MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 31/12, chủ xe phải trả phí dán thẻ thu phí không dừng

01-12-2021 - 06:48 AM | Thị trường

Theo Quyết định 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân chỉ còn một tháng để được dán thẻ thu phí không dừng miễn phí trên phương tiện.

Ngày 30/11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, thực hiện Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, sau ngày 31/12/2021, chủ xe phải trả phí khi dán thẻ thu phí không dừng .

Sau 31/12, chủ xe phải trả phí dán thẻ thu phí không dừng - Ảnh 1.

Một làn thu phí ETC trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, đến nay 112 trạm thu phí trên toàn quốc đã đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC). Hệ thống thu phí điện tử không dừng đảm bảo chủ phương tiện chỉ cần sử dụng 1 thẻ đầu cuối để lưu thông qua tất cả trạm thu phí có lắp đặt hệ thống thu phí không dừng.

Hiện cả nước có hơn 2 triệu ô tô đã dán thẻ thu phí không dừng trong tổng số hơn 4 triệu xe. Tuy nhiên, đến nay chỉ khoảng 60% phương tiện sử dụng dịch vụ này.

Theo Quyết định 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân chỉ còn một tháng để được gắn thẻ không dừng miễn phí trên phương tiện.

"Vừa qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các Sở Giao thông Vận tải, nhà đầu tư BOT, đơn vị cung cấp dịch vụ ETC tăng cường tuyên truyền, dán thẻ đầu cuối thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ; bố trí lực lượng dán thẻ tại các trạm thu phí; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng xử nghiêm chủ phương tiện không dán thẻ nhưng vẫn đi vào làn thu phí không dừng", ông Nguyễn Mạnh Thắng cho hay.

Theo đại diện Công ty TNHH thu phí tự động VETC, các làn thu phí đã vận hành hiện vẫn chưa phải là thuần ETC, nhiều phương tiện chưa dán thẻ thấy làn vắng xe nên đi vào khiến các xe đã dán thẻ nhưng không lưu thông được. Người đã dán thẻ và nạp tiền sử dụng dịch vụ thấy không được ưu tiên bức xúc, thậm chí bỏ dịch vụ.

Được biết, dịch vụ thu phí không dừng áp dụng công nghệ RFID, sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện có gắn thẻ định danh trên kính hoặc đèn xe. Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ phương tiện.

Người dân có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking hoặc tại trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí... Thời gian xử lý giao dịch thu phí nhanh với tốc độ phương tiện qua trạm không barie là 50 giây/giao dịch.

Theo Anh Đặng

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên