TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau FED, đến lượt Ngân hàng Trung ương Anh giảm lãi suất khẩn cấp vì virus corona

11-03-2020 - 14:37 PM | Tài chính quốc tế

Sau FED, đến lượt Ngân hàng Trung ương Anh giảm lãi suất khẩn cấp vì virus corona

Lần đầu tiên kể từ Khủng hoảng Tài chính, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã tiến hành cắt giảm lãi suất khẩn cấp vì lo ngại những tác động của virus corona.

Khẳng định sự bùng nổ của virus corona sẽ gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế, BOE đã quyết định cắt giảm lãi suất khẩn cấp 50 điểm cơ bản. Lãi suất hiện tại của Anh là 0,25%.

Quyết định này được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất khẩn cấp cũng như chỉ vài giờ trước khi Chính phủ Anh công bố ngân sách. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ tham gia vào làn sóng này sau cuộc cuộc họp vào ngày mai.

Quyết định của BOE có sự đồng thuận của cả 9 nhà hoạch định chính sách. Họ cũng cho biết đang đưa ra một chương trình mới nhằm đảm bảo các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận nguồn tín dụng với lãi suất thấp. Đây được xem là phản ứng quan trọng trong bối cảnh các hoạt động kinh doanh bị đình trệ vì sự bùng phát của virus, điều sẽ làm ảnh hưởng tới dòng tiền và làm cho việc chi trả các chi phí của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

"Mặc dù cường độ của cú sốc kinh tế bắt nguồn từ COVID-19 là không chắc chắn nhưng những rõ ràng nó sẽ gây ra những suy yếu trong các hoạt động ở Vương quốc Anh những tháng sắp tới", BOE cho biết trong tuyên bố sáng 11/3 theo giờ địa phương.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên