TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau chưa đầy 2 phút thuyết trình ở Shark Tank, chàng trai khiến cả 5 cá mập tranh nhau rót 1 triệu USD

06-12-2017 - 09:47 AM | Tài chính quốc tế

Sau chưa đầy 2 phút thuyết trình ở Shark Tank, chàng trai khiến cả 5 cá mập tranh nhau rót 1 triệu USD

Tham gia Shark Tank, Charles Yim đã thu về được 1 triệu USD tiền đầu tư từ cả 5 cá mập.

Trong mùa 5 của chương trình thực tế Shark Tank của Mỹ, Charles Yim được cả 5 "cá mập" đồng ý đầu tư cho Breathometer - một máy kiểm tra hơi thở xách tay kết nối với một điện thoại thông minh.

Được biết Charles Yim cũng là một nhân vật quen mặt tại thung lũng Silicon, anh đến với chương trình mong muốn ý tưởng kinh doanh của mình có thể kêu gọi được 250.000 USD để đổi lấy 10% cổ phần công ty.

Ý tưởng của Charles thế này: Thông thường khi tham gia những bữa tiệc hoặc buổi tụ họp cùng bạn bè, đôi lúc bạn có hơi "quá chén". Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ về nhà bằng cách nào đây? Liệu có đủ tỉnh táo để lái xe không? Và Charles muốn giải quyết vấn đề này. Anh hiểu chẳng ai muốn lúc nào cũng phải kè kè bên mình một chiếc máy đo nồng độ cồn to đùng cả. Thay vào đó, Charles giới thiệu với mọi người sản phẩm máy đo nồng độ cồn bằng điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới do mình phát triển.

Chiếc máy rất nhỏ có thể cho vào trong túi quần. Hoạt động của nó rất đơn giản, chỉ cần cắm giắc tai nghe vào điện thoại, mở ứng dụng và thở vào đó, chỉ trong vài giây bạn sẽ biết mình đang có nồng độ cồn trong hơi thở là bao nhiêu. Hơn nữa, ứng dụng sẽ cho bạn biết cần bao lâu để trở nên tỉnh táo và có thể lái xe. Ngoài ra, nếu cần, bạn có thể gọi taxi chỉ bằng một nút bấm. Charles chia sẻ thêm với các cá mập rằng anh vừa bán công ty và lấy số vốn 50.000 USD để thực hiện ý tưởng với chiếc máy kiểm tra hơi thở này. Thậm chí anh cũng đã quyên góp được nửa triệu USD từ các nhà đầu tư thiên thần.

Nói chỉ có vậy mà sau đó Charles nhận lại được kết quả không ngờ. Lori Greiner đã hỏi Charles rằng anh đã bán sản phẩm này ra thị trường chưa và sau đó bà đích thân lên thử sản phẩm. Charles nói rằng công ty của anh mới hoạt động nhưng họ đã bán được 4.000 sản phẩm trong vòng 30 ngày với mức giá 49,9 USD/chiếc và thu về 140.000 USD.

Sau đó, cá mập Robert Herjavec hỏi "anh đã dùng số tiền vốn quyên góp được để làm gì?". Câu trả lời của Charles là: chỉ thuần để sản xuất.

Sau đó tất cả các cá mập đều đồng tình rằng đây rõ ràng là một sản phẩm cực kỳ xu hướng. Không chỉ Mỹ, Mexico mà hàng loạt nước châu Âu đều có những quy định và hình phạt nghiêm ngặt dành cho những người lái xe trong tình trạng say rượu, bia. Thậm chí Mỹ còn mới hạ mức giới hạn nồng độ cồn được phép lái xe.

Mở đầu, tỷ phú Mark Cuban tuyên bố luôn ông sẽ rót 500.000 USD để đổi lấy 20% cổ phần. Tiếp theo shark Kevin tuyên bố sẽ rót 250.000 USD để đổi lấy 15% cổ phần công ty. Có vẻ như tất cả các shark đều tỏ ra thích thú với thương vụ này và họ thậm chí đề xuất mỗi người bỏ ra 250.000 USD chung với Kevin cho Charles để đổi lấy 30% cổ phần. Người cuối cùng là Daymond cũng muốn bỏ 250.000 USD cho 10% cổ phần và không muốn chung đụng với ai cả.

Sau khi tranh cãi, shark Mark Cuban và Daymond cũng đồng ý "chơi chung" cùng 4 cá còn lại nhưng điều ông muốn là 500.000 USD cho 15% cổ phần và 15% cổ phần khác chia đều cho 4 cá còn lại. Như vậy tức là Charles sẽ nhận được tổng cộng 1 triệu USD tiền đầu tư – một con số quả thật rất đáng khao khát. Tuy nhiên, Charles không quyết định luôn mà anh xin phép gọi điện cho giám đốc Tài chính, Charles được khuyên là: "Cậu biết đấy, 1 triệu USD cho 30% cổ phần vậy là công ty trị giá 3,3 triệu USD – con số không lớn lắm. Ngoài ra tôi thấy lo là các cá có vẻ không hợp nhau, không nên có quá nhiều cá trong cùng một bể. Quan trọng là những người này đều có cái tôi quá lớn nên là không biết họ có thể hợp tác cùng nhau được hay không".

Dẫu vậy cuối cùng, Charles vẫn quyết định để Mark Cuban, Kevin O'Leary, Daymond John, Herjavec và Greiner bỏ ra 1 triệu USD cho 30% cổ phần công ty.

Sau khi tham gia "Shark Tank", Yim gọi được thêm 6,5 triệu USD tiền đầu tư, hợp tác với một phòng khám uy tín của Mỹ (Cleveland Clinic) và phát triển một sản phẩm chính xác và dễ sử dụng hơn cùng với thiết bị theo dõi sức khỏe răng miệng và độ hydrat hóa.

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

Trở lên trên