MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau bán đất sai quy hoạch, KĐT Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh

12-06-2024 - 16:10 PM | Bất động sản

TPO - Chủ đầu tư Khu đô thị Thanh Hà A,B - Cienco 5 (Hà Nội) cho múc đất, đào đắp hồ với diện tích khoảng 9.000m2 trên phần đất quy hoạch cây xanh tại khu B3.1 dù chưa được phép.

Múc đất, làm hồ trên đất quy hoạch cây xanh

Phản ánh đến báo Tiền Phong , người dân Khu đô thị Thanh Hà A,B - Cienco 5 phản ánh thời gian qua, tại khu đất ký hiệu B3.1 của khu đô thị thuộc địa bàn xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, Hà Nội), Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5-chủ đầu tư khu đô thị này đã cho múc đất trên diện tích quy hoạch là đất cây xanh , đào đắp hồ không có trong quy hoạch. Điều đáng nói, phần đất cát khi đào hồ được múc lên các xe tải vận chuyển ra khỏi khu vực công trình.

Theo ghi nhận của PV ngày 12/6, hàng nghìn m2 đất thuộc khu B3.1, khu đô thị Thanh Hà A,B - Cienco 5 nằm sát vách UBND xã Cự Khê bị đào xới nham nhở, tạo thành những hố nước sâu với quy mô khủng. Quanh các hố nước này, chủ đầu tư cho căng dây xung quanh và cắm biển báo nguy hiểm.

Sau bán đất sai quy hoạch, KĐT Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh- Ảnh 1.

Tại phần đất quy hoạch cây xanh tại khu B3.1, Khu đô thị Thanh Hà A,B - Cienco 5 bị chủ đầu tư đào đắp hồ với diện tích khoảng 9.000m2 không có trong quy hoạch.

Trao đổi với PV Tiền Phong liên quan vụ việc này, ông Vũ Quốc Trị - Phó Chủ tịch UBND xã Cự Khê cho biết, cách đây 2 tháng (tháng 4/2024), UBND xã kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 là Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 thi công, đào đắp hồ tại khu đất ký hiệu B3.1 thuộc quy hoạch đất cây xanh.

Ngày 5/4, UBND xã có công văn số 97 yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công công trình. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư tiếp tục thi công, đào đắp hồ dù UBND xã đã “tuýt còi”, tạm dừng thi công.

Đến ngày 7/6, UBND xã Cự Khê tiếp tục có văn bản gửi Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 về việc khắc phục việc đào hồ tại khu đất B3.1.

Theo UBND xã Cự Khê, qua kiểm tra thực tế tại khu đất B3.1 dự án khu đô thị Thanh Hà, UBND xã Cự Khê nhận thấy Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 thực hiện đào đắp hồ với diện tích khoảng 9.000m2.

Hiện trạng, hồ đào sâu khoảng 2m so với mặt nền đất ban đầu, xung quanh phần hồ đã đào Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 đã thực hiện cắm cọc, căng dây xung quanh và đang tiến hành trồng cây.

Sau bán đất sai quy hoạch, KĐT Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh- Ảnh 2.

Sau bán đất sai quy hoạch, KĐT Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh- Ảnh 3.

Sau bán đất sai quy hoạch, KĐT Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh- Ảnh 4.

Sau bán đất sai quy hoạch, KĐT Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh- Ảnh 5.

Tại phần hồ đã đào Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 căng dây xung quanh, cắm biển cảnh báo nguy hiểm.

"Đối chiếu bản đồ quy hoạch khu đô thị Thanh Hà đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3229/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 thì khu B3.1 không có vị trí nào được quy hoạch là hồ”, văn bản của UBND xã Cự Khê nêu rõ.

Nhiều sai phạm cũ chưa khắc phục đã thêm sai phạm mới

Ngày 05/4/2024, UBND xã Cự Khê đã có công văn số 97 yêu cầu Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 thực hiện thông báo khởi công kèm theo hồ sơ pháp lý gửi đến UBND xã Cự Khê theo quy định, nhưng đến nay UBND xã Cự Khê chưa nhận được hồ sơ từ phía Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5.

Việc khởi công xây dựng công trình tại khu vực trên chỉ được thực hiện khi có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo thực hiện dự án đúng theo quy hoạch đã được duyệt, UBND xã Cự Khê yêu cầu chủ đầu tư dừng việc thi công công trình và khẩn trương thực hiện khắc phục toàn bộ phần hồ đã đào tại khu B3.1 đúng với quy hoạch đã được phê duyệt. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/6/2024.

Sau bán đất sai quy hoạch, KĐT Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh- Ảnh 6.

Chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư dừng việc thi công công trình, khắc phục toàn bộ phần hồ đã đào tại khu B3.1 đúng với quy hoạch được duyệt.

Trường hợp Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 không thực hiện, cố tình vi phạm, UBND xã Cự Khê sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng với đó, UBND xã Cự Khê đề nghị Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 nghiêm túc thực hiện tháo dỡ toàn bộ các công trình vi phạm đã được chỉ ra tại các kết luận thanh tra, đặc biệt cần tổ chức khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm không phù hợp với quy hoạch đã được duyệt tại lô đất B3.1 và B2.1.

Được biết, trong quá trình triển khai dự án Khu đô thị Thanh Hà A,B – Cienco 5, chủ đầu tư để xảy ra nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, xây nhiều hạng mục sai quy hoạch được cơ quan chức năng chỉ rõ.

Có thể kể đến, công trình hỗn hợp tại các lô đất B1.1-CHC01 – B1.1-CHC03, B1.3-HH03, B1.4-HH01, B1.4-HH02, B2.1-HH01, B2.1-HH02; các công trình do nhà đầu tư thứ phát, người dân xây dựng; các nhà xưởng - nhà kho tạm, tự chuyển đổi sang công trình thương mại, dịch vụ; Trụ sở công ty xây dựng tạm trên đất cây xanh,...)

Sau bán đất sai quy hoạch, KĐT Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh- Ảnh 7.

Sau bán đất sai quy hoạch, KĐT Thanh Hà lại múc đất, làm hồ trên khu quy hoạch cây xanh- Ảnh 8.

Trụ sở công ty xây dựng tạm trên đất cây xanh (ảnh trái) và cây xăng "mọc" không phép tại lô đất số A2.10-P01 Khu đô thị Thanh Hà A, B - Cienco 5.

Các công trình xây sai quy hoạch tại khu A3.1 và B2.1 gồm: 1 công trình 6 tầng 1 hầm diện tích xây dựng 500m2, 10 công trình nhà ở liên kế, 4 công trình nhà ở biệt thự và 1 công trình nhà ở thấp tầng…

Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Khu đô thị Thanh Hà A, B - Cienco 5 còn chậm. UBND TP Hà Nội mới đây, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Oai kiểm tra, rà soát, có biện pháp giải quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại các Khu đô thị Thanh Hà A, B - Cienco 5…

Liên quan đến dự án Khu đô thị Thanh Hà A,B - Cienco 5, thời gian gần đây khách hàng mua đất liền kề tại dự án như "ngồi trên đống lửa" khi phát hiện những lô đất này không có trong quy hoạch được duyệt. Theo đó, tại khu B2.1 và A3.1 dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5, tại phần đất quy hoạch biệt thự nhưng từ năm 2016, chủ đầu tư lại phân thành các khu liền kề để bán cho hàng trăm khách hàng với sơ đồ, vị trí, lô số và diện tích cụ thể dưới hình thức “Thỏa thuận đặt cọc”, thu đến 90% giá trị lô đất. Sau nhiều năm chủ đầu tư không thể ký hợp đồng mua bán, bàn giao đất cho người dân, cực chẳng đã người dân xuống đường băng rôn kêu cứu, đòi quyền lợi.

Chủ đầu tư nói gì?

Tại báo cáo gửi UBND xã Cự Khê, Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5-chủ đầu tư dự án khu đô thị Thanh hà cho rằng, để đảm bảo việc quản lý đất đai , không để xảy ra hiện tượng tái lấn chiếm đất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu đất ký hiệu B3.1, Công ty thực hiện việc san gạt đất tạo mặt bằng và trồng lại một số cây xanh bị gãy, đổ và hư hại trong thời gian vừa qua. Việc thực hiện các hạng mục nêu trên không phải là thi công công trình xây dựng và không thuộc trường hợp phải xin phép hoặc phải thông báo khởi công như nội dung yêu cầu của UBND xã Cự Khê.


Theo Đình Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên