MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau khi PV Power công bố kế hoạch IPO, EVN Genco3 cũng vừa tiết lộ kế hoạch IPO vào cùng thời điểm

12-10-2017 - 13:29 PM | Doanh nghiệp

"Đến thời điểm này, đã có 5 nhà đầu tư đã làm việc với EVN với mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của EVN Genco3, trong đó có 3 nhà đầu tư nước ngoài."

Liên quan đến hoạt động cổ phần hóa (CPH) đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 3 (EVN Genco3), EVN mới đây cho biết đã trình Bộ Công thương phương án cổ phần hóa EVN Genco3 sau khi tiếp thu ý kiến của Kiểm toán Nhà nước. Sau đó, Bộ Công thương sẽ trình phương án cổ phần hóa EVN Genco3 lên Thủ tướng Chính phủ.

EVN cho biết, trong khi chờ kiểm toán kết quả định giá DN, Bộ Công Thương đã có đề xuất và Chính phủ xem xét, chấp thuận đối với đề xuất gia hạn thời hạn công bố giá trị DN đối với Công ty mẹ - EVN Genco3 sau khi Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán xác định giá trị DN và xử lý các vấn đề tài chính.

Đến nay, thông tin tài chính của EVN Genco3 vẫn chưa được công bố. Dù vậy, Website của EVN mới đây cũng đã dẫn lời ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, EVN hy vọng phương án cổ phần hoá EVN Genco3 sẽ sớm được phê duyệt để tiến hành IPO trong tháng 12/2017.

IPO 13% ra công chúng, 36% cho nhà đầu tư chiến lược

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, EVN giữ cổ phần chi phối (51%) của EVNGENCO 3 cho đến 2 năm sau CPH (dự kiến đến năm 2020). Sau đó, tùy tình hình thực tế, EVN sẽ xem xét, báo cáo cơ quan có thẩm quyền để giảm phần vốn của EVN tại công ty cổ phần EVN Genco3 xuống dưới mức chi phối.

Ông Tri cho biết thêm rằng theo dự thảo Phương án đang trình Chính phủ, EVN giữ 51%, bán ra ngoài 49%, trong đó nhà đầu tư chiến lược sẽ được mua tối thiểu 36%. EVN sẽ thực hiện IPO trước (tương đương 13%), bán cho nhà đầu tư chiến lược sau. Trong trường hợp IPO không hết, toàn bộ số cổ phần còn lại sẽ giành để bán cho nhà đầu tư chiến lược

Mức giá IPO khởi điểm của EVN Genco3 cũng chưa được tiết lộ. Ông Tri chỉ cho biết giá khởi điểm sẽ phản ánh theo giá thị trường của các cổ phiếu ngành Điện cùng loại. Theo dự thảo Phương án CPH mà Bộ Công Thương đang trình Thủ tướng Chính phủ, mức giá khởi điểm sẽ được Thủ tướng xem xét, phê duyệt và công bố ngay sau khi được phê duyệt.

Đã có 3 nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia cổ đông chiến lược

Nói về kế hoạch chào bán cho cổ đông chiến lược, ông Đinh Quang Tri cho biết EVN đã tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước có năng lực tài chính dồi dào từ các quỹ đầu tư, các công ty phát điện lớn hoặc công ty đầu tư vào các nhà máy điện, có khả năng tham gia quản lý điều hành công ty cổ phần và thậm chí có năng lực tiếp tục cung ứng nhiên liệu phục vụ cho phát điện với giá cạnh tranh.

“Đến thời điểm này, đã có 5 nhà đầu tư đã làm việc với EVN với mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của EVN Genco3, trong đó có 3 nhà đầu tư nước ngoài.” Ông Tri cho biết.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án CPH, EVN sẽ tiếp tục làm việc với những nhà đầu tư này để xác nhận chính thức về mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của EVN Genco3.

Ông Tri cho biết, tiêu chí mà EVN đặt ra cho nhà đầu tư muốn trở thành cổ đông chiến lược của EVN Genco3 như sau: Nhà đầu tư phải chứng minh có đủ năng lực tài chính để mua cổ phần tương ứng với tỷ lệ dự kiến mua; Ưu tiên Nhà đầu tư có năng lực quản lý, vận hành nhà máy điện; hoặc liên danh với một nhà đầu tư khác có uy tín trên thế giới về năng lực quản lý, vận hành nhà máy điện; Nhà đầu tư có cam kết bằng văn bản trong việc gắn bó lợi ích lâu dài với EVN Genco3 và hỗ trợ EVN Genco3 sau cổ phần hóa.


Trước Genco3, PV Power cũng dự kiến sẽ IPO vào cuối năm nay

Trước Genco3, PV Power cũng dự kiến sẽ IPO vào cuối năm nay

Ông lớn nào sẽ hút nhà đầu tư nhiều hơn?

Được biết, hiện EVN Genco3 đang là DN có hiệu quả hoạt động hàng đầu trong số 3 Genco. EVN Genco 3 được thành lập theo Quyết định số 3025/QĐ-BCT ngày 01/06/2012 của Bộ Công Thương trên cơ sở tổ chức sắp xếp lại Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Phú Mỹ. Đến nay, EVN Genco3 đang có 7 đơn vị hạch toán phụ thuộc, 2 công ty con do Genco 3 nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, 6 công ty liên kết do Genco 3 nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ.

Các Nhà máy điện EVNGENCO 3 có tổng công suất lắp đặt 6.304 MW tương đương với 16% tổng công suất phát điện của toàn hệ thống điện quốc gia. Riêng 4 nhà máy điện Phú Mỹ chạy bằng tua bin khí do EVN Genco 3 quản lý có tổng công suất lên đến 2.540 MW.

Trước đó không lâu, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) cũng đã cho biết sẽ tiến hành IPO trong tháng 12 năm nay và dự kiến chào bán 20% cổ phần tương đương 468,37 triệu cổ phiếu ra công chúng.

PV Power có tổng công suất các nhà máy là 4.208,2 MW, bằng 12% công suất phát điện cả nước. Như vậy, với việc cả EVN Genco3 và PV Power cùng nhau đưa cổ phiếu ra thị trường tại cùng thời điểm dự kiến sẽ có một sự cạnh tranh thú vị trong việc thu hút các nhà đầu tư.

Hoàng Trung

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên