MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau khi làm việc với Warren Buffett, sự kiên nhẫn là điều đầu tiên tôi cần phải học hỏi ở ông ấy

24-02-2017 - 13:00 PM | Sống

Peter Kunhardt là nhà sản xuất phim nổi tiếng từng đạt giải thưởng Emmy cho bộ phim tài liệu “Becoming Warren Buffett” vào năm 2014 và 2016. Khi nhà làm phim Peter Kunhardt đề nghị Peter Buffett, con trai của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett về việc làm một bộ phim tài liệu về cha của anh, Peter Buffet đã khuyên Kunhardt nên viết một bức thư đặt vấn đề trực tiếp với cha mình, thay vì nhờ anh hỏi ý kiến.

Sau 5 lần tìm đến nhà riêng của Warren Buffett ở Omaha, Nebraska và mạnh dạn đưa ra ý tưởng, Warren Buffett đã đồng ý để Peter Kunhardt thực hiện một bộ phim tài liệu về chính cuộc đời ông.

Giống như tất cả những người ngưỡng mộ Buffett, tôi luôn tự hỏi bản thân phải làm gì để giàu có như ông ấy. Đến khi tiếp xúc với Buffett để thực hiện bộ phim tư liệu này tôi đã nhận ra rằng, chẳng phải tự nhiên Buffett được coi là huyền thoại của giới đầu tư giá trị. Ông ấy không chỉ có một bộ não thiên tài mà ngay cả quy tắc sống Buffett cũng là điều chúng ta cần phải học hỏi”, nhà làm phim Peter Kunhardt chia sẻ.

Tuy không thể trở thành Warren Buffett nhưng có một điều mà ai trong số chúng ta cũng có thể làm như Buffett khi nói đến đầu tư và cách ứng xử trong cuộc sống. Đó là tính kiên nhẫn. Vốn có đầu óc kinh doanh hết sức nhạy bén và biết tận dụng thời cơ chớp nhoáng "đánh đâu thắng đó" nhưng Warren Buffett lại là tỷ phú có sống bình dị, không khoa trương. Ông có thể kiên nhẫn đứng xếp hàng để sử dụng phiếu giảm giá cho bữa trưa tại McDonald’s.

Không chỉ là cách sống mà đối với đầu tư kinh doanh cũng vậy, kiên nhẫn luôn là đức tính đặc trưng vị tỷ phú này. Nếu Warren nhận thấy một công ty có tiềm năng, ông sẽ mua cổ phiếu của công ty đó. Kiên định với suy nghĩ và quyết định của bản thân cho dù công ty trải qua bao thăng trầm. Chỉ cần ông tin tưởng công ty đó sẽ phát triển đem lại lợi ích thì vẫn theo đuổi mục đích của mình đến cùng.

Buffett chỉ đầu tư vào các công ty nằm trong “vòng tròn năng lực” của mình. “Bạn không cần phải nghiên cứu về mọi công ty. Muốn đầu tư chỉ cần đánh giá công ty đó trong vòng tròn năng lực. Vẽ một vòng tròn xung quanh những công ty mà bạn hiểu rõ, loại bỏ những thứ không biết. Bởi quan trọng không phải là vòng tròn đó bao lớn mà phải biết giới hạn năng lực của bản thân. Đừng so sánh mình với người khác khi họ có vòng tròn lớn hơn nhưng ranh giới mờ nhạt hơn”. Đó chính xác là những điều chủ tịch Warren Buffett nói với các cổ đông của tập đoàn Berkshire Hathaway vào năm 1996 và họ vẫn tuân thủ quy tắc đầu tư đó cho tới thời điểm hiện tại.

Một khi đã có quyết định của bản thân thì điều nên làm là phải mạnh dạn thực hiện và đầu tư nó lâu dài. Đúng vậy, một nhà đầu tư khi đã tin tưởng vào sự đánh giá của mình về doanh nghiệp thì cần phải kiên nhẫn. Bởi khi lựa chọn mua cổ phiếu, nhà đầu tư thông minh sẽ chọn cổ phiếu thấp hơn so với mức giá thị trường. Và tất nhiên nếu muốn có lợi nhuận, đồng nghĩa với việc phải chờ đợi công ty đó phát triển vượt bậc trong tương lai. Đó là điều thách thức lòng kiên nhẫn của các nhà đầu tư. Nếu giữ được chiếc đầu lạnh trong khi người khác mất hết kiên nhẫn thì bạn sẽ có phần thưởng cho công lao của mình.

Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên