MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau cơn bán tháo mạnh hôm thứ Sáu vừa qua, giá vàng sẽ thế nào trong tuần này?

06-02-2023 - 06:16 AM | Tài chính - ngân hàng

Sau cơn bán tháo mạnh hôm thứ Sáu vừa qua, giá vàng sẽ thế nào trong tuần này?

Giá vàng có thể dao động dưới mức 1.900 USD/ounce vào tuần tới do đợt bán tháo hôm thứ Sáu đã làm hạ nhiệt tâm lý thị trường của các nhà phân tích Phố Wall.

Giá vàng lao dốc mạnh trong phiên thứ Sáu (3/2), xuống mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi dữ liệu làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ tốt hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất.

Điều đó khiến các nhà phân tích Phố Wall hụt hẫng, lo ngại giá khó có thể hồi phục trong tuần mới (6/2-10/2). Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ, những người đã bỏ lỡ đợt giá vàng tăng giá 300 USD từ mức thấp nhất trong vòng 2 năm vào tháng 11 năm ngoái, vẫn lạc quan về triển vọng mặt hàng này và nóng lòng muốn tham gia vào thị trường, kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy.

"Tất cả các khách hàng của chúng tôi đang nói với chúng tôi những lý do khác nhau khiến họ muốn mua vàng. Một số lo lắng về sự bất ổn địa chính trị; những người khác lo lắng về lạm phát ảnh hưởng đến sức mua của đồng đô la", Phillip Streible, chiến lược gia trưởng phụ trách mảng thị trường của Blue Line Futures, cho biết. "Đây là một dấu hiệu của sức mạnh tiềm ẩn trong kim loại quý."

Các nhà đầu tư bán lẻ đang chờ cơ hội tham gia vào thị trường vàng đã tìm thấy cơ hội của họ vào thứ Sáu, sau khi báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ mạnh mẽ một cách bất ngờ khiến giá vàng giảm hơn 2% trong ngày.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng tốc mạnh mẽ trong tháng 1. Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết có 517.000 việc làm đã được bổ sung vào thị trường, gần gấp đôi mức tăng của tháng 12 và vượt xa kỳ vọng là tăng khoảng 193.000. Dữ liệu việc làm mới của tháng 12/2022 cũng được điều chỉnh tăng lên mức 260.000 thay vì 223.000 được báo cáo trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong hơn 53 năm, là 3,4%, cho thấy thị trường lao động tiếp tục bị thắt chặt. Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã vượt kỳ vọng vào tháng 1, tăng lên 55,2 điểm sau khi giảm vào tháng 12, theo dữ liệu mới nhất từ Viện Quản lý cung ứng (ISM).

Trái ngược với tâm lý lạc quan của các nhà bán lẻ, các nhà phân tích tỏ ra khá bi quan về thị trường vàng. Một số nhà phân tích lưu ý rằng có nguy cơ giá vàng sẽ giảm giảm giá hơn nữa vì các nhà kinh tế đã nói rằng động lực tăng mạnh trong thị trường lao động Mỹ có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang duy trì lập trường chính sách tích cực lâu hơn dự kiến.

Fed vẫn luôn khẳng định rằng họ cần thấy thị trường lao động chậm lại trước khi họ có thể tự tin rằng đã kiểm soát được lạm phát.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn chờ đợi việc Fed sẽ dừng tăng lãi suất, thậm chí hạ lãi suất.

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, có tới 8 người, tương đương 44%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới; trong khi đó chỉ có 3 người, tương đương 17%, dự báo giá sẽ tăng, và 7 người, tương đương 39%, cho rằng giá sẽ giao dịch đi ngang.

Trên thị trường Phố Chính, 740 phiếu thăm dò đã có chủ. Trong số đó, 461 người được hỏi, tương đương 61%, trông đợi vàng tăng vào tuần tới, 183 người khác, tương đương 25%, cho rằng giá sẽ giảm, trong khi 106 người, tương đương 14%, có ý kiến trung lập.

Triển vọng tốt xấu đan xen của thị trường vàng xuất hiện khi giá kết thúc tuần giảm 3,5% so với tuần trước, với hầu hết các đợt bán tháo diễn ra vào thứ Năm và thứ Sáu. Tuần trước, phần lớn các nhà phân tích đã giảm dự báo về giá vàng tuần này trong khi khi các nhà đầu tư bán lẻ dự báo giá tăng.

Với việc giá vàng giảm mạnh xuống dưới 1.900 USD/ounce, nhiều nhà phân tích đang theo dõi mức hỗ trợ quanh mức 1.850 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được kết thúc phiên thứ Sáu (3/2) ở mức 1.876,6 USD, giảm 2,8% so với kết thúc phiên trước đó, trong khi vàng giao ngay giảm 2,6% xuống còn 1.863,66 USD/ounce; tính chung cả tuần giảm 2,5% - mức giảm nhiều nhất kể từ đầu tháng 10 và đã giảm gần 100 USD chỉ trong 2 phiên.

Sau cơn bán tháo mạnh hôm thứ Sáu vừa qua, giá vàng sẽ thế nào trong tuần này? - Ảnh 1.

Kết quả dự báo về giá vàng của Kitco News.

Đồng đô la Mỹ tăng 1,12% trong phiên cuối tuần, đạt mức cao nhất trong ba tuần và khiến vàng trở thành một khoản đặt cược kém hấp dẫn hơn. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ cũng tăng.

Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, nói rằng sự điều chỉnh của vàng có thể kéo dài đến ngày 14/2 khi dữ liệu lạm phát tiếp theo được công bố, điều này có thể tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ của mình.

"Tôi dự đoán giá vàng sẽ phá vỡ ngưỡng 1865 và hướng tới khoảng 1830-1850," ông nói.

Vàng không có lý do gì để sợ Fed, vì vậy các nhà đầu tư không nên đánh cược với nó – ông George Milling-Stanley của SSGA

Darin Newsom, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao của Barchart.com, nói rằng mức 1850 USD có thể chỉ là điểm dừng đầu tiên trong đợt điều chỉnh này.

Ông cho biết: "Sự đảo chiều quan trọng trong tuần này không còn nghi ngờ gì nữa là một đỉnh thứ cấp (trung hạn) với phạm vi giảm là 1850,10 và 1811,50 USD".

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhìn thấy một tia hy vọng cho vàng trong thời gian tới. "Tôi đã mong đợi một đợt giảm giá trong vài tuần nay. Vàng đã đi quá xa so với kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng hoạt động và rất dễ bị tổn thương. Với tình trạng bán tháo ngày hôm nay do dữ liệu việc làm của Mỹ, vàng có thể không còn giảm nhiều hơn nữa," Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho biết.

Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại TD Securities, cho biết: "Miễn là việc làm và các dữ liệu khác ở Mỹ tiếp tục ổn định, tôi nghĩ chúng ta phải bắt đầu kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thận trọng hơn".

Tham khảo: Kitco News

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên