MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 9 năm tôi làm chủ một cơ nghiệp: 7 bài học quan trọng dành cho người tự kinh doanh

23-03-2019 - 09:00 AM | Sống

Tự kinh doanh không dễ với tất cả mọi người nhưng dễ với những ai có tính kỉ luật và biết điều chỉnh bản thân.

Tôi là một giảng viên toàn thời gian trong nhiều năm. Nhưng vào năm 2009, công việc kinh doanh trực tuyến của tôi đã cất cánh và cho tôi cơ hội được tự mình làm chủ. Tôi không còn đi dạy bắt đầu từ thời điểm đó và tính đến khi viết bài này, tôi đã ra ngoài kinh doanh riêng được 9 năm và đó cũng không phải là một khoảng thời gian quá ngắn.

Ở đây tôi muốn chia sẻ với bạn một số điều mà tôi học được từ việc tự làm chủ. Và tôi hy vọng thông qua bài chia sẻ này, bạn có thể tìm thấy chút gì đó hữu ích để áp dụng vào cuộc sống của mình.

1. Tự do kiểm soát là điều tôi thích nhất

Điều tôi thích nhất từ ​​công việc hiện tại của tôi là mức độ kiểm soát mà tôi có. Thay vì người khác nói cho tôi biết tôi phải làm gì và khi nào nên làm thì giờ đây tôi có thể tự mình quyết định chúng.

Nhưng cũng đừng lầm tưởng rằng bạn làm việc độc lập có nghĩa là bạn có quyền kiểm soát. Nhiều người làm việc độc lập và họ đặt khách hàng là ông chủ của mình. Khách hàng của họ là những người quyết định phải làm gì và khi nào nên làm điều đó. Cá nhân tôi đã quyết định ngay từ đầu rằng tự do kiểm soát là quan trọng và cho phép tôi tự thiết kế công việc của phù hợp với bản thân mình.

Chẳng hạn, tôi không nhận công việc tư vấn. Tôi có một nền tảng về phát triển phần mềm và mọi người đôi khi yêu cầu tôi làm công việc tư vấn. Nhưng tôi không muốn. Tại sao? Bởi vì chúng không phù hợp với triết lý làm việc của tôi. Với công việc tư vấn tôi sẽ bị khách hàng kiểm soát. Thay vào đó, tôi phát triển và bán các ứng dụng của riêng mình trên App Store. Bằng cách đó, tôi là người quyết định cái gì cần làm và khi nào nên hành động.

Sau 9 năm tôi làm chủ một cơ nghiệp: 7 bài học quan trọng dành cho người tự kinh doanh - Ảnh 1.

2. Không bao giờ coi mọi thứ là điều hiển nhiên

Bởi vì tôi đã có thể tự do kiểm soát công việc của mình trong nhiều năm nên đôi khi tôi coi đó là điều hiển nhiên. Có những lúc tôi bị cám dỗ làm những công việc mà tôi không kiểm soát được. Nhưng may mắn thay, tôi đã nhận ra nó trước khi quá muộn.

Đừng bao giờ coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Bạn có thể trở nên quen thuộc với việc có một cái gì đó mà đôi lúc có thể bạn sẽ quên mất rằng mình sẽ như thế nào nếu như không có nó.

3. Tự giác là điều cần thiết

Tự do kiểm soát là điều tốt đẹp và mặt trái của nó là sự tự giác kỷ luật cũng quan trọng không kém. Tôi không có một ông chủ nào nói cho tôi biết mình phải làm gì, do đó, việc kinh doanh sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tôi. Nếu tôi không có tính kỷ luật bản thân, tôi sẽ không làm được gì cả.

4. Tiền chỉ là phương tiện mua bán

Bây giờ tôi kiếm đủ tài chính, nhưng tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu tôi làm các loại công việc khác (chẳng hạn như công việc tư vấn). Tuy nhiên, tôi đã học được rằng tiền chỉ là phương tiện để bạn tìm kiếm những thứ mà bản thân mong muốn và dường như sự tìm kiếm đó không bao giờ kết thúc.

Ví dụ, tiền có thể cho bạn tự do sử dụng thời gian của mình. Nhưng bây giờ tôi đã có tự do như vậy, vì vậy việc theo đuổi nhiều tiền hơn sẽ không có ý nghĩa gì.

Đừng bao giờ đánh mất những gì bạn thực sự muốn. Và  cũng đừng để bị mắc kẹt với việc theo đuổi các ham muốn vô đáy của bản thân.

Sau 9 năm tôi làm chủ một cơ nghiệp: 7 bài học quan trọng dành cho người tự kinh doanh - Ảnh 2.

5. Nhận ra tài năng của bạn

Tôi cảm thấy mãn nguyện trong công việc vì tôi có thể tận dụng tối đa tài năng của mình ở đó. Ví dụ, tôi có tài năng viết lách và tôi có thể viết những bài báo như thế này. Tôi cũng có tài năng phát triển ứng dụng và tôi tạo ứng dụng cho App Store.

Bạn có muốn cảm thấy thỏa mãn trong công việc? Trước hết hãy nhận ra tiềm năng bản thân và ứng dụng nó vào ngay công việc của mình.

6. Có mối quan hệ là điều quan trọng

Một mối nguy hiểm cho nhiều người tự làm chủ là sự cô đơn. Họ không có đồng nghiệp để trò chuyện hằng ngày. Kết quả là, họ có thể dành nhiều ngày một mình trong văn phòng là nhà của họ.

May mắn thay, đây không phải là một vấn đề đối với tôi. Tôi vẫn dạy bán thời gian nên tôi gặp các sinh viên và giảng viên đồng nghiệp. Trên thực tế, đó là một lý do tại sao tôi tiếp tục giảng dạy: gặp gỡ mọi người.

7. Thả lỏng bản thân là một mối nguy hiểm thầm lặng

Bởi vì tôi không có sự thúc đẩy từ bên ngoài, nên ở trong vùng thoải mái là một mối nguy hiểm đối với tôi. Hơn nữa, đó là một mối nguy hiểm thầm lặng. Tại sao? Bởi vì tôi không nhận ra nó khi tôi đang ở trong đó! Nó khác với những khó khăn tài chính mà tôi có thể cảm thấy ngay lập tức.

Tôi chỉ nhận ra mối nguy hiểm này khi tôi nhìn lại và thấy rằng có những năm hầu như tôi không đạt được thành tựu gì. Và bây giờ nó vẫn là một mối nguy hiểm đối với tôi vì càng thành công bao nhiêu con người ta lại càng muốn thả lỏng bản thân để tận hưởng bấy nhiêu.

Sau 9 năm tôi làm chủ một cơ nghiệp: 7 bài học quan trọng dành cho người tự kinh doanh - Ảnh 3.

Đó là những hiểu biết tôi có được từ việc tự làm chủ. Như bạn có thể thấy, có những mặt thăng trầm nhưng may mắn thay, có nhiều mặt tích cực hơn là nhược điểm.

Loại công việc của tôi không phải là dành cho tất cả mọi người, nhưng tôi hy vọng bạn có thể nhận ra được một cái gì đó hữu ích từ những chia sẻ của bản thân tôi ở trên.

Theo Bảo Trân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên