MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau bê bối mâu thuẫn với nhau vì cây cỏ của hai giám đốc điều hành, COO Credit Suisse quyết định từ chức

01-10-2019 - 14:36 PM | Tài chính quốc tế

Sau vụ bê bối thuê người theo dõi cựu nhân viên cấp cao, COO của Credit Suisse, Pierre-Oliver Bouee đã từ chức. Theo đó, ngân hàng này cho biết đây là sự việc gây tổn thất nghiêm trọng cho họ.

Bouee là một cộng sự lâu năm của CEO Tidjane Thiam. Ông đảm nhận trách nhiệm giám sát cựu giám đốc điều hành Iqbal Khan cùng giám đốc an ninh của ngân hàng. Hội đồng quản trị của Credit Suisse cho biết, quyết định theo dõi ông Khan là "không đúng và bất công", được thực hiện trong khi ông Thiam không hề biết. Theo tuyên bố của ngân hàng, cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ông Khan cố gắng lôi kéo khách hàng.

Bouee từ chức đồng nghĩa với việc Thiam đã mất đi một cộng sự và đồng minh thân cận, lâu năm trong Credit Suisse. Năm 2008, sau khi cùng làm việc trong 4 năm, cả hai vị giám đốc đã tời Aviva và chuyển đến Prudential. Bouee bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Tài chính Pháp, sau đó chuyển đến McKinsey vào năm 2000 và gặp Thiam.

Ông được bổ nhiệm làm giám đốc nhân sự của Credit Suisse vào năm 2015 và sau đó trở thành COO, chịu trách nhiệm về các hoạt động điều hành, IT và an ninh trên toàn cầu của ngân hàng. Như vậy, mọi thứ đều nằm trong sự kiểm soát của ông. Không trích dẫn nguồn tin nào, tờ nhật báo của Thuỵ Sĩ Tages-Anzeiger trước đó đã đưa tin rằng vụ việc theo dõi nhân viên cũ đã được Bouee và trưởng bộ phận an ninh toàn cầu Remo Boccali khởi xướng. Mới đây, ngân hàng cho biết họ cũng chấp nhận đơn từ chức của Boccali và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Credit Suisse cho hay: "COO nói rằng ông ấy làm việc một mình, nhằm bảo vệ lợi ích của ngân hàng, quyết định thực hiện việc điều tra, theo dõi Iqbal Khan." Cuộc điều tra "không tìm ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy rằng CEO chấp nhận thực hiện việc theo dõi."

Hôm thứ Hai, vụ bê bối này đã chuyển hướng sang một diễn biến khác sau khi nhiều hãng tin cho biết một nhà thầu của Credit Suisse đã thuê các thám tử tư để theo dõi việc ông Khan tự sát. Bởi trước đó, trang blog về tài chính của Thuỵ Sĩ - Inside Paradeplatz, mới đầu đưa tin về cái chết của một người đàn ông, nhưng gọi đó là T. Người đàn ông này tự sát vào hôm thứ Ba tuần trước, theo Thomas Fingerhurth - một luận sư của công ty cung cấp dịch vụ thám tử Investigo.

Chủ tịch Urs Rohner đang nỗ lực để ngăn chặn những tin tức không tích cực bắt nguồn từ các tờ báo lá cải ở địa phương, khi xuất hiện thông tin rằng ngân hàng đã thuê một công ty điều tra tư nhân để theo dõi nhân viên cũ. Ngân hàng lo ngại người này sẽ lôi kéo các đồng nghiệp cũ sau khi chuyển sang làm việc tại UBS. Hành động theo dõi này đã dẫn đến một vụ ẩu đả giữa ông Khan và các thám tử tại trung tâm thành phố Zurich. Theo đó, mọi sự chú ý đổ dồn vào CEO Thiam - người cho biết trước đó đã xảy ra mâu thuẫn cá nhân với ông Khan.

Dù các ngân hàng thường cố gắng không để xảy ra việc các nhân viên cũ lôi kéo đồng nghiệp, nhưng vụ bê bối cử thám tử theo dõi này đã làm rung chuyển ngành ngân hàng Thuỵ Sĩ và ảnh hưởng đến danh tiếng của Credit Suisse.

Khi COO từ chức, ông Thiam đang phải chịu trách nhiệm cho vụ bê bối sau khi bị chỉ trích nặng nề rằng mâu thuẫn xảy ra với ông và ông Khan trong một bữa tiệc tại gia hồi tháng 1. Hai vị giám đốc này cùng là cư dân của khu nhà ở cao cấp Herrliberg bên ngoài Zurich. Ông Khan được thăng chức khá nhanh khi làm việc tại Credit Suisse, nhờ sự hậu thuẫn của Thiam, trong việc điều hành một đơn vị chủ chốt.

Tuy nhiên, mối quan hệ của họ dần tồi tệ hơn và sự rạn nứt đó đã là một bí mật mà ai trong ngân hàng cũng biết trong suốt nhiều tháng. Hồi tháng 1, giữa họ đã xảy ra một cuộc cãi vã khi bữa tiệc diễn ra. Tháng 2, ông Khan chứng kiến cả 2 đồng nghiệp được thăng chức khi công ty tổ chức chiến dịch cải tổ. Tháng 7, ông quyết định rời khỏi ngân hàng và gia nhập UBS.

Hương Giang

Bloomberg

Trở lên trên