TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau khi Chủ tịch QH phê bình thấy Bộ trưởng Nông nghiệp đến họp

05-10-2016 - 14:02 PM | Thời sự

Sau khi Chủ tịch QH phê bình thấy Bộ trưởng Nông nghiệp đến họp
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ sự không hài lòng khi không thấy sự có mặt của Bộ trưởng NN-PTNT khi buổi họp bắt đầu

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã phê bình Bộ trưởng NN-PTNT khi chưa thấy đến dự phiên họp Ủy ban Thường vụ QH, sau đó thấy Bộ trưởng Nông nghiệp tới họp.

Sáng nay 5-10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục phiên họp thứ 4, cho ý kiến việc xem xét kết quả giám sát chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Bắt đầu phiên làm việc, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển giới thiệu một số thứ trưởng của các bộ tới dự phiên họp, trong đó có thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), bộ được coi là đối tượng chính của cuộc giám sát tối cao lần này.

Tuy nhiên, khi phát biểu ý kiến, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thẳng thắn cho rằng chương trình họp UBTVQH đã gửi trước chứ không phải cuộc họp đột xuất. Vì vậy, với những cơ quan là đối tượng của giám sát, cụ thể trong buổi sáng 5-10 là Bộ trưởng Bộ NN-PTNT thì nhất định phải sắp xếp đến tham dự, nghe và cho ý kiến và giải trình thêm.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Chương trình xây dựng nông thôn mới là vấn đề lớn, đây lại là giám sát tối cao. Nghĩa là báo cáo sẽ được trình ra QH thảo luận và tại QH, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT có thể phải đứng lên giải trình thêm. Vì thế, việc Bộ trưởng không đích thân đến nghe UBTVQH thảo luận để chỉ đạo hoàn thiện thêm nội dung trước khi báo cáo là điều rất tiếc. “Tôi đã nói rất nhiều lần, trừ trường hợp bất khả kháng hay đi công tác nước ngoài, còn lại Bộ trưởng phải sắp xếp thời gian đến dự họp UBTVQH”- bà Ngân nói.

Chủ tịch QH cho biết có những phiên họp UBTVQH trùng với phiên họp của Chính phủ, Thủ tướng vẫn ưu tiên cho Bộ trưởng sang UBTVQH dự, còn thứ trưởng đến dự họp Chính phủ.

Chủ tịch QH cũng nhắc lại rằng vào chiều hôm qua (4-10) chỉ là giám sát chuyên đề của UBTVQH về khoa học công nghệ nhưng Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cũng đến dự. "Nhắc các bộ chú ý chỗ này, rút kinh nghiệm những lần sau"- bà Ngân nói.

Sau khoảng 40 phút khi cuộc họp diễn ra, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có mặt tại cuộc họp, nghe và giải trình thêm về những ý kiến liên quan đến quá trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, không thấy ông giải thích lý do đến họp muộn.

Theo báo cáo của đoàn giám sát, đến tháng 3-2016, cả nước đã có có 1.761 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 19,7%; 1.223 xã, chiếm 13,7% đạt từ 15-18 tiêu chí; 3.355 xã, chiếm 37,5% đạt từ 10-14 tiêu chí; 2.270 xã, chiếm 25,4% đạt từ 05-09 tiêu chí và 326 xã, chiếm 3,65% đạt dưới 5 tiêu chí. Đến tháng 9-2016, đã có 2.045 xã đạt tiêu chí nông thôn mới (đạt 23%), đã có 24 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong 5 năm cả nước đã huy động được khoảng 851.380 tỉ đồng để đầu tư.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo giám sát cũng đã chỉ ra những hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện, trong đó đáng chú ý là tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Có 53/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nợ đọng với số tiền khoảng 15.277 tỉ đồng, cá biệt đã có địa phương mất khả năng thanh toán gây dư luận không tốt trong nhân dân .

Theo Văn Duẩn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên