khai thu phí không dừng và thời hạn là cuối năm 2018.

Theo KH

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên