MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau Delta, chủng virus đột biến Gamma đang dấy lên mối lo ngại mới ở nhiều nước

28-06-2021 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Sau Delta, chủng virus đột biến Gamma đang dấy lên mối lo ngại mới ở nhiều nước

Bộ Y tế Brazil cho biết, đã có 1.122 trẻ em dưới 10 tuổi tử vong vì Covid-19 ở Brazil. Trung bình 42 phụ nữ mang thai tử vong mỗi tuần, tăng cao so với năm ngoái.

Sau Delta, virus đột biến Gamma lại làm dấy lên lo ngại

Một làn sóng cũ chưa kịp lắng xuống và một làn sóng mới lại nổi lên trong cơn đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới.

Đó là virus đột biến gen mới – chủng Delta vẫn đang lây lan trên toàn cầu tới 90 quốc gia thì bây giờ, một loại virus đột biến tiếp theo là Gamma lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil cũng có thể trở thành một mối đe dọa mới.

Virus đột biến Gamma hiện đang là chủng virus "chiếm ưu thế" ở Brazil, số ca tử vong do nhiễm virus đột biến này ngày càng tăng.

Các virus đột biến Gamma hiện cho thấy khả năng lây truyền gia tăng, các triệu chứng nghiêm trọng hơn và khả năng kháng vắc xin và phương pháp điều trị bằng kháng thể nhiều hơn, đây chính là điều mà các nhà khoa học cảm thấy thực sự đáng lo ngại.

Sau Delta, chủng virus đột biến Gamma đang dấy lên mối lo ngại mới ở nhiều nước - Ảnh 1.

Bước vào cuối tháng 6, dữ liệu về dịch bệnh của Brazil đã tiếp tục thiết lập mức cao mới. Theo số liệu do Bộ Y tế Brazil công bố, tính đến ngày 23/6 theo giờ địa phương, đã có 115.228 trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh Covid-19 ở Brazil chỉ trong một ngày, mức cao kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát.

Hãng tin Reuters đưa tin, dữ liệu liên quan cho thấy Brazil đang có xu hướng phát triển của dịch bệnh rất nhanh chóng. Nguồn tin này cũng cho biết, Brazil vượt qua Ấn Độ về số ca chẩn đoán và tử vong do Covid-19 trong một tuần, đứng đầu thế giới.

Số người chết tích lũy do Covid-19 cũng đã vượt quá 500.000 người, chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Sau Delta, chủng virus đột biến Gamma đang dấy lên mối lo ngại mới ở nhiều nước - Ảnh 2.

Virus đột biến Gamma được báo cáo lần đầu tiên ở Brazil

Hãng truyền thông Úc 9news đưa tin, Brazil đã báo cáo một tình trạng mới về virus đột biến Gamma, số ca tử vong do virus đột biến Gamma được ghi nhận ngày càng tăng.

Sau Delta, chủng virus đột biến Gamma đang dấy lên mối lo ngại mới ở nhiều nước - Ảnh 3.

Vào ngày 20/6/2021, theo giờ địa phương, tại Rio, Brazil, số người chết tích lũy do Covid-19 của Brazil đã vượt quá 500.000 người. Người dân "trồng hoa hồng" trên bãi biển Copacabana để tưởng nhớ các nạn nhân Covid-19. / ICphoto

Các nhà nghiên cứu ở Sao Paulo, Brazil cho rằng virus đột biến Gamma không chỉ khiến trẻ em tử vong ngày càng nhiều mà còn khiến nhiều phụ nữ mang thai và thai nhi tử vong.

Bộ Y tế Brazil cho biết kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, 1.122 trẻ em dưới 10 tuổi đã chết ở Brazil.

Dữ liệu hiện tại cho thấy hiện có trung bình 42 phụ nữ mang thai chết vì Covid-19 mỗi tuần, tăng so với số liệu ghi nhận 10 người mỗi tuần trong năm ngoái.

Vắc xin vẫn là cách hữu hiệu để đối phó với virus đột biến Gamma

Chuyên gia Aldigieri, người đứng đầu các vấn đề về Covid-19 của Tổ chức Y tế Liên Mỹ thuộc WHO cho biết, virus đột biến Gamma hiện đang chiếm ưu thế ở Brazil và đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nước láng giềng như Argentina, Peru và Chile, cũng đã được tìm thấy ở các tiểu bang của Hoa Kỳ.

Thông tin mới nhất của tờ Peninsula Daily đưa tin, ngày 23/6, một trường hợp nhiễm virus đột biến Gamma đã được ghi nhận tại hạt Clarham, Washington, Hoa Kỳ.

Theo CNN, nhà dịch tễ học bang Washington, Tiến sĩ Scott Linquist cho biết, ông đã không thể ngủ vào ban đêm vì suy nghĩ. "Tôi rất lo lắng rằng virus đột biến Gamma sẽ vượt qua loại virus hiện có ở Hoa Kỳ vì chủng này chiếm tỷ lệ các trường hợp được xác nhận là Covid-19 ở Hoa Kỳ đang gia tăng".

Virus đột biến Gamma lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil và được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ xếp vào danh sách các biến thể virus đáng lo ngại.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố rằng virus đột biến Gamma cho thấy khả năng lây truyền gia tăng, các triệu chứng nghiêm trọng hơn, kháng vắc xin và các phương pháp điều trị bằng kháng thể, điều này thực sự đáng lo ngại.

Tin tốt là vắc xin vẫn là cách hữu hiệu để đối phó với virus đột biến Gamma (không giới hạn ở virus đột biến Gamma) Hoa Kỳ đang kêu gọi công chúng nhanh chóng đi tiêm phòng.

Sau Delta, chủng virus đột biến Gamma đang dấy lên mối lo ngại mới ở nhiều nước - Ảnh 4.

Vào ngày 2/6/2021 theo giờ địa phương, tại Rio, Brazil, mọi người đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19./ Icphoto

Tại Brazil, nơi bị chiếm ưu thế bởi virus đột biến Gamma, chỉ có 11,4% người Brazil được tiêm phòng đầy đủ theo số liệu từ Báo cáo Theo dõi Tiêm chủng Thế giới của New York Times.

Tổng thống Brazil Bolsonaro cho biết, việc tiêm chủng có thể hoàn tất trong năm nay, nhưng các chuyên gia cho rằng mục tiêu này khó đạt được.

Theo trang Business Insider của Mỹ, các chuyên gia Brazil lo ngại trong vài tháng tới, virus đột biến Gamma có thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Brazil lên rất nhiều.

*Theo Health/Sina

Theo Vân Hồng

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên