MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau "bão" sa thải càn quét, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả lương trăm triệu cho nhân sự công nghệ, cao nhất lên đến 350 triệu/tháng

21-03-2023 - 10:53 AM | Doanh nghiệp

Sau "bão" sa thải càn quét, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả lương trăm triệu cho nhân sự công nghệ, cao nhất lên đến 350 triệu/tháng

Vị trí kiếm "bội tiền" dẫn đầu bảng xếp hạng là CIO và CTO thuộc lĩnh vực phần mềm. Cụ thể, ở TP. HCM, nhân sự có thể nhận từ 180-250 triệu/tháng nếu ở mức 1-5 năm kinh nghiệm, 250-350 triệu/tháng nếu có thâm niên trên 5 năm.

Báo cáo Hướng dẫn lương mới nhất của Adecco cho thấy, 2022 là một năm chứng kiến nhiều biến chuyển mạnh mẽ trong ngành công nghệ thông tin.

Nếu nửa đầu năm 2022, các tài năng kỹ thuật số và công nghệ được “săn đón”, các startup không ngừng mở rộng quy mô kinh doanh, các tập đoàn lớn chú trọng chuyển đổi kỹ thuật số; thì đến nửa cuối năm 2022 là khoảng thời gian đầy bất ngờ đối với thị trường công nghệ khi “bão” sa thải liên tục càn quét. Hệ quả của việc tuyển dụng quá mức ồ ạt và việc buộc phải cắt giảm chi phí của các công ty được cho là những lý do cơ bản.

Đến tháng 12/2022 làn sóng sa thải có dấu hiệu chậm lại, nhưng tác động để lại đến thị trường công nghệ vẫn còn rất lớn. Do đó, năm 2023 các công ty công nghệ có thể hết sức cẩn trọng trong quyết định tuyển dụng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp truyền thống, với nền tảng cơ bản vững chắc mà vẫn chưa được hiện đại hóa hoàn toàn, có thể nắm bắt cơ hội này để hiện đại hóa quy trình và chuyển đổi kỹ thuật số, vượt qua các công ty công nghệ trong việc tuyển dụng những tài năng chất lượng cao, những người chỉ thiên về công nghệ cao và gã khổng lồ internet trong quá khứ.

Tuy nhiên theo Adecco, dẫu tình trạng sa thải hàng loạt xảy ra gần đây, các vị trí và lực lượng lao động trong mảng big data, AI, ML và Chuyển đổi kỹ thuật số vẫn rất thiết yếu trong lĩnh vực công nghệ. Các nhà tuyển dụng nên duy trì một đội ngũ nòng cốt trong lĩnh vực này để đón đầu các xu hướng công nghệ mới. Do vậy, các doanh nghiệp vẫn đặt ra mức thu nhập hấp dẫn trong ngành này để thu hút ứng viên tiềm năng.

Adecco dự báo, vị trí kiếm "bội tiền" dẫn đầu bảng xếp hạng là CIO và CTO thuộc lĩnh vực phần mềm. Cụ thể, ở TP. HCM, nhân sự có thể nhận từ 180-250 triệu/tháng nếu ở mức 1-5 năm kinh nghiệm, 250-350 triệu/tháng nếu có thâm niên trên 5 năm. Tương tự ở Hà Nội, mức lương tuy không cao ''ngất ngưởng'' như ở TP. HCM nhưng vẫn thuộc hàng top với 180-200 triệu cho người trên 5 năm kinh nghiệm, từ 1-5 năm kinh nghiệm được trả 140-180 triệu/tháng.

Ngoài ra, Data vẫn là lõi của ngành phần mềm, do vậy các vị trí như Kỹ sư khoa học dữ liệu được trả cao nhất đến 190 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên có sự chênh lệch khá lớn về mức lương khởi điểm giữa hai khu vực: TP. HCM khởi điểm từ 95 triệu nhưng ở Hà Nội chỉ bắt đầu từ 20 triệu.

Sau bão sa thải càn quét, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả lương trăm triệu cho nhân sự công nghệ, cao nhất lên đến 350 triệu/tháng - Ảnh 1.

Ở mảng IT in-house là vị trí Giám đốc công nghệ với thu nhập 60-240 triệu/tháng ở mảng IT in-house. Còn ở lĩnh vực thương mại điện tử, trưởng bộ phận thương mại điện tử/kinh doanh là các vị trí cấp cao với thu nhập khởi điểm từ 40 triệu đến cao nhất 120 triệu/tháng.

Bên cạnh đó, QA/QC, infrastructure manager, customer success manager, DevOps,...là các vị trí chưa bao giờ giảm nhiệt trong thị trường lao động CNTT với đãi ngộ cao nhất lên đến 120 triệu/tháng.

Adecco chỉ ra thêm, khi việc tương tác trực tuyến ngày càng phổ biến, các vị trí sáng tạo liên quan đến trực quan và trải nghiệm trực tuyến như thiết kế đồ họa, thiết kế UI/UX cũng được đặc biệt quan tâm. Các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra mức đãi ngộ từ 15 - 95 triệu/tháng để chiêu mộ nhân tài với điều kiện không quá khắt khe về kinh nghiệm.

Báo cáo cũng dự báo mức lương ngành truyền thông. Nếu giám đốc bộ phận Account ở Hà Nội được trả lương cao hơn thì TP. HCM lại chi đậm hơn cho Giám đốc sáng tạo.

Tổng quan, TP. HCM vẫn là đầu tàu công nghệ cao của cả nước, là thiên đường của giới CNTT khi sẵn sàng trả lương cao vượt bậc ở nhiều vị trí so với đầu cầu Hà Nội. Về phía các ứng viên, cần cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng quản lý cá nhân, đồng thời, không ngừng cập nhật những kiến thức và công nghệ mới nhất như AI, ML,...để mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tăng thu nhập.

Nhuận Hoa

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên