MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau Gen Z Trung Quốc đam mê "nằm yên mặc kệ đời", lại đến người trẻ tại Hàn cũng thi nhau "ngồi không" vì chán nản cuộc sống bận rộn

01-11-2021 - 14:58 PM | Sống

Sau Gen Z Trung Quốc đam mê "nằm yên mặc kệ đời", lại đến người trẻ tại Hàn cũng thi nhau "ngồi không" vì chán nản cuộc sống bận rộn

Sự bùng nổ của các xu hướng "nằm yên" hay "ngồi không" đều là hiện tượng tự nhiên nảy sinh khi mà mọi người đã quá mệt mỏi với cảm giác căng thẳng, quá tải trong nhịp sống bận rộn.

Bộ phận giới trẻ Trung Quốc đam mê “nằm yên mặc kệ đời”

Tại Trung Quốc, trong thời gian gần đây, “triết lý nằm yên” là cụm từ được nhắc tới với tần suất cao trên mạng Internet, theo SCMP. Xu hướng này ám chỉ lối sống chỉ nằm một chỗ, thay vì làm việc và lao động nâng cao năng suất xã hội. 

Lối sống này cổ súy cho việc từ bỏ hết các mục tiêu và đơn giản là nằm yên một chỗ thay vì cố gắng hướng tới học hành chăm chỉ, mua nhà hoặc lập gia đình. 

Triết lý này gây nhiều tranh cãi khi dư luận chia làm nhiều quan điểm khác nhau. Có người thì cho rằng đó là triết lý chống lại chủ nghĩa duy vật. Một số nghi ngờ đó chỉ đơn giản là sự lười biếng. 

Những người khác cho rằng đây là kết quả không thể tránh khỏi khi mọi người đã làm việc quá vất vả. Cuộc sống mệt mỏi tới mức họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ.

Sau Gen Z Trung Quốc đam mê nằm yên mặc kệ đời, lại đến người trẻ tại Hàn cũng thi nhau ngồi không vì chán nản cuộc sống bận rộn  - Ảnh 1.

"Nằm im và mặc kệ" ủng hộ lối sống không phải chịu áp lực. Ảnh: SCMP

Luo Huazhong, một thanh niên Trung Quốc 20 tuổi, đã áp dụng triết lý này trong gần 2 năm. Công việc mà anh ta yêu thích nhất là đóng vai xác chết trong các bộ phim.

Lou cho rằng, mình đã sống một cuộc đời ít ham muốn, sống không áp lực, không cần việc làm ổn định. "Khi nói tới nằm yên, đó là một trạng thái tâm trí - khi tôi cảm thấy rất nhiều thứ không đáng với sự quan tâm và năng lượng của tôi", Luo giải thích.

Người trẻ tại Hàn tham gia các cuộc khi “ngồi không”

Theo Korea JoongAng Daily, Hàn Quốc đã tổ chức hai cuộc thi "ngồi không" International Space-Out tại Jeju vào tháng 5 và Gyeongsangnam-do vào tháng 9 trong năm 2021. 

Luật chơi rất đơn giản: Duy trì khuôn mặt vô cảm và không làm gì trong 90 phút. Người tham gia cuộc thi không nói chuyện, ngủ, ăn hoặc sử dụng thiết bị điện tử tại một công viên ven sông ở Seoul.

Các cuộc thi “ngồi không” đã được tổ chức thường niên kể từ năm 2014 tại xứ sở kim chi, nhưng bắt đầu trở nên nổi tiếng hơn trong những năm gần đây. 

Người chiến thắng đầu tiên của cuộc thi là một cô bé 9 tuổi. Mẹ của em nói với kênh truyền hình cáp MBN rằng, sau thời gian học tại các lò luyện thi, con gái luôn cảm thấy xa cách và quyết định tham gia cuộc thi sau khi biết đến nó.

Sau Gen Z Trung Quốc đam mê nằm yên mặc kệ đời, lại đến người trẻ tại Hàn cũng thi nhau ngồi không vì chán nản cuộc sống bận rộn  - Ảnh 2.

Sau đó, một ca sĩ nổi tiếng tại Hàn Quốc cũng tham gia và giành chiến thắng trong cuộc thi vào năm 2016 với lý do: "Sau khi phát hành một album, tôi muốn dành cho não của mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi".

Mỗi năm, có khoảng 3.000 người đăng ký tham gia cuộc thi “ngồi yên” này nhưng ban tổ chức sẽ sàng lọc và chọn ra chưa đầy 100 người tham dự tranh tài. Người có nhiều phiếu bầu và nhịp tim ổn định nhất sẽ giành chiến thắng.

Không chỉ các cuộc thi khai thác vào nội dung này, hàng loạt chương trình truyền hình cũng tập trung vào khoảng thời gian hư vô. Hệ thống phát thanh giáo dục Hàn Quốc (EBS) đã phát sóng chương trình 10 Minutes’ Nothingness (bắt đầu từ năm 2020) với hàng trăm cảnh ngẫu nhiên từ ốc sên bò cho đến quá trình sản xuất chai soju. Các video này được trình chiếu tối đa 10 phút mà không có bất kỳ lời tường thuật hoặc phụ đề. Chương trình thu hút đông đảo người xem đến nỗi được gia hạn phát sóng thêm 1 năm so với kế hoạch.

Giám đốc sản xuất của EBS Chu Deok-dam cho biết, 10 Minutes 'Nothingness được tạo ra với mong muốn được miêu tả cuộc sống theo cách hoàn toàn trái ngược với các chương trình "ồn ào và có nhịp độ nhanh" thường thấy.

Sau Gen Z Trung Quốc đam mê nằm yên mặc kệ đời, lại đến người trẻ tại Hàn cũng thi nhau ngồi không vì chán nản cuộc sống bận rộn  - Ảnh 3.

Bộ phim ngắn có tựa đề Fire Meong (2021) được phát hành vào tháng 5 năm 2020 tại Hàn Quốc thì có cảnh khán giả nhìn chằm chằm vào đống lửa trại bùng cháy trong suốt 31 phút.

Peace of Mind (2021) và Body Scan (2021) được ra mắt tại CGV thì cung cấp nội dung thiền định, gây buồn ngủ với phong cảnh thiên nhiên nổi bật trên nền âm nhạc nhẹ nhàng và hiệu ứng âm thanh.

Mặc dù những bộ phim ngắn này không đứng đầu doanh thu phòng vé nhưng lại đón nhận rất nhiều bình luận tích cực. Các nhà sản xuất dự định tiếp tục cho ra mắt loạt phim ngắn, tiết tấu chậm, nội dung đơn giản như vậy trong tương lai.

Nhà phê bình văn hóa đại chúng Jeong Deok-hyun nhận xét: Sự bùng nổ của các cuộc thi "ngồi không" hay nội dung "hư vô" là hiện tượng tự nhiên nảy sinh trong môi trường bận rộn và nhộn nhịp của thế kỷ 21. Tất cả đều nhằm mục đích cung cấp một khoảng thời gian yên bình để thoát khỏi cảm giác căng thẳng và quá tải trong thời đại kỹ thuật số.

"Bản thân cuộc sống đã trở nên phức tạp. Có quá nhiều việc phải làm, và ngay cả khi bạn cố gắng phớt lờ nó, thế giới sẽ không để bạn yên", Jeong Deok-hyun cho biết.

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên