TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau khẩu trang, những cốc gừng sả nóng ấm đang được phục vụ miễn phí giữa dịch bệnh do virus Corona

01-02-2020 - 23:55 PM | Sống

Sau khẩu trang, những cốc gừng sả nóng ấm đang được phục vụ miễn phí giữa dịch bệnh do virus Corona

Những hành động nhân văn, ý nghĩa của mỗi cá nhân, tập thể lúc này đang được đón nhận và ghi nhận.

Gần 3h sáng giờ Việt Nam, ngày 31/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu". Mức độ đánh giá nguy cơ của chủng virus này là "rất cao" ở Trung Quốc, "cao" ở cấp khu vực, và "cao" ở cấp toàn cầu.

Cùng với những thông tin này, người dân Việt Nam đổ xô đi mua dự phòng với số lượng lớn các loại khẩu trang y tế, nước muối sinh lý, nước rửa tay… để phòng ngừa trước dịch bệnh. Với lượng cầu tăng nhanh chóng mặt, gấp hàng chục lần so với thông thường, tình trạng "cháy hàng" bắt đầu xuất hiện ở khắp các cửa hàng khiến nguồn cung ngày một khan hiếm.

Nhiều người đã lợi dụng cơ hội để kiếm tiền bằng cách tăng giá những mặt hàng bảo hộ lên gấp nhiều lần, thậm chí còn đưa tin thất thiệt để câu view bán hàng trên trang cá nhân. Những hành động này bị lên án, tẩy chay, thậm chí, các cơ quan chức năng đã phải vào cuộc để xử lý. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều những hành động nhân văn khiến xã hội ấm lòng. 

Theo thông tin từ facebook Thảo Đỗ, khẩu trang miễn phí sẽ được phát tại 4 địa điểm Hà Nội: 70 Thái Hà, 226 Bà Triệu, 28 Đại Cồ Việt và 66 Chùa Láng. Mỗi người sẽ nhận được 3 chiếc khẩu trang miễn phí và được hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách để đề phòng dịch bệnh corona.

Sau khẩu trang, những cốc gừng sả nóng ấm đang được phục vụ miễn phí giữa dịch bệnh do virus Corona - Ảnh 1.

Ca sĩ Pha Lê cùng nhóm tình nguyện đã phát miễn phí cho người dân tại các khu vực như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM... Hành động của nữ ca sĩ và nhóm tình nguyện được sự ủng hộ của dư luận và nhiều người dân. 

Hay như anh Đặng Như Quỳnh (biệt danh "Quỳnh dưa hấu", chàng trai giải cứu dưa hấu cho bà con những năm trước) đã vận động các mạnh thường quân cùng tham gia ủng hộ, hỗ trợ và kêu gọi được 1 triệu khẩu trang phát miễn phí tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác. Tại một số cửa hàng cũng thực hiện chỉ bán một hộp khẩu trang cho mỗi người với giá chuẩn, còn lại để bán cho người khác. 

Sau khẩu trang, những cốc gừng sả nóng ấm đang được phục vụ miễn phí giữa dịch bệnh do virus Corona - Ảnh 2.

 "Với giá 200 đến 300 ngàn một hộp khẩu trang mà lại rất khan hiếm như hiện nay, những gia đình có điều kiện hoặc kinh tế trung bình thì không đáng kể. Nhưng đối với người nghèo hoặc những người ở quê lên thành phố chữa bệnh, phải chăm sóc người nhà trong bệnh viện thì đó là khó khăn không hề nhỏ. Chúng tôi ủng hộ hành động của những người đã dành sự chia sẻ này cho người dân bằng cách phát khẩu trang miễn phí tại các cổng bệnh viện".

Tại một chuỗi nhà hàng pizza, hàng loạt khẩu trang miễn phí cũng được tặng cho khách hàng và người giao hàng. Việc tặng khẩu trang miễn phí đã được thực hiện từ ngày 28/1 và đến nay vẫn tiếp tục diễn ra.

Hay như tại chuỗi cửa hàng Twitter Beans Coffee, những cốc gừng sả nóng ấm được phục vụ miễn phí cho khách hàng, dựa trên bài thuốc dân gian với nguyên liệu là gừng, sả có tác dụng tăng sức đề kháng cho đường hô hấp, diệt khuẩn.

"Các barista của Twitter Beans Coffee đã chế biến ra món nước này để phục vụ khách hàng với mục đích cùng chung tay đẩy lùi dịch Corona. Hiện tại, cửa hàng Twitter Beans Coffee Hoàng Đạo Thúy đã phục vụ món nước miễn phí này tới tất cả khách hàng, chúng tôi thực sự muốn góp một phần rất nhỏ để cùng chung tay đẩy lùi virus Vũ Hán", một nhân viên phục vụ quán cho biết.

Sau khẩu trang, những cốc gừng sả nóng ấm đang được phục vụ miễn phí giữa dịch bệnh do virus Corona - Ảnh 3.
Sau khẩu trang, những cốc gừng sả nóng ấm đang được phục vụ miễn phí giữa dịch bệnh do virus Corona - Ảnh 4.

"Twitter Beans Coffee cũng có cách làm khác là tặng nước uống tăng sức đề kháng cho người dân để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Qua đây tôi cũng muốn gửi lời kêu gọi mọi người hãy tham gia hành động thiết thực, nhân văn để dịch bệnh sớm bị đẩy lùi", đại diện chuỗi cà phê chia sẻ.

Giữa tâm bão tăng giá khiến cộng đồng bức xúc thì những hành động nhân văn này như những tia nắng ấm áp sưởi ấm cộng đồng những ngày đông giá lạnh.

Nam Thu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên